Home Sống NIỀM TIN TÔN GIÁO CÓ GIÚP CHÚNG TA VƯỢT QUA NỖI SỢ CHẾT?

NIỀM TIN TÔN GIÁO CÓ GIÚP CHÚNG TA VƯỢT QUA NỖI SỢ CHẾT?

Một nghiên cứu mới đây đã khảo sát tất cả các dữ liệu có sẵn về việc chúng ta sợ hãi vì những gì xảy

Minh Linh

20/09/2017

Một nghiên cứu mới đây đã khảo sát tất cả các dữ liệu có sẵn về việc chúng ta sợ hãi vì những gì xảy ra khi cuộn dây số phận hữu hạn của chúng ta bị loại bỏ. (Điển tích “shuffle off this mortal coil” ý muốn nói đến “cuộn dây số phận” trong thần thoại Hy Lạp do Moire giữ). Họ nhận ra rằng những người vô thần là những người ít sợ hãi trước cái chết… và, có lẽ không ngạc nhiên, các tín đồ tôn giáo cũng vậy.
Tôn giáo từ lâu đã được cho là giải pháp cho vấn đề cái chết. Những quan niệm về một thế giới bên kia gần như đã trở thành phổ quát dù cho các chi tiết có nhiều khác nhau. Với mối liên quan chặt chẽ giữa tôn giáo và cái chết, các nhà nghiên cứu từ lâu đã cho rằng tôn giáo giảm bớt sợ hãi về cái chết. Liệu đó có phải lý do để các tín đồ tôn giáo ít sợ chết hơn những người phi tôn giáo, hay không? Một cuộc xét lại có hệ thống các nghiên cứu quốc tế chất lượng cao do các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford thực hiện đã cho chúng ta thấy một bức tranh phức tạp hơn. Nó cho thấy rằng những người có đức tin và những người vô thần đều không sợ chết như những gì được đăng trong một bài báo trên tạp chí “Religion, Brain and Behavior.”
“Các phân tích đa dữ liệu (meta analysis) là quy trình thống kê được sử dụng để kết hợp các kết quả từ rất nhiều các nghiên cứu”.  Tiến sĩ Jonathan Jong, nghiên cứu viên Viện Nhân học Tiến hóa và Nhận thức” đồng thời là Nghiên cứu viên biên chế tại Trường đại học Conventry đã giải thích về cách làm việc. Jong chỉ đạo một nhóm nghiên cứu từ Oxford, Conventry, Royal Holloway, Gordon College, Trường đại học Melbourne và Trường đại học Otago để tra cứu mang tính hệ thống những nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự lo lắng về cái chết và niềm tin tôn giáo.
Nhóm đã tìm thấy 100 bài báo có liên quan đế chủ đề, xuất bản trong khoảng từ năm 1961 đến 2014, chứa thông tin về khoảng 26.000 người trên toàn thế giới. Tổng hợp từ các dữ liệu này, họ nhận thấy rằng các mức độ cao hơn của đức tin có ít liên kết với mức độ thấp trong việc sợ chết.  Những ảnh hưởng vẫn vậy dù cho họ có tập trung toàn bộ vào các niềm tin tôn giáo như tin vào Thiên Chúa và một cuộc sống sau khi chết hay những hành vi tôn giáo như đi nhà thờ và cầu nguyện.

 Một số nghiên cứu cũng phân biệt giữa đức tin nội tại và niềm tin tôn giáo hướng ngoại. Niềm tin tôn giáo hướng ngoại là khi hành vi tôn giáo được thúc đẩy bởi những cân nhắc thực tiễn như những lợi ích xã hội hoặc cảm xúc của việc theo đuổi một tôn giáo, trong khi đức tin nội tại đề cập đến hành vi tôn giáo được điều khiển bởi ‘niềm tin chân thực’. Phân tích đa dữ liệu cho thấy, mặc dù những người có niềm tin chân thực có mức độ lo lắng về cái chết thấp hơn, nhưng những người có niềm tin tôn giáo hướng ngoại lại thể hiện mức độ cao hơn trong nỗi lo về cái chết.

Các kết quả nghiên cứu được tổng hợp từ những nghiên cứu đó, với chỉ 30% trong số đó chỉ ra kết quả này. Đáng ngạc nhiên là, có lẽ 18% các nghiên cứu tìm ra rằng những người có tôn giáo sợ chết hơn những người không có tín ngưỡng; và hơn một nửa số nghiên cứu cho thấy không có liên kết nào giữa sự sợ hãi cái chết và đức tin. Bức tranh tổng hợp này chỉ ra rằng mối liên hệ giữa đức tin và nỗi sợ chết có thể không liên quan, nhưng cũng có thể khác nhau trong các hoàn cảnh. Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ, với một phần nhỏ thực hiện ở Trung Đông và Đông Á. Điều này khiến cho việc ước lượng các mô hình của những nền văn hóa và tôn giáo khác nhau trở nên khó khăn.
Dựa trên các nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra các mô hình cong trong dữ liệu (một dạng tương tự đồ thị parabol). Thay vì giả định rằng tôn giáo có liên quan tích cực hoặc tiêu cực đến nỗi sợ chết, một số nhà nghiên cứu đã cho rằng mối quan hệ này giống như hình chữ U lộn ngược, với những người có đức tin tôn giáo và những người không có niềm tin ít lo lắng về cái chết hơn so với những người ở giữa. Trong số 100 nghiên cứu, nhóm nghiên cứu chỉ tìm thấy 11 nghiên cứu đủ mạnh để thử nghiệm ý tưởng. Tuy nhiên, trong số này, gần như tất cả (10 nghiên cứu) đã định hình nên mô hình này.
Tiến sĩ Jong nhận xét: “Có thể các nhà nghiên cứu khác đã tìm ra mô hình U ngược này nếu họ đã tìm kiếm nó. Điều này chắc chắn làm phức tạp quan điểm cũ, rằng những người tôn giáo ít sợ cái chết hơn những người không tôn giáo. Cũng có thể là chủ thuyết vô thần cũng cung cấp sự an ủi từ cái chết, hoặc những người không sợ chết thì không cần phải tìm kiếm tôn giáo.”

Link bài gốc: https://neurosciencenews.com/death-fear-neuroscience-6290/

Minh Linh dịch

Học viên Online Workshop Tự học tiếng Anh nghiêm túc, tham khảo tại ĐÂY 

CHỈ DẪN CHO BẠN TỚI ĐỊA NGỤC

Theo thống kê của tôi, trong 31 cõi giới của Vũ trụ quan Phật giáo cũ, 25 cõi là cõi thần linh, thường được cho là đủ điều kiện để được gọi là “thiên đường”. Trong những cõi giới còn lại, thường thì, chỉ có một cái được nhắc đến là “địa ngục”, hay còn gọi là Niraya trong tiếng Pali (tiếng Ấn Độ cổ) hoặc Naraka trong Phạn ngữ. Naraka là một trong sáu cõi giới của Dục giới. Hiểu một cách ngắn gọn,

CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN HAY XU HƯỚNG XA XỈ KIỂU MỚI

Chủ nghĩa tối giản giờ đây giống như một tác phẩm nghệ thuật trình diễn cá nhân cực kỳ tẻ nhạt mà nó mang lại trong xã hội của chúng ta, với tiêu chuẩn thẩm mỹ kiểu: một cuộc sống “sơn trắng” đồ nội thất của bạn và những tủ quần áo hoàn hảo với các sản phẩm của Everlane và Aritzia. Về thẩm mỹ thị giác, chủ nghĩa tối giản thực sự chỉ truyền tải một điều: “Tôi muốn đi theo con đường an toàn

Làm việc tại nhà: thế giới uống ít cà phê hơn

Book Hunter: Đại dịch Covid-19 đã khiến thế giới biến động nhiều, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, trong đó có ngành kinh doanh quán cà phê. Trước đại dịch, các hoạt động sự kiện của Book Hunter chủ yếu được tổ chức tại các quán cà phê, và nay cũng phải tạm dừng hoặc chuyển sang hình thức online. Mặc dù bọn mình đã có bar cà phê tại nhà, học cách pha chế cà phê, tìm được

Tô Lông

21/05/2021

Có phải chúng ta đã quên mất cách ăn?

Không cần phải lấy dẫn chứng cụ thể, ai cũng có thể thấy đồ ăn hiện nay trên thị trường Việt Nam đang ngày càng xuống cấp thảm hại. Sự xuống cấp này gây ra thói quen dễ dãi trong các chuẩn mực khác của đời sống, bởi hàng ngày nếu chúng ta đã quen ăn mỳ gói thì khó có thể thấy khó chịu với những thứ tồi tệ khác trong xã hội. Bởi thế, trải nghiệm việc ăn ngon là cách tốt nhất

Tô Lông

11/12/2016

TỪ QUÝ TỘC ĐẾN QUÝ TỘC ZOMBIE HAY TẦNG LỚP THƯỢNG LƯU “GIẢ CẦY”

Bạn có thấy quanh mình quá nhiều Qúy tộc Zombie, những kẻ hàng ngày cố gắng học đòi để chứng tỏ đẳng cấp của mình, học đòi hàng hiệu, học đòi cách cư xử, học đòi trí tuệ, học đòi yêu thương. Các Qúy tộc Zombie này bị ám ảnh bởi đẳng cấp, bởi nếu không có thứ phân chia đẳng cấp ấy thì họ chẳng có một thứ giá trị gì khác. Một xã hội bắt đầu có tích lũy tài sản ắt sẽ