Home Chuyên đề tháng Hack giấc mơ: Đây có phải là tương lai tối tăm của ngành quảng cáo?

Hack giấc mơ: Đây có phải là tương lai tối tăm của ngành quảng cáo?

Book Hunter

21/04/2023

Một nhóm các nhà khoa học đã cảnh báo rằng các marketer đang tìm cách quảng cáo trong giấc mơ của chúng ta. Liệu giấc ngủ của chúng ta có bị thương mại hóa trái với mong muốn của chúng ta không?

Các ý quan trọng trong bài

  • Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có thể “ấp ủ” giấc mơ của chúng ta với những ý niệm cơ bản bằng cách sử dụng các kích thích thính giác.
  • Họ e ngại rằng các marketer có thể sử dụng các công nghệ thông minh phổ biến để quảng cáo trong giấc mơ của chúng ta mà không có sự đồng ý.
  • Các công nghệ thay đổi giấc mơ cũng có thể được sử dụng cho mục đích tốt, khiến cho việc tuân thủ các nguyên tắc đạo đức cơ bản là bắt buộc.

Giờ đây, ngôi nhà của chúng ta tràn ngập các thiết bị thông minh “đang lắng nghe” [yêu cầu của chúng ta] và chúng ta không thể tách rời khỏi điện thoại, có vẻ như giấc ngủ là phần duy nhất trong cuộc sống chúng ta mà các marketer cố gắng gây ảnh hưởng lên chúng ta không được phép xâm lấn. Nhưng pháo đài giấc ngủ hạnh phúc này có thể không tồn tại lâu hơn được nữa. Năm ngoái, một nhóm gồm 38 chuyên gia trong lĩnh vực giấc ngủ và giấc mơ đã ký một quan điểm cảnh báo rằng quảng cáo giấc mơ đang được triển khai.

Điều hợp lý là các marketer sẽ tìm cách tiếp cận những giấc mơ của chúng ta. Dù được bảo đảm hay không, những giấc mơ có ý nghĩa đặc biệt đối với hàng triệu người. Mơ là khi bộ não của chúng ta có thể hình thành các liên kết mạnh mẽ.

Robert Stickgold, Giáo sư Tâm thần học tại Trường Y Harvard, một chuyên gia nghiên cứu về giấc mơ và là tác giả chính của quan điểm, đã nói với Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) rằng: “Những giấc mơ là các cơ chế thực đã phát triển về mặt sinh học để giúp chúng ta đưa ra những quyết định quan trọng về cách sống cuộc sống của mình trong tương lai”.

Cuộc khảo sát về Tương lai ngành marketing năm 2021 của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ tại New York với 400 marketer từ nhiều công ty khác nhau tại nước này đã phát hiện ra rằng 3/4 trong số họ đặt mục tiêu triển khai các công nghệ quảng cáo trong giấc mơ vào năm 2025.

Nhưng đây có phải chỉ là sự cường điệu marketing điển hình, hay là sự công nhận thẳng thắn về một viễn cảnh đen tối đang đến gần?

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã đi tiên phong trong các phương pháp thay đổi nội dung giấc mơ của chúng ta, mặc dù theo một cách thức rất cơ bản. Vào năm 2020, Adam Haar Horowitz, một nghiên cứu sinh tiến sĩ trong nhóm Fluid Interfaces tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã sử dụng một thiết bị mới có tên là Dormio để “ươm mầm” giấc mơ của các chủ thể với những ý niệm cơ bản. Hệ thống phát hiện khi người đeo rơi vào trạng thái hypnagogia, trạng thái chuyển tiếp của ý thức giữa trạng thái thức và ngủ, sau đó phát cho họ những kích thích thính giác cụ thể với mục đích thay đổi giấc mơ của họ. Trong nghiên cứu đã xuất bản của Haar về Dormio, ông và các đồng tác giả đã sử dụng thành công hệ thống này để khiến các đối tượng mơ về cây cối.

he-thong-dormio-hack-giac-mo
Hệ thống Dormio đang được sử dụng. (Tín dụng: Oscar Rosello)

Giờ đây, Dormio và “cây cối” còn lâu mới có thể hiện thực hóa quảng cáo giấc mơ hoàn chỉnh, có lẽ là hình thức cuối cùng của “product placement” (một hình thức quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu bằng cách đặt vào một video nhắm đến đối tượng). Tuy nhiên, sự phổ biến của micro trong phòng ngủ làm dấy lên một khả năng đáng lo ngại, mặc dù khó xảy ra, rằng:

Hầu hết chúng ta khi ngủ đều có các thiết bị thông minh trên cổ tay hoặc ở đầu giường. Những thứ này có thể dễ dàng được sử dụng để bắt đầu quảng cáo trong mơ một cách tinh tế. Hãy tưởng tượng khi thức dậy, điện thoại của bạn phát ra âm thanh hấp dẫn của một loại đồ uống có ga đang rót đầy cốc và một giọng nói văng vẳng thì thầm, “Coca Cola…” Lý do chuyện này khó xảy ra là vì việc phát ra thông điệp như vậy sẽ cấu thành hành vi vi phạm trắng trợn sự đồng ý và quyền riêng tư, và do đó sẽ nhanh chóng bị hủy bỏ tại tòa án khi bị phát hiện.

Đạo đức của hack giấc mơ

Tuy nhiên, để ngăn chặn các công ty thậm chí dự tính loại chiến lược này, Stickgold và Haar khẳng định các bước chính sách nên được thực hiện sớm.

“Chúng tôi tin rằng hành động chủ động và các chính sách bảo vệ mới là tối cần thiết để ngăn các nhà quảng cáo thao túng một trong những nơi trú ẩn cuối cùng trong tâm trí ý thức và vô thức vốn đã bị bao vây của chúng ta: Những giấc mơ,” họ viết.

Rốt cuộc, những công nghệ tương tự – cấy ghép riêng tư và thiết bị đeo của tương lai – mà có thể được sử dụng cho quảng cáo trong mơ thì cũng có thể được dùng cho những mục tiêu cao cả hơn. Haar viết với các nhà nghiên cứu đồng nghiệp Pattie Maes và Michelle Carr rằng: “Chúng tôi hình dung rằng các phương pháp điều trị ác mộng, cải thiện khả năng học tập, trị liệu qua đêm, tăng cường khả năng sáng tạo và vượt qua cơn nghiện đều khả thi”.

Nhưng trước tiên, các nhà khoa học và kỹ sư công nghệ nên tuân thủ một số đạo đức cơ bản, họ nói: không ấp ủ những giấc mơ mà không có sự đồng ý; các công cụ thiết kế không dẫn đến sự phụ thuộc; và giảm thiểu tác động đến chất lượng giấc ngủ.

Nguồn: Ross Pomeroy – Big Think

Dịch: Hải Anh

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH TRUYỀN THÔNG ĐANG THAO TÚNG TÂM LÝ CỦA CHÚNG TA

Khoa học thần kinh về xây dựng thương hiệu

Tập mới của "Bộ não của bạn về Tiền bạc” (Your Brain on Money) làm sáng tỏ thế giới kỳ lạ của hành vi người tiêu dùng và khám phá cách các thương hiệu có thể tàn phá khả năng đưa ra quyết định hợp lý của chúng ta. Các ý quan trọng trong bài Xây dựng thương hiệu hiệu quả không chỉ có thể thay đổi cách bạn cảm nhận về một công ty, nó còn thực sự có thể thay đổi cách thức

Book Hunter

03/01/2023

Từ Dữ kiện lấp lửng đến Tin giả | Åsa Wikforss

Bản dịch cuộc trò chuyện của Asa Wikforss, tác giả cuốn DỮ KIỆN LẤP LỬNG, với The Institute of Art and Ideas (IAI) Asa Wikforss: Tôi là giáo sư triết học tại đại học Stockholm. Tôi nghiên cứu triết học tâm trí và ngôn ngữ và nhận thức luận. Tôi đã viết cuốn sách Dữ kiện lấp lửng bằng tiếng Thụy Điển và đã được dịch ra hơn 10 ngôn ngữ. IAI: Tôi xin được bắt đầu với câu hỏi, dữ kiện lấp lửng là
le-nam

Lê Nam

02/05/2023

9 thủ thuật digital marketing khiến bạn bội chi

Đây là cách để tránh bị lừa bởi "các mô hình hắc ám" của các doanh nghiệp trực tuyến. Các ý quan trọng trong bài Từ đồng hồ đếm ngược đến “khơi gợi tội lỗi”, các digital marketer đã nghĩ ra nhiều chiến lược - hoặc “mô hình hắc ám” - để khiến bạn tiêu nhiều tiền hơn trên mạng. Giống như các cửa hàng thực tế được bố trí theo cách được thiết kế để thu hút người mua sắm, các website thương mại

Book Hunter

26/12/2022

Dữ kiện lấp lửng – Khi triết gia đánh thức thế giới khỏi ‘đại dịch’ tin giả

Xuất phát từ thực trạng tin giả tràn lan, mất niềm tin vào chuyên gia và những thách thức mới đến từ công nghệ deepfake, triết gia Asa Wikforss đã có một hành trình truy nguyên về điểm khởi đầu cho hiểu biết của chúng ta với tác phẩm quan trọng về nhận thức luận: Dữ kiện lấp lửng – Bàn về tri thức và sự khước từ tri thức (tiếng Thụy Điển Alternativa fakta : om kunskapen och dess fiender). Hành trình đó, không
le-nam

Lê Nam

14/06/2023

Truyền thông & sự chi phối cảm xúc

Chỉ cần một chút tự quan sát, chúng ta có thể cảm thấy tác động của truyền thông đến cảm xúc của chính mình và những người xung quanh mình. Thông qua việc lựa chọn nội dung, hình ảnh, âm thanh và cách thức truyền tải, truyền thông có thể kích thích và điều khiển các phản ứng cảm xúc của khán giả. Ví dụ, các bài báo thường sử dụng tiêu đề giật gân và hình ảnh có tính chất kích động để thu