Home Đọc SÁCH VĂN HỌC TIẾNG ĐỨC THÁNG 4 NĂM 2022: TIẾNG ỒN VĨNH CỬU, BÀI HÁT BRETON, NGƯỜI KHÔNG PHẠM TỘI…

SÁCH VĂN HỌC TIẾNG ĐỨC THÁNG 4 NĂM 2022: TIẾNG ỒN VĨNH CỬU, BÀI HÁT BRETON, NGƯỜI KHÔNG PHẠM TỘI…

sach-van-hoc-tieng-duc-thang-4-2022

Thị trường sách tiếng Đức vào tháng Ba và tháng Tư là giai đoạn bắt đầu chuẩn bị cho Hội sách Frankfurt. Đây là thời điểm các nhà xuất bản tập trung phát hành và ra mắt các đầu sách mới. Các đầu sách thời điểm đầu năm hầu hết là sách văn học, tiểu thuyết. Trong bài viết này, Book Hunter giới thiệu đến độc giả các đầu sách văn học có giá trị nghệ thuật và nhân văn được mong đợi và chào đón tại Đức như “Tiếng ồn vĩnh cửu”, “Bài hát Breton” hay “Người không phạm tội”,…

1. DAS EWIGE RAUSCHEN – KRISHA KOPS

Das ewige Rauschen – Tiếng ồn vĩnh cửu là một tác phẩm văn học mang tính nhân văn cao được nhà xuất bản Arche ra mắt vào ngày 16 tháng 3 năm 2022. Nội dung cuốn sách kể về một cây đa đứng vững trong lòng đất, tại nơi giao nhau giữa châu Âu, châu Á và Ấn Độ. Gió thổi qua kẽ lá và phần rễ rủ xuống trên tán cây. Gió đi qua đồng thời cũng kể cho cây đa nghe về các câu chuyện khác nhau. Gió kể về gia đình người Đức gốc Ấn Độ của Abbayi; về một cô gái được sinh ra trên biển Baltic đã cùng gia đình di chuyển từ Berlin đến Hagen rồi lại Munich của Đức trong thời hậu chiến; về một người nông dân Ấn Độ ngoài hát cho hai người vợ nghe, ông ấy còn hát cho cả những cây cà chua của mình; về một người xem bói đã rời bỏ quê hương của mình nhưng vẫn cảm thấy thế giới không đủ lớn để thể hiện ý tưởng cá nhân; về một người phụ nữ đã đem lòng yêu một người xa lạ. Và cuối cùng là về một người đàn ông trẻ đã dùng quãng đời còn lại của mình để khám phá thế giới.  

Dựa trên tình yêu và những biến động, những tác động của số phận và hy vọng của nhiều thế hệ trên hai lục địa, nhà triết học đa văn hóa Krisha Kops đã tiếp cận những câu hỏi phổ biến của cuộc sống dưới dạng văn học: chúng ta đến từ đâu, chúng ta là ai, chúng ta cắm rễ ở đâu – và những gì chúng ta cần trong cuộc sống.

Ảnh: Literaturreich

2. WER OHNE SüNDE IST – ASA LASSON

Wer ohne Sünde ist – Người không phạm tội là một cuốn tâm lý tội phạm nổi tiếng của Thụy Điển, đã đạt giải thưởng về Tội phạm học của Thụy Điển. Chính vì vậy, Lotta Rüegger và Holger Wolandt đã dịch cuốn tiểu thuyết này sang tiếng Đức và dự kiến được nhà xuất bản C. Bertelsmann phát hành vào ngày 28 tháng 3 năm 2022.

“Xin hãy giúp tôi, Rebecka!” Nhà nghiên cứu bệnh lý pháp y Lars Pohjanen, người đang bị bệnh nan y, đã yêu cầu công tố viên Rebecka Martinsson mở lại một vụ án giết người bị cấm từ lâu vì lợi ích của anh ta. Vì thương hại anh ta, cô đồng ý, bất chấp lúc ấy hai người đàn ông quan trọng nhất trong cuộc đời cô là Krister – lãnh đạo đơn vị Hundestaffel, và Mons – vị luật sư thông minh đến từ Stockholm đang quay lưng lại với cô vì tức giận. Rebecka đã lừa dối hai người họ, hết người này đến người kia. Nhưng cô vẫn quyết định lật lại vụ án vì muốn đưa những vấn đề mà quê hương Kiruna của cô được đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên, Rebecka đã phải đối mặt với những điều đen tối nhất trong quá khứ của chính mình…

Trong tập cuối cùng của loạt phim Rebecka Martinsson nổi tiếng, Åsa Larsson một lần nữa chứng minh rằng cô là nữ hoàng tội phạm không thể tranh cãi của Thụy Điển. Với cốt truyện hồi hộp tuyệt vời, mô tả cảnh quan bầu không khí và bức chân dung hấp dẫn của Kiruna, cuốn tiểu thuyết đã đoạt giải Tội phạm học của Thụy Điển.

Ảnh: Amazon

3. AM ROTEN STRAND – JAN COSTIN WAGNER

Am roten Strand – Bờ biển đỏ được nhà xuất bản Galiani-Berlin phát hành vào tháng 3 năm 2022. Đây là một cuốn tiểu thuyết trinh thám của Jan Costin Wagner.

Nội dung cuốn tiểu thuyết kể về đội điều tra do Ben Neven và Christian Sandner dẫn đầu vừa giải thoát cho một đứa trẻ bị bắt cóc và họ đã bắt được một trong những hung thủ. Tuy nhiên, một cuộc điều tra nội bộ được khởi động vì Ben đã bắn chết một trong những kẻ bắt cóc khiến vụ án phúc tạp hơn. Cảnh sát tìm thấy bằng chứng cho rằng mạng lưới tội phạm tồn trại cả trên mạng Internet. Nhưng ngay sau đó một trong số họ bị sát hại. Nghi phạm bị giam giữ cũng chết một cách bí ẩn. Lúc bấy giờ, sự thật trở nên rõ ràng: không chỉ cảnh sát, mà cả những nạn nhân trước đây đã phát hiện ra manh môi nên bị giệt khẩu. Lúc bấy giờ, cảnh sát nhận ra rằng, họ không những phải vừa điều tra tội phạm mà còn phải bảo vệ chúng. Tuy nhiên, viên cảnh sát được coi là người hùng của mọi người lại đang giữ một bí mật khiến anh ta vô cùng kinh hãi…

Ảnh: Amazon

4. BRETONISCHES LIED – J.M.G. Le Clézio

Bretonisches Lied – Bài hát Breton được dịch giả Uli Uwittmann dịch từ tiếng Pháp được nhà xuất bản Kiepenhauer & Wistch ra mắt vào 07/4/2022. Tác phẩm gốc là cuốn tự truyện của Jean-Marie Gustave Le Clézio, một nhà khoa học đã đạt giải Nobel. Ông đã nhớ lại và tóm tắt thời thơ ấu và tuổi trẻ của mình qua hai cuốn tự truyện là “Bài hát Breton” và “Đứa trẻ và chiến tranh”. Trong “Bài hát Breton”, ông đưa người đọc đến Brittany, nơi ông đã nghỉ hè cùng gia đình từ năm 1948 đến năm 1954. Đó là một vùng đất đẹp mê hồn, nhưng cũng in hằn sự nghèo khó. Bằng những hình ảnh thơ mộng, Le Clézio đã miêu tả các phong tục, các lễ hội, ngôn ngữ của Brittany một cách rõ nét. Hơn hết, ông miêu tả sự phát triển, sự thay đổi mà nơi đây đã trải qua, mà ông chính là một nhân chứng trong sự trưởng thành ấy. “Đó là nơi mang lại cho tôi nhiều cảm xúc và kỷ niệm nhất”, dù cho hiện tại Brittany không còn tồn tại như cách ông từng trải qua.

Cùng với cuốn “Đứa trẻ và chiến tranh”, những trải nghiệm, ước mơ, các câu chuyện của tác giả được đan xen thành bức chân dung cảm động, đầy ám ảnh về một tuổi thơ chiến tranh, mà giá trị của nó vẫn còn vẹn nguyên cho đến ngày nay.

Ảnh: Amazon

5. LIEBE IST GEWALTIG – CLAUDIA SCHUMACHER

Vào 13/4/2022, DTV Litertur phát hành cuốn tiểu thuyết đầu tay “Tình yêu là sức mạnh” của tác giả Claudia Schumacher. Cuốn tiểu thuyết tóm gọn trong ba từ: bạo lực, dịu dàng và sức mạnh giải phóng.

Juli lớn lên trong một gia đình kiểu mẫu: bố mẹ cô là luật sư, cô đứng đầu lớp. Nhưng nỗi kinh hoàng lại ngự trị trong căn biệt thự nhỏ. Bố cô vô cùng nghiêm khắc, thậm chí còn đánh đập vợ con. Sau khi lớn lên, Juli bắt đầu đấu tranh yêu cầu bố cô chấm dứt bạo lực, điều mà mẹ cô luôn kịch liệt phản đối. Quãng thời gian ấy, cô chỉ nhận được sự giúp đỡ từ anh trai và một con chuột.

Tuy vậy, làm thế nào để bản thân được giải thoát khi không có sự đáp lại từ bố mẹ và bạn chưa thể thoát ra khỏi ký ức của chính mình? Juli đã mạnh mẽ và táo bạo đứng lên đấu tranh để giải phóng chính mình. Cuộc giải phóng trở thành chiến dịch với mục tiêu chống lại bố mẹ và bản ngã của bản thân.

Chúng ta sẽ được dõi theo Juli trong suốt ba thập kỷ để thấy rõ được những tổn thương mà Juli phải chịu, về khả năng chữa lành độc đáo và ấm áp của cô.   

Ảnh: dtv

Tổng hợp: Phạm Hằng

Đọc thêm bản tin sách học thuật trong nước tháng trước:

Đọc thêm bản tin sách tiếng Anh học thuật tháng trước:

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 6 NĂM 2022: TỤC THẾ KỲ NHÂN, ĐU ĐƯA TRÊN NGỌN CÂY BÀNG, NHỊP THỞ CHAO NGHIÊNG…

Sách văn học trong nước tháng 6 hầu hết là những câu truyện do người xưa để lại, là câu chuyện mà chúng ta cũng có thể xem như nhật ký của một thời tuổi thơ trong trẻo mà tinh nghịch. Còn nếu như bạn muốn tìm đọc câu truyện kịch tính hơn thay vì sự hoài niệm thì có thể tìm đọc tiểu thuyết của Stephen King. Mời các bạn cùng đọc và thưởng thức các tác phẩm đã được ra mắt trong tháng 6 vừa

Trần Cúc

05/07/2022

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: XA LẠ TRONG TÔI, NÃO BỘ MẤT TRÍ, QUÁN CANH BÒ HẦM CỦA KẺ CẮP QUÁ KHỨ…

Văn học là nơi giúp ta nhìn thấy rõ thực tế chân thực nhất, cũng là nơi giúp ta thoát ra khỏi mọi quy tắc ràng buộc trong thực tại, thả mình vào những điều không tưởng nhất. Bước vào tháng 1 năm 2022, mời các bạn cùng thưởng thức qua một vài tác phẩm mà thị trường sách mang tới  1. NÃO BỘ MẤT TRÍ - Allan H. Ropper và Brian Burrell; Linh Nga dịch Trích: Khải Minh Book Thế nào là điên? Tại sao

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 5 NĂM 2022: CHÙA ĐÀN, DỌC ĐƯỜNG, NHỮNG NGÃ TƯ VÀ NHỮNG CỘT ĐÈN,… 

Ghé ngang một chút quanh những trang điểm sách trong nước, ta có thể dễ dàng nhận ra dòng sách văn học vẫn luôn rất được ưa chuộng. Hàng tháng, vẫn luôn đều đặn có những cuốn sách mới được phát hành, có những cuốn được tái bản lại. Tất cả đều là những câu chuyện thú vị mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc. Một sự thật khác ở các bài điểm sách trong nước đó dù là “trong nước” nhưng số lượng

Trần Cúc

04/06/2022

SÁCH VĂN HỌC TIẾNG HÀN THÁNG 2-4 NĂM 2022: CỬA HÀNG TIỆN ÍCH BẤT TIỆN, NHẬT KÝ BÊN SÔNG SEOMJIN, HÀNH TINH CỦA NHỮNG KẺ PHẢN DIỆN THÍCH BÁNH MÌ…

Kể từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2022, sách Hàn Quốc mới vẫn lên kệ đều, nhưng gây được chú ý, đáng tiếc phần lớn lại là những cuốn đã tiếng tăm nay được thay áo mới hoặc im hơi lặng tiếng bao năm trời bất ngờ được quan tâm trở lại. Tuy vậy, vẫn có một số cuốn mới mẻ đáng để kỳ vọng. 1. 저주토끼 (Con thỏ nguyền rủa - Chung Bo Ra) Cuốn sách Hàn Quốc đang rất được chú ý

Hà Linh

30/04/2022

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 3 NĂM 2022: ANNE TÓC ĐỎ LÀNG AVONLEA, DỊCH BỆNH ATLANTIS, CON GÁI CỦA CHIM PHƯỢNG HOÀNG…

Sách văn học trong nước trong tháng 3 về mặt số lượng cũng năng nổ, sôi động không kém cạnh sách sách học thuật và sách phổ thông. Đa phần những câu chuyện trong tháng này đều xoay quanh sự thiện - ác của con người. Cùng với đó là câu chuyện vượt lên số phận của một người phụ nữ gốc Việt, kể về những điều không phải quá hi hữu nhưng không phải ai cũng làm được. Mời các bạn cùng thường thức: 1.

Trần Cúc

03/04/2022