Home Đọc CÁC HIỆU SÁCH ĐỘC LẬP ĐANG TRỞ LẠI TRONG KHI DOANH SỐ SÁCH ĐIỆN TỬ LẠI SỤT GIẢM

CÁC HIỆU SÁCH ĐỘC LẬP ĐANG TRỞ LẠI TRONG KHI DOANH SỐ SÁCH ĐIỆN TỬ LẠI SỤT GIẢM

Công nghệ là một điều tuyệt vời: Nó mang lại cho các doanh nhân và những người có tầm nhìn các công cụ để thay đổi cuộc sống của chúng ta theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Nhưng đôi khi, những cải tiến được thiết kế để thay thế công nghệ cổ xưa không được phổ biến cho lắm, hoặc chí ít là không như mong đợi.
Trong khi người tiêu dùng đang ngày càng hướng đến lựa chọn phát trực tiếp các hình thức giải trí của họ, dường như họ sẽ quay trở lại với một tạo tác cổ điển – sách – bởi nhu cầu đọc của họ, qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp xuất bản. Tuy nhiên, cùng với xu thế này, sự sụt giảm doanh số sách điện tử cũng đang bắt đầu khiến ngành này phải bận tâm.
Thị trường lên tiếng
Tổ chức thương mại phi lợi nhuận Hiệp hội các nhà sách Mỹ (ABA), đại diện cho các nhà sách độc lập, báo cáo rằng số lượng thành viên của nó đã tăng lên trong vòng chín năm qua, có nghĩa là thêm nhiều nhà sách đang mở trên toàn quốc. Ngoài ra, ABA khẳng định rằng doanh số tại các nhà sách này cũng tăng lên, tăng 5% kể từ năm 2017.
Với các nhà sách ở hơn 2.400 địa điểm trên cả nước, doanh số sách bìa cứng và bìa mềm đã tăng lần lượt 6,2 và 2,2%. Điều đó, cùng với thực tế là số thành viên ABA đang tăng, cho chúng ta thấy rằng, quả thật tồn tại một nhu cầu đối với sách giấy lớn hơn so với sách điện tử. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn để ý thấy rằng doanh số sách điện tử đã giảm 3,9% trong năm nay.
Nhìn chung, doanh số của cả sách bìa mềm và sách bìa cứng đã tạo ra gần 4 tỷ dollar cho ngành xuất bản và nhà sách độc lập trong chín tháng đầu năm 2018, trong khi doanh số sách điện tử chỉ mang lại 770,9 triệu dollar.
Cũng tương tự các vấn đề khác, thị trường đang lên tiếng rõ ràng rằng hiện tại sách in, với giá trị đã được khẳng định qua năm tháng, đang được ủng hộ. Điều này cho thấy sự cạnh tranh là quan trọng ngay cả trong việc chứng minh rằng không phải tất cả những gì mới sẽ tự động chiếm lĩnh. Rốt cục, nếu chúng ta không thấy sự chuyển dịch của ngành công nghiệp về phía sách điện tử, người tiêu dùng có thể đã không khám phá lại tình yêu của họ đối với những cuốn sách cũ.
Sách in và sách kỹ thuật số: Quay trở lại học tập phi tập trung
Mặc dù có sự tăng trưởng rõ rệt trong ngành công nghiệp hiệu sách nhỏ, độc lập, các nhà sách lớn, doanh nghiệp và chuỗi như Barnes & Noble không hoạt động tốt như vậy. Thực tế là, công ty này đang đóng cửa một số địa điểm và thậm chí có thể được đem bán nếu mọi chuyện không khá khẩm hơn.
Trong khi các hiệu sách lớn này đóng góp vào bức tranh chung mang đến cho độc giả trải nghiệm đắm chìm, cho họ không gian đọc và tán gẫu với bạn bè bên ly cà phê ở cùng một địa điểm, có vẻ như mô hình này đã trở nên quá đắt đỏ do vậy không tồn tại lâu dài được.
Mặt khác, các hiệu sách nhỏ có một chi phí nhỏ, nghĩa là họ không chịu áp lực phải bán một số lượng sách với giá cắt cổ để trang trải những chi phí cố định. Rõ ràng là, khi họ phát triển mạnh trong một thị trường đang nuốt chửng các hiệu sách lớn được vận hành bởi các tập đoàn, ngành công nghiệp đang trải qua một giai đoạn mới, một thời khắc được đánh dấu bởi sự trở lại với cách tiếp cận phi tập trung hơn đối với mua sắm.
Với việc internet làm cho mọi thứ trở nên dễ tiếp cận hơn, chúng ta đã thấy một cuộc cách mạng trong cách mọi người học tâp. Từ giáo dục đại học trực tuyến đến các khóa học miễn phí và quyèn truy cập rộng rãi vào các bản sao sách với định dạng PDF, mọi người đã quay lưng lại với các tập đoàn lớn trong thế giới thực, qua đó ủng hộ một trải nghiệm tùy chỉnh hơn.
Có lẽ sự trở lại với cửa hàng sách lân cận là một phần mở rộng của phong trào này, làm cho trải nghiệm mua sắm sách ít liên quan hơn đến việc tất cả các tùy chọn được đặt ra ngay trước mắt bạn, do vậy trở nên gần gũi hơn và, thậm chí đơn giản hơn.
Tất cả nằm ở động thái của con người
Tờ The Observer chỉ ra rằng việc công nghệ sách kỹ thuật số làm cho việc đọc trở nên thuận tiện chính là lý do tại sao các nhà sách nhỏ đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Với việc mọi thứ trong cuộc sống của chúng được số hóa, niềm vui đơn giản khi đọc một cuốn sách giấy lại trở thành một trải nghiệm mới lạ.
Những người yêu thích sách đang đọc những tiêu đề đáng sợ này về sự phá sản của ngành công nghiệp sách, Kat Katie Presley, một người mua sắm độc lập tại Upshur Street Books, nói với MarketWatch, và họ có động lực để tiêu tiền vào một ngành công nghiệp và một hình thức nghệ thuật mà họ yêu và muốn giữ xung quanh.
Gần như là sự cạnh tranh do phát minh ra sách điện tử làm cho người tiêu dùng nhìn sách giấy bằng một con mắt có chút khác biệt, qua đó tăng thêm giá trị cho sách truyền thống.
Mặc dù rất khó để tranh luận về sự tiện lợi của sách điện tử, nhưng cũng dễ dàng nhận ra lý do tại sao việc mua sách giấy lại khiến nhiều người trong chúng ta hài lòng. Có lẽ đó là bài học đằng sau sự trở lại đắc thắng của các nhà sách độc lập: kinh tế học luôn xoay quanh động thái của con người, và mọi cố gắng kìm hãm hoặc điều phối bởi luật pháp sẽ luôn gây phản tác dụng.
 

Nguyễn Thế Anh dịch

Nguồn: FEE
 

Văn chương kỳ ảo của trẻ em: Vì sao việc thoát ly hiện thực lại tốt cho trẻ nhỏ

Văn chương kỳ ảo (fantasy) là dòng văn chương có xu hướng phân cực độc giả. Theo logic thông thường thì các độc giả “nghiêm túc” sẽ thích văn hiện thực (realism) hơn, còn văn kỳ ảo lại đặc biệt hướng đến trẻ em hoặc những ai xem việc đọc như là một cách để thoát ly hiện thực. Còn theo nhiều người giả định thì văn kỳ ảo mang ít giá trị hơn là văn hiện thực – đó là lý do vì sao

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: XA LẠ TRONG TÔI, NÃO BỘ MẤT TRÍ, QUÁN CANH BÒ HẦM CỦA KẺ CẮP QUÁ KHỨ…

Văn học là nơi giúp ta nhìn thấy rõ thực tế chân thực nhất, cũng là nơi giúp ta thoát ra khỏi mọi quy tắc ràng buộc trong thực tại, thả mình vào những điều không tưởng nhất. Bước vào tháng 1 năm 2022, mời các bạn cùng thưởng thức qua một vài tác phẩm mà thị trường sách mang tới  1. NÃO BỘ MẤT TRÍ - Allan H. Ropper và Brian Burrell; Linh Nga dịch Trích: Khải Minh Book Thế nào là điên? Tại sao

Trần Cúc

02/02/2022
Xem

9 phim âm nhạc giàu cảm xúc nhất

Âm nhạc luôn khơi gợi ở người nghe những cảm xúc, đam mê mãnh liệt nhất. Đôi khi, chính từ những bản nhạc, người nghe có thể tự ngẫm ra nhiều điều. Đặc quyền của âm thanh là tác động được cả đến thính giác và cảm giác cùng một lúc. Với một bộ phim hay, bạn sẽ được thưởng ngoạn một cuộc trình diễn thị giác; còn với một bộ phim âm nhạc lay động lòng người, bạn sẽ được thưởng thức trên tất

Thư Sinh

16/02/2020

Hệ thống thờ cúng thần trong văn hóa Việt Nam

I – Khái niệm “Thần” trong văn hóa người Việt “Thần” là một khái niệm rất khó định nghĩa cho dù ở bất cứ nền văn hóa nào. Một cách mơ hồ, ta có thể hiểu “thần” như một lực lượng siêu nhiên ở bên ngoài đời sống hiện hữu của con người nhưng vẫn có thể tác động đến số phận của mỗi cá nhân. Con người một các tự nhiên, đã sớm ý thức được cái chết của mình và sợ hãi tới

Nguồn gốc của Đạo giáo và sự ảnh hưởng tới Việt Nam

Book Hunter: Đây là tập hợp chùm bài khảo lược Đạo giáo đã dược đăng trên website Siêu Tâm Thức, phụ trang về tôn giáo của Book Hunter. Chùm bài gồm 3 chương, được đăng thành 3 phần tại bài viết này, mỗi phần lại có chú thích riêng. Chương 4 của chùm bài chưa được hoàn thành nên chúng tôi sẽ bổ sung phần 4 sau. Đạo giáo là một tôn giáo lớn xuất phát từ Trung Quốc và có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam