Home Hiểu Não bộ của chúng ta có những ‘trung tâm thẩm mỹ’ khác nhau cho nghệ thuật và khuôn mặt

Não bộ của chúng ta có những ‘trung tâm thẩm mỹ’ khác nhau cho nghệ thuật và khuôn mặt

Book Hunter

01/05/2023
bo-nao-cua-chung-ta-co-nhung-trung-tam-tham-my-khac-nhau-cho-nghe-thuat-va-khuon-mat

Các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng bộ não cảm nhận cái đẹp giữa nghệ thuật hoặc khuôn mặt khác nhau.

Các ý quan trọng trong bài

  • Một nghiên cứu mới cho thấy các phần khác nhau của não bộ hoạt động khi chúng ta nhìn vào những khuôn mặt đẹp hoặc tác phẩm nghệ thuật đẹp.
  • Con đường khen thưởng được kích hoạt bằng cách nhìn vào vẻ đẹp trên khuôn mặt.
  • Một phần khác của bộ não liên quan đến việc đánh giá vẻ đẹp trong nghệ thuật, cho thấy sự tồn tại của hai “trung tâm thẩm mỹ”.

Điều gì làm cho một thứ hoặc ai đó đẹp trong tâm trí chúng ta? Có một nhận thức bẩm sinh về vẻ đẹp nào mà giữ nguyên trong tất cả các tình huống không? Thật thú vị, một nghiên cứu mới kết luận rằng bộ não của chúng ta không chỉ có một mà là hai “trung tâm thẩm mỹ” riêng biệt – một dành cho nghệ thuật và một dành cho khuôn mặt.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích tổng hợp các nghiên cứu fMRI (cộng hưởng từ chức năng) hiện có trên khoảng 1.000 người. Dẫn đầu là Hu Chuan-Peng của Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, nhóm nghiên cứu tập trung vào 49 nghiên cứu thực hiện phân tích não bộ của những người từ 18 đến 50 tuổi. Không ai trong số họ là chuyên gia nghệ thuật, nhưng một số nghiên cứu là về phản ứng của mọi người với nghệ thuật như hội họa, điêu khắc, kiến ​​trúc và video về khiêu vũ. Các nghiên cứu khác (đang được xem xét) hướng đến các phản ứng với khuôn mặt người. Tất cả các nghiên cứu đều sử dụng công nghệ hình ảnh não fMRI khi các đối tượng đang đưa ra các lựa chọn thẩm mỹ hoặc đánh giá các kích thích cụ thể.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật phân tích tổng hợp có tên là “ước tính khả năng kích hoạt” (ALE) để tìm ra các mối liên hệ trong những nghiên cứu theo dõi các mô hình hoạt động não bộ của những người đang nhìn vào thứ hoặc người nào đó mà họ cho là đẹp.

Cách tiếp cận cho thấy rằng việc nhìn vào những khuôn mặt đẹp sẽ gây ra hoạt động ở một số phần của não, điều này không quan sát được với trường hợp nhìn vào những khuôn mặt không được đánh giá là đẹp – vùng vỏ thùy giữa chán (vmPFC), vùng vành cung vỏ não trước chán, cũng như vân bụng trái. Đáng chú ý, việc nhìn vào tác phẩm nghệ thuật không khiến bất kỳ vùng nào trong số đó hoạt động nhiều hơn. Thay vào đó, hoạt động mạnh hơn ở vỏ não giữa trước chán (aMPFC) đã được để ý.

Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Các nhà khoa học đề xuất rằng việc nhìn vào một khuôn mặt đẹp sẽ kích thích phản ứng trong con đường tưởng thưởng của não bộ, trong đó thể vân bụng là một phần quan trọng. Theo giải thích của Emma Young trong mục Research Digest của Hiệp hội Tâm lý học Anh, tín hiệu sau đó được tích hợp vào vmPFC và tạo ra cảm giác tích cực.

Young lưu ý rằng những khuôn mặt xinh đẹp được bộ não của chúng ta coi như “phần thưởng chính” không quá khác biệt so với thức ăn hay tình dục, hướng đến sự tồn tại của gen của chúng ta. Nhìn vào nghệ thuật đúng hơn là một “phần thưởng phụ”. Chúng ta đã tự dạy mình để thấy nó thú vị nhưng bộ não xử lý loại kích thích đó theo cách khác, thông qua quá trình xử lý cấp cao trong aMPFC.

Vì nghiên cứu mới liên quan đến cách bộ não của chúng ta xử lý vẻ đẹp thị giác, nên cần phải nghiên cứu thêm để hiểu quá trình xử lý vẻ đẹp phi thị giác như âm nhạc chẳng hạn, hoặc liệu có một số tiêu chuẩn phổ quát về những gì được coi là đẹp hay không.

Hãy đọc thêm nghiên cứu “Tìm kiếm ‘Trung tâm thẩm mỹ’ trong não: Phân tích tổng hợp các nghiên cứu fMRI về khuôn mặt đẹp của con người và nghệ thuật thị giác” (Seeking the ‘Beauty Center’ in the Brain: A Meta-Analysis of fMRI Studies of Beautiful Human Faces and Visual Art), được xuất bản trên Cognitive, Affective & Behavioural Neuroscience.

Nguồn: Paul Ratner – Big Think

Dịch: Hải Anh

Hãy nói về tình dục: Khoa học về bộ não của bạn với khẩu dâm (dirty talk)

Cứ năm người thì có một người chấm dứt quan hệ tình dục vì những câu nói nhàm chán trong phòng ngủ. Dưới đây là dữ liệu và khoa học về cách làm đúng đắn. Các ý quan trọng trong bài Trong một nghiên cứu mới, cứ năm người thì có một người thừa nhận rằng họ đã dừng quan hệ tình dục thiếu tương tác vì khẩu dâm. 90% số người tham gia cảm thấy bị kích thích bởi cuộc nói chuyện gợi dục

Book Hunter

03/05/2023

Cách thức bộ não xử lý lời nói có thể giúp xác định sớm chứng mất trí

Nguồn: Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Baycrest. Chứng mất trí ở giai đoạn sớm thường liên quan tới các vấn đề về kí ức và suy nghĩ; nhưng người cao tuổi cũng nên để ý tới các vấn đề về nghe nói và giao tiếp, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Memphis và Trung tâm Baycrest đã chỉ ra. Trong số những người cao tuổi đạt điểm dưới thang điểm bình thường trong bài kiểm tra chứng mất

“Nguồn gốc cảm xúc” của Lisa Feldman Barret: Khoa học não bộ lật ngược những nhận định truyền thống về cảm xúc

“Nguồn gốc cảm xúc - bí ẩn sống động của bộ não” là cuốn sách thách thức nhiều hiểu biết liên quan đến cảm xúc, điều mà tưởng chúng ta đã thấu tỏ rất lâu về nó. Đồng thời, tác phẩm cũng cung cấp những định nghĩa nền tảng, trao tặng người đọc sức mạnh mới để xử lý một trong những trạng thái sinh học được nghiên cứu nhiều nhất của nhân loại. Phần lớn chúng ta trải nghiệm cảm xúc chỉ đơn giản như một chương trình được

Vốn từ ngữ cảm xúc phong phú có thể giúp chúng ta khỏe mạnh hơn?

Việc chỉ biết vài từ ngữ cảm xúc như vui, buồn, giận thì khác gì so với với việc biết hàng chục từ ngữ cảm xúc khác nhau? Theo nhà khoa học não bộ Lisa Feldman Barrett, tác giả cuốn sách Nguồn gốc cảm xúc - Bí ẩn sống động của bộ não, việc có vốn từ ngữ cảm xúc phong phú có liên hệ đáng kể tới sức khỏe tâm lý và thể chất của bạn. Điều này có tác động tới cách bạn

Niềm tin chính trị có tính bảo thủ – nghiên cứu não bộ đã chỉ ra

Tóm tắt: Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chúng ta càng được cung cấp bằng chứng trái ngược, chúng ta càng cứng đầu về niềm tin chính trị của mình Nguồn: Đại học Nam California (USC)  Một nghiên cứu được tiến hành bởi USC đã xác nhận một điều ngày càng trở nên đúng hơn trong nền chính trị Hoa Kì: Người dân càng ngày càng cố chấp với niềm tin chính trị của họ nếu họ được cung cấp các luận điểm trái chiều.