Home Tạo Bản đồ này cho thấy nơi tiền điện tử đang phát triển trên khắp thế giới

Bản đồ này cho thấy nơi tiền điện tử đang phát triển trên khắp thế giới

Tô Lông

04/09/2021
tiền điện tử toàn cầu

Điểm chính:

  • Chấp nhận tiền điện tử toàn cầu đã tăng mạnh trong năm ngoái, tới 881%, với Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan dẫn đầu, theo dữ liệu mới từ Chainalysis.
  • Đây là năm thứ hai công ty dữ liệu blockchain phát hành Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu, xếp hạng 154 quốc gia theo các chỉ số như khối lượng giao dịch trao đổi ngang hàng.

Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu Chainalysis 2021

Các quốc gia được chấm điểm dựa trên ba chỉ số: Tổng hoạt động tiền điện tử, hoạt động giao dịch của người dùng không chuyên nghiệp và khối lượng giao dịch trao đổi ngang hàng. Tất cả đều được tính theo sức mua tương đương trên đầu người.

Theo dữ liệu mới từ Chainalysis, việc chấp nhận tiền điện tử trên toàn cầu đã tăng 881% trong năm ngoái, với Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan dẫn đầu.

Đây là năm thứ hai công ty dữ liệu blockchain phát hành Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu, xếp hạng 154 quốc gia theo các chỉ số như khối lượng giao dịch trao đổi ngang hàng, thay vì khối lượng giao dịch tổng, thường ủng hộ các quốc gia phát triển với mức độ chuyên nghiệp cao và tổ chức tiền điện tử mua vào.

Chainalysis cho biết mục đích của chỉ số là thu hút sự chấp nhận tiền điện tử của “những người bình dân” và “tập trung vào các trường hợp sử dụng liên quan đến giao dịch và tiết kiệm cá nhân, thay vì giao dịch và đầu cơ”. Các chỉ số được tính trọng số để kết hợp sự giàu có của một người bình dân và giá trị của đồng tiền nói chung trong các quốc gia cụ thể.

Phần lớn trong số 20 quốc gia hàng đầu là các nền kinh tế mới nổi, bao gồm Togo, Colombia và Afghanistan.

Trong khi đó, Hoa Kỳ trượt từ vị trí thứ sáu xuống thứ tám và Trung Quốc, quốc gia đã phá sản tiền điện tử vào mùa xuân này, đã giảm từ thứ tư xuống thứ 13.

Mời bạn đọc thêm về sách Kinh tế học thiêng liêng của của Charles Eisenstein tại đây. Sách khảo sát một lịch sử tiền tệ từ những nền kinh tế quà tặng thời cổ đại tới chủ nghĩa tư bản hiện đại, qua đó diễn trình cách hệ thống tiền tệ đã khiến xã hội loài người trở nên cạnh tranh, ích kỷ, bị chia rẽ, tham lam vô độ, với ước ao phát triển vô tận.

Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu Chainalysis 2021

20 quốc gia hàng đầu, dựa trên ba chỉ số: Tổng hoạt động tiền điện tử, hoạt động giao dịch của người dùng không chuyên nghiệp và khối lượng giao dịch trao đổi ngang hàng. Tất cả đều được tính theo sức mua tương đương trên đầu người.

Các quốc gia được cho điểm trên thang điểm từ 0 đến 1

Chairnalysis mô tả mức độ chấp nhận ngày càng tăng ở các thị trường mới nổi bằng một số yếu tố chính

Thứ nhất, các quốc gia như Kenya, Nigeria, Việt Nam và Venezuela có khối lượng giao dịch khổng lồ trên các nền tảng ngang hàng hoặc P2P, khi được điều chỉnh theo sức mua tương đương trên đầu người và dân số sử dụng internet.

Chainalysis báo cáo rằng nhiều cư dân sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử P2P làm cơ sở chuyển đổi chính của họ sang tiền điện tử, thường là do họ không có quyền truy cập vào các sàn giao dịch tập trung.

Báo cáo cũng cho biết nhiều cư dân của các quốc gia này chuyển sang tiền điện tử để bảo toàn tiền tiết kiệm của họ khi đối mặt với sự mất giá của tiền tệ, cũng như để gửi và nhận kiều hối và thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Matt Ahlborg, một nhà phân tích dữ liệu ngang hàng, nói với CNBC rằng Việt Nam là một trong những thị trường hàng đầu của Bitrefill, một công ty giúp khách hàng sống bằng tiền điện tử bằng cách mua thẻ quà tặng bằng bitcoin.

Giám đốc nghiên cứu của Chainalysis, Kim Grauer, người biên soạn báo cáo, cho biết: “Việt Nam nổi bật với tôi vì nó thống trị chỉ số.

“Chúng tôi đã nghe các chuyên gia nói rằng người dân Việt Nam có tiền sử chơi cờ bạc và những người trẻ tuổi, am hiểu công nghệ không sử dụng quỹ của họ để đầu tư vào một quỹ ETF truyền thống nhiều lắm, cả hai điều này đều thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử”. Grauer nói.

Nigeria là một câu chuyện khác, Grauer nói. “có một thị trường thương mại khổng lồ cho tiền điện tử. Ngày càng có nhiều hoạt động thương mại được thực hiện trên đường ray của tiền điện tử, bao gồm cả thương mại quốc tế với các bên đối tác ở Trung Quốc”.

Theo Boaz Sobrado, một nhà phân tích dữ liệu fintech có trụ sở tại London, những quốc gia xếp hạng hàng đầu này có một điểm chung khác. Ông nói: “Nhiều người có quyền kiểm soát vốn hoặc một lượng lớn dân nhập cư và di cư.”

Lấy Afghanistan, một đất nước hiện đang rơi vào tình trạng hỗn loạn do cuộc lật đổ chính phủ gần đây của Taliban.

Sobrado nói: “Afghanistan trên hết có ý nghĩa theo quan điểm kiểm soát vốn, do rất khó để chuyển tiền ra và vào,” Sobrado nói.

Sự điều chỉnh về sức mua tương đương và tổng sản phẩm quốc nội cũng có thể đã thúc đẩy vị trí của nó, vì Afghanistan là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Các nhà phân tích lưu ý rằng việc đo lường mức độ chấp nhận tiền điện tử ở cấp cơ sở không hề dễ dàng.

“Phương pháp luận có một điểm mù rất lớn,” Sobrado nói. “Không giống như nhiều quốc gia khác, các quốc gia bị trừng phạt không có dữ liệu tốt và rõ ràng về thị trường P2P.”

Do đó, ông nói, ông tin rằng các quốc gia bị trừng phạt như Cuba sẽ bị đánh giá thấp hơn, đơn giản vì khó theo dõi các giao dịch đó hơn.

Ahlborg cho biết không có cách nào hoàn hảo để đo lường mức độ chấp nhận tiền điện tử toàn cầu trên đầu người nhưng chỉ số này là “một trong những chỉ số tốt nhất mà chúng tôi có”.

Nguồn: https://www.cnbc.com/2021/08/18/new-cryptocurrency-bitcoin-user-global-map.html

Nate Rattner của CNBC đã đóng góp báo cáo cho phần này.

Dịch: Tô Lông

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ VÀ CHIẾN LƯỢC CHO ĐỒNG TIỀN ĐỊA PHƯƠNG

Xã hội chúng ta tràn ngập mâu thuẫn: một mặt, chúng ta có rất nhiều nhu cầu không được thỏa mãn; mặt khác lại sở hữu số lượng lớn lao động, nguồn tài nguyên lãng phí, và năng lực sản xuất mà theo nguyên lý có thể đáp ứng những nhu cầu đó. Tiền đáng lẽ phải đưa chúng đến gần với nhau, nhưng lại thất bại. Chúng ta có thể xem đồng tiền địa phương bổ sung là phương thức rút ngắn khoảng hở

Chu Huyền

29/11/2020

TIỀN VÀ VẺ NAM TÍNH THẦN THÁNH

Gần đây, tôi đã tham dự một nghi lễ tại ngôi làng Tamera, Bồ Đào Nha, nơi mà người hành lễ cầu khấn “sự hàn gắn tiền bạc”. Trong đầu tôi ngay lập tức hiện ra một hình ảnh sống động về một người đàn ông to lớn và vạm vỡ, bị trói vào các cột bằng dây thừng trên mặt đất, đang nỗ lực giải thoát bản thân bằng tất cả sức mạnh của mình và bay lên. Cuối cùng, với nỗ lực to

Chu Huyền

27/10/2020

Suy nghĩ của Aristotle về giàu có đích thực

Rốt cuộc tất cả chỗ tiền bạc đó có nghĩa lý gì? Các ý quan trọng trong bài: Để hiểu biết đầy đủ về mọi thứ, Aristotle tin rằng chúng ta cần hiểu telos hay mục đích của một sự vật. Ông tin rằng một sự vật đạt được mục đích của nó là điều tự nhiên và tốt đẹp. Về tiền bạc và các giao dịch tài chính, Aristotle tin rằng chỉ có một số dạng thức trao đổi phục vụ mục đích lành

Book Hunter

28/03/2023