Home Đọc “Cầm Thư quán”; tiểu thuyết dã sử bối cảnh thời Lê Thánh Tông “tái xuất” sau 10 năm gian nan

“Cầm Thư quán”; tiểu thuyết dã sử bối cảnh thời Lê Thánh Tông “tái xuất” sau 10 năm gian nan

Tiểu thuyết "Cầm thư quán" của nhà văn Hà Thủy Nguyên là một cuốn sách hiếm hoi trên thị trường sách Việt Nam hiện nay

Book Hunter

22/10/2018

Tiểu thuyết “Cầm thư quán” của nhà văn Hà Thủy Nguyên là một cuốn sách hiếm hoi trên thị trường sách Việt Nam hiện nay được viết với phong cách cổ điển, duy mỹ và giàu tính triết học Á Đông. Năm 2008, lần đầu cuốn sách được xuất bản bởi NXB Phụ Nữ và Nhà sách Kiến Thức, tiểu thuyết “Cầm thư quán” đã bị thu hồi ngay trong tháng đầu phát hành với lý do không rõ ràng. Tháng 9 năm 2018, sau 10 năm bị chìm vào quên lãng, “Cầm Thư quán” lại xuất hiện với diện mạo mới, được cấp phép bởi NXB Hội Nhà Văn và Book Hunter chịu trách nhiệm xuất bản.
Mặc dù cuốn sách không được phát hành, nhưng các trang truyện đọc online đều đã đăng tải, được bán trên Amazon và được một bộ phận tác giả trẻ yêu thích. Fanpage Tác giả – Truyện Việt -một page tác giả trẻ văn học độc lập, thường xuyên review các tác phẩm văn chương có chất lượng và tổ chức các cuộc thi sáng tác cho cây viết trẻ – đã từng đánh giá rất cao “Cầm thư quán” trong số các tiểu thuyết Việt Nam đương thời:

 “Nếu phải tóm gọn giọng văn của tác giả trong vòng ba chữ, thì có thể dùng: Đẹp và Lạnh. Cầm Thư quán mang âm hưởng của tiếng huyền trầm đục, ngân vang lên như đánh động những phức cảm trong tâm hồn người đọc. Những dòng chữ ngắn ngủi, một vài từ miêu tả phân đoạn làm toát lên nội tâm nhân vật. Điều mà ít ai có thể làm được, lại hiện diện nơi cuốn sách này.”

Nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy cũng bình luận về “Cầm Thư quán” và văn phong của nhà văn Hà Thủy Nguyên như sau:

“Con người cổ điển là con người được sống với sự không giới hạn, với tất cả các chiều kích của mình. Người ta gọi thời kỳ cổ điển là thời kỳ vàng của nhân loại. Hà Thủy Nguyên rất coi trọng cái cổ điển và như một thứ bản năng, tác phẩm Điệu nhạc trần gian của cô đã có tính cổ điển; đến sau này nó đã định hướng cho nghiên cứu và sáng tác của tác giả, mà ta có thể thấy trong Thiên mã, Mùa dã cổ, và Cầm Thư quán.”

“Cầm Thư quán” kể về mối tình tuyệt vọng của Lê Thánh Tông dành cho nàng tài nữ đất kinh kỳ là Ngọc Cầm, nhưng Ngọc Cầm lại đeo đuổi sự tuyệt đích trong tất thảy cái đẹp, tình yêu và sự tự do. “Cầm Thư quán” không quá đi sâu vào các chi tiết lịch sử thời Lê Thánh Tông, nhưng chỉ bằng vài nét phác thảo, Hà Thủy Nguyên vẫn có thể tái hiện được không khí triều đình nhà Lê và đủ khiến người khác say đắm trong sự thanh nhàn của các văn nhân tài tử khá điển hình trong thời thịnh trị Hồng Đức. Mượn câu chuyện này, “Cầm Thư quán” là một sự gửi gắm các triết lý về lẽ sống và sáng tác nghệ thuật của Hà Thủy Nguyên. Một độc giả, sau khi đọc “Cầm Thư quán” đã nhận xét:

“Đối với tôi, một cuốn sách hay là một cuốn sách có thể khiến ta nhìn lại chính mình, đối diện với những dục vọng của chính mình và suy ngẫm. Và Cầm Thư quán chính là một cuốn sách như thế.”
Trích bài viết “Cầm Thư quán và những cuộc truy cầu bất tận” của tác giả Nguyễn Hoàng Dương

Trailer giới thiệu sách


Trong lần xuất bản này (chứ không phải tái bản) của “Cầm Thư quán”, bản thảo đã được bổ sung nhiều chi tiết mới so với bản đang được đăng phổ biến trên Internet:
– Mở đầu cuốn sách là trường ca “Hồ khúc” do Hà Thủy Nguyên sáng tác, dùng để thay lời tựa. “Hồ khúc” lấy cảm hứng từ truyền thuyết hồ ly tinh ở hồ Tây, kết hợp với câu truyện “Gặp tiên ở hồ Lãng Bạc” được ghi lại trong “Thánh Tông di thảo”. Trường ca “Hồ khúc” gồm 5 phần, trong đó có 2 phần nhắc đến cốt truyện trong “Cầm thư quán”, 3 phần là tư tưởng của truyện.

Trích dẫn một đoạn thơ trong trường ca “Hồ khúc”
Ta loã lồ bên đầm sen ngày ấy
Đợi thánh quân để thức tỉnh ngôi thần
Để mây mưa gột sạch lòng ham muốn
Suối Tham kia đà phong ấn linh thần.
Ngai vàng để mà chi
Muôn dân quỳ dưới đất
Tôn vinh ngài nơi lăng tẩm
Ướp hồn ngài trong nấm mộ
Để rút cạn tinh linh nuôi kẻ xa lạ đớn hèn
Anh hùng ư? Nào có để làm chi
Muôn dải đất rồi cũng tro tàn xương cốt
Mệt mỏi chăng nơi lầu son gác tía
Sách thánh nhân đè nặng tấm lưng gầy

– Những đoạn thơ chữ Hán như thơ Trần Nhân Tông, Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi… được nhắc đến trong sách; hoặc các đoạn trích “Nam hoa kinh” của Trang Tử đều được Hà Thủy Nguyên dịch lại một cách nghiêm túc và phù hợp với giọng văn của “Cầm Thư quán”.
– Những đoạn triết luận liên quan đến tư tưởng Phật giáo và Đạo gia cũng được sửa lại rõ ràng hơn so với bản cũ.
Tiểu thuyết dã sử “Cầm Thư quán” của Hà Thủy Nguyên, sau 10 năm gian nan, giờ đây đã có thể ra mắt bạn đọc. Nằm trong Tủ sách Book Hunter, “Cầm Thư quán” là một trong các cuốn sách đại diện cho xu hướng “nghệ thuật vị nghệ thuật” và duy mỹ mà Book Hunter muốn cổ xúy.

Giới thiệu về Nhà văn Hà Thủy Nguyên:
Nhà văn Hà Thủy Nguyên, sinh năm 1986, tại Hà Nội

Nổi danh với tiểu thuyết dã sử dày 1000 trang, viết năm 14 tuổi, lấy bối cảnh thời Lý chống lại quân Tống xâm lược, với tiêu đề “Điệu nhạc trần gian”. Khi sách được xuất bản năm 2004, “Điệu nhạc trần gian” (NXB Phụ Nữ) đã nhanh chóng trở thành hiện tượng truyền thông. Cuốn sách được đánh giá cao bởi kỹ thuật xây dựng cốt truyện điêu luyện, kiến thức văn hóa và lịch sử dày dặn rất hiếm có ở độ tuổi của tác giả.
Năm 2008,  bộ kịch bản truyền hình đầu tay “Vòng nguyệt quế” của Hà Thủy Nguyên được dựng thành phim và phát sóng giờ vàng trên VTV1 (Đạo diễn Mai Hồng Phong). Bộ phim xoay quanh các tranh chấp trong giới văn chương và báo chí tại Việt Nam. Phim gây rất nhiều tranh cãi trong dư luận. Một số quan điểm cho rằng phim vô đạo đức và thiếu tính giáo dục, thậm chí hạ nhục giới trí thức; một số quan điểm lại cho rằng phim mang nhiều tính hiện thực và cho thấy những mặt tối đằng sau giới văn nghệ sĩ. Sau “Vòng nguyệt quế”, Hà Thủy Nguyên còn tham gia viết kịch bản 2 bộ phim lớn nữa là “Blog nàng dâu”(VTV3, đạo diễn Mai Hồng Phong, về gia đình và văn hóa ẩm thực) và “Nếp nhà”(giờ vàng VTV1, đạo diễn Vũ Trường Khoa, về văn hóa Hà Nội, thuộc Dự án phim kỷ niệm 1000 năm Thăng Long).
Cùng năm 2008, cuốn tiểu thuyết “Cầm thư quán” được NXB Phụ Nữ và Nhà sách Kiến Thức xuất bản nhưng chỉ trong tháng đầu đã bị thu hồi không rõ lý do. Báo chí cũng không nhắc gì về việc này.
Năm 2010, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Thiên mã” của Hà Thủy Nguyên được NXB Kim Đồng xuất bản. Cuốn tiểu thuyết được đánh giá cao bởi kiến thức về văn hóa cổ đại từ đông sang tây mà Hà Thủy Nguyên đưa vào trong sách. “Thiên mã” được coi là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên ở Việt Nam.
Năm 2013, Nhà sách Bách Việt xuất bản cuốn “Bên kia cánh cửa”, tập truyện ngắn giả tưởng với nhiều ẩn ngữ triết học phức tạp.
Năm 2016, tập thơ đầu tay của Hà Thủy Nguyên có tên “Mùa dã cổ” (NXB Hội Nhà Văn) ra mắt bạn đọc. Tập thơ được viết với văn phong cổ điển, đặt ra nhiều câu hỏi triết học hoài nghi thực tại. Cuốn sách được nhiều độc giả thích thú với tính tâm linh xuất hiện trong tập thơ.
Năm 2018, “Cầm thư quán” được Book Hunter xuất bản với phiên bản mới, diện mạo mới. 

Nguồn bài: Ipick


Cuốn sách được in với số lượng giới hạn: 300 cuốn; và chỉ được phát hành qua hệ thống của Book Hunter. Qúy vị có thể đặt sách theo các cách sau:
– Đặt mua online bằng cách nhắn tin tại đây: https://thebookhunter.org/portfolio-item/cam-thu-quan/
– Mua trực tiếp tại địa chỉ 81B, ngõ 592, đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội. Trước khi tới mua sách, quý vị vui lòng gọi điện đến SĐT 0911185338.

Vì sao không nên trao giải Nobel Văn chương cho Bob Dylan

Bob Dylan không xứng đáng nhận giải Nobel Văn chương. Ông hoàn toàn xứng đáng nhận các giải Grammy mà ông được trao, bao gồm cả giải thành tựu trọn đời vào năm 1991. Và nghiễm nhiên ông thuộc về Đại sảnh Danh vọng của dòng nhạc Rock & Roll, bên các tên tuổi như The Beatles và Beach Boys. Ông là một nhạc sỹ phi thường, một người viết nhạc đẳng cấp thế giới, và là một gương mặt ảnh hưởng to lớn trong

Lê Thu

14/10/2016

Những quyền lực ngầm chi phối chính trị Mỹ (2): Tổ hợp công nghiệp quân sự

Ghi chép ngắn từ “Nước Mỹ chuyện chưa kể” của Oliver Stone & Peter Kuznick https://bookhunterclub.com/nhung-quyen-luc-ngam-chi-phoi-chinh-tri-my-1-chu-nghia-nuoc-my-xuat-chung/ Ngay từ khi ở vị trí trung lập trong Thế chiến I, nước Mỹ đã chọn đứng ngoài và buôn vũ khí cho cả hai phe. Nhưng hơn cả thế, Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu vũ khí riêng, đặc biệt đầu tư vào vũ khí hóa học. Năm 1918, Mỹ khởi động chương trình nghiên cứu chiến tranh hóa học và tập trung tại cơ sở Lực lượng

Sách “Tôn giáo học từ nhiều cách tiếp cận” do Peter Connolly chủ biên – một giáo trình quan trọng

“Tôn giáo học từ nhiều cách tiếp cận” do Peter Connolly chủ biên là một trong những cuốn sách quan trọng trong lĩnh vực tôn giáo học, đóng vai trò như một “giáo trình căn bản” có thể giúp các sinh viên hoặc những người bước đầu nghiên cứu tôn giáo. Sách là một tập hợp các hướng tiếp cận tôn giáo học từ cổ điển tới hiện đại được giới thiệu bởi các chuyên gia nghiên cứu tôn giáo tại các trường đại học

Truyện ngắn của Chekhov và Sholokhov: Vận động đi lên của cuộc sống

Chekhov và Sholokhov        Chekhov và Sholokhov là hai cây bút truyện ngắn xuất sắc của văn học Nga. Trong thể loại này, nếu như Chekhov là “người phá vỡ chủ nghĩa hiện thực” trong văn học thì Sholokhov là hiện thân của truyện ngắn sử thi. Dưới góc nhìn so sánh về hai truyện ngắn tiêu biểu của hai tác giả: “Người trong bao” và “Số phận con người”, bài viết này sẽ góp phần chỉ ra những đặc trưng riêng biệt của mỗi

“Một giọt từ sự đọa đày” – Những nghịch lý của tồn tại

Khi cuốn sách "Câu chuyện vô hình & Đảo" của Hamvas Béla được dịch bởi dịch giả Nguyễn Hồng Nhung và  NXB Tri Thức ấn hành tại Việt Nam, các độc giả đã phải "rợn tóc gáy" vì những gì triết gia người Hungary này viết. Những điều ông viết chạm vào nỗi cô đơn, sự kiêu ngạo và ước mong nổi loạn thầm kín của Titan bên trong mỗi con người... đồng thời lại khiến người đọc rơi vào trạng thái mênh mang vô