Home Chơi 15 Sự thật kinh tế, lịch sử và sức khỏe về thịt xông khói

15 Sự thật kinh tế, lịch sử và sức khỏe về thịt xông khói

Cụt Đuôi

07/07/2023

Thịt xông khói không phải là món ăn tiêu biểu của bạn.

Nhiều người có thể không nhận ra rằng hàng nghìn người Mỹ mừng Ngày Thịt Xông Khói Quốc Gia vào 30 tháng 12 hàng năm. Việc tôn vinh món ăn sáng chủ yếu bằng một ngày kỷ niệm có vẻ kỳ quặc, nhưng thịt xông khói không phải là món ăn tiêu biểu của bạn.

Món ăn nhẹ ngon miệng đã trở thành nỗi ám ảnh về văn hóa và là nét đặc trưng của văn hóa đại chúng Mỹ. Ai có thể quên được cậu bé tám tuổi King Curtis trên chương trình Wife Swap của đài ABC đã bỏ chạy khi được thông báo rằng cậu không được ăn thịt xông khói? Hay Ron Swanson, sau khi được phục vụ một miếng bít tết trông khá đạm bạc, đã ra lệnh cho người phục vụ “hãy mang cho tôi tất cả thịt xông khói và trứng mà bạn có”?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền năng của thịt xông khói, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 15 sự thật kinh tế, lịch sử và sức khỏe về loại thực phẩm kỳ diệu này. *

Người Mỹ chi 5 tỷ USD cho thịt xông khói… hàng năm

Nước Mỹ hiện đang nằm giữa xu hướng “cuồng thịt xông khói” kéo dài hàng thập kỷ. Năm 2018, thịt xông khói chiếm 4,9 tỷ USD doanh thu tại Mỹ, tăng từ 4,7 tỷ USD của năm trước và tăng hơn 20% so với năm 2012.

Nghiên cứu cho thấy việc ăn thịt xông khói có những lợi ích cho trí óc

Hầu hết các nghiên cứu về sức khỏe đều tập trung vào tác động tiêu cực của thịt xông khói. (Rất điển hình, phải không?) Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy kết quả sức khỏe tích cực liên quan đến việc tiêu thụ thịt xông khói. Ví dụ, một nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina đã phát hiện ra rằng choline, một vi chất dinh dưỡng trong thịt xông khói, là chìa khóa cho sự phát triển trí não khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh. Hiểu chưa các mẹ? Bạn có một cái cớ để ăn thịt xông khói.

Thịt xông khói thân thiện với môi trường

Người Mỹ dường như không cần thêm lý do để ăn thịt xông khói (ngoài độ ngon của nó), nhưng họ có thể có một số lý do. Hóa ra thịt xông khói và thịt lợn có lượng khí thải carbon nhỏ hơn nhiều so với thịt bò. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng việc nuôi bò thịt đòi hỏi diện tích đất gấp 28 lần và lượng nước gấp 11 lần so với thịt xông khói và thịt lợn (cũng như các loại thực phẩm khác như trứng và thịt gà).

Thịt xông khói rẻ hơn 86% so với 100 năm trước

Vào năm 2014, Fox News đã báo cáo rằng giá thịt xông khói đạt đến “độ cao mới của mọi thời đại” sau khi đạt “mức khổng lồ 6,11 USD/pound”. Như những người yêu thích thịt lợn xông khói trên toàn thế giới đã biết, giá đã sớm giảm xuống khi người tiêu dùng và nhà sản xuất điều chỉnh, lại cao bất thường — tăng 40% so với chỉ hai năm trước đó. Tuy nhiên, thịt xông khói không thực sự đắt hơn bao giờ hết.

Như Marian Tupy đã chỉ ra, giá thịt xông khói, khi điều chỉnh theo tiền lương và lạm phát, ngày nay thấp hơn khoảng 86% so với 100 năm trước. (Hãy nghĩ về điều này vào lần tới khi bạn đang ở cửa hàng tạp hóa chọn một gói thịt xông khói thơm ngon và cảm ơn nền kinh tế thị trường tự do của bạn.) Nếu Fox News đã sử dụng giá thực thay vì giá danh nghĩa, họ sẽ thấy rằng “ giá cao nhất mọi thời đại” vẫn chỉ là một phần nhỏ so với chi phí thực tế của thịt xông khói vào năm 1919, khi giá danh nghĩa là 0,53 đô la một pound và tiền lương danh nghĩa trung bình là 0,25 đô la một giờ.

Thịt xông khói xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc từ hàng nghìn năm trước

Người Mỹ có thể yêu thích thịt xông khói của họ, nhưng món ăn nhẹ mặn đã tồn tại trước khi khám phá ra Thế giới Mới hàng nghìn năm. Các nhà sử học thực phẩm cho biết thịt ba chỉ muối xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên.

Người Mỹ ăn 18 pounds thịt xông khói … hàng năm

Một người Mỹ điển hình tiêu thụ 18 pounds thịt xông khói mỗi năm. Trọng lượng đó ít hơn một chút so với trọng lượng trung bình của lốp ô tô xe bạn.

Từ “Bacon” có nguồn gốc từ tiếng Đức và tiếng Frank

Như đã đề cập trước đây, thịt xông khói rất phổ biến ở Trung Quốc và sau đó là ở thế giới La Mã. Nhưng tất nhiên họ không gọi nó là thịt xông khói. Người La Mã gọi nó là Petaso, còn người Trung Quốc gọi nó là gì thì tôi không biết. Nhưng vào thời Trung cổ, người Đức bắt đầu gọi thịt lợn muối là “bak”, nghĩa là lưng lợn. Người Frank đã điều chỉnh từ này thành “bakko” mà về sau phát triển thành “bakkon” trong tiếng Anh.

Thịt xông khói thực sự bổ dưỡng

Thịt xông khói có nhiều chất béo bão hòa và chứa các chất phụ gia như nitrat và nitrit khiến các nhà khoa học lo ngại vì sợ nó có thể liên quan đến ung thư dạ dày (sẽ nói thêm về vấn đề này sau). Tuy nhiên, nhìn chung thịt xông khói là một loại thực phẩm thịnh soạn và bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu. Như Healthline chỉ ra, thịt xông khói chứa:

– Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B12

– 37 gram protein động vật chất lượng cao

– 89 phần trăm của chế độ ăn uống khuyến nghị (RDA) cho selen

– 53 phần trăm RDA cho phốt pho

– Nhiều khoáng chất như sắt, magie, kẽm, kali

Trong thực tế …

Ba lát thịt xông khói chứa ít calo hơn một lon nước ngọt

Một khẩu phần thịt xông khói là ba lát cỡ trung bình. Theo báo cáo của tờ San Francisco Chronicle, mỗi khẩu phần chứa 7,5 gram protein; chín gram chất béo (3,8 trong số đó là chất béo bão hòa); 30 miligam cholesterol; 435 miligam natri; và 120 calo. Trong khi đó, một lon Pepsi 12 ounce không có gram protein và 150 calo.

Một khẩu phần thịt xông khói chiếm khoảng 1/5 lượng chất béo khuyến nghị hàng ngày

Để so sánh con số 9 gam chất béo (xem bên trên), RDA của chất béo là 44-77 gam mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là ba miếng thịt xông khói chiếm tối đa 20% lượng chất béo khuyến nghị hàng ngày của bạn. Chắc chắn, lượng chất béo bão hòa hấp thụ cao hơn mức người ta mong muốn, nhưng hầu như không nằm ngoài bảng xếp hạng.

70% thịt xông khói được tiêu thụ vào bữa sáng

Thịt xông khói phổ biến trong các nhà hàng, nơi nó được các đầu bếp sử dụng theo nhiều cách khác nhau — trong sandwich và burger, pasta và món khai vị. Tuy nhiên, nó vẫn chủ yếu là một món ăn sáng. Trên thực tế, 70% lượng thịt xông khói được tiêu thụ vào bữa sáng, các cuộc khảo sát cho hay.

Đa số mọi người muốn biến thịt xông khói thành món ăn quốc gia của nước Mỹ

Tuy nhiên, sự nhiệt tình của người Mỹ đối với thịt xông khói vượt xa các nhà thờ rởm và các học viện bên lề. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2014 bởi Smithfield Foods, nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới, cho thấy 65% người Mỹ sẽ coi thịt xông khói là “thực phẩm quốc gia” của Mỹ.

Có một học viện thịt xông khói ở Mỹ

Người La Mã và Trung Quốc cổ đại có thể rất thích thịt xông khói, nhưng có lẽ họ không có học viện về thịt xông khói. Hoa Kỳ có. Camp Bacon, được tổ chức hàng năm ở Ann Arbor, Michigan, cho phép những người đam mê thịt xông khói đến nghe các diễn giả, tham gia các lớp học nấu ăn và tìm hiểu về mọi thứ liên quan đến thịt xông khói. Nếu bạn nghĩ điều đó thật điên rồ, hãy xem xét sự thật tiếp theo này…

Một số người Mỹ tôn thờ thịt xông khói (đại loại vậy)

Không mấy ai biết được rằng có một tôn giáo thịt xông khói chính thức. Đúng vậy. United Church of Bacon có hơn 25.000 thành viên trên khắp thế giới. Nhà thờ, có biểu tượng chính thức là hai lát thịt xông khói thờ cúng mặt trời, thậm chí đã tổ chức hàng trăm đám cưới. Đúng là đức tin đã được những người hoài nghi tung ra như một tôn giáo bắt chước, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là những tín đồ chân chính và đã được thử thách của nó không coi trọng điều răn thứ bảy—ca ngợi thịt xông khói—một cách nghiêm túc.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết thịt xông khói có thể gây ung thư, NHƯNG…

Các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng có mối liên hệ giữa thịt xông khói và bệnh ung thư. Đối với nhiều người, mối liên hệ này trở thành chính thức vào năm 2015, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận rằng mỗi khẩu phần thịt chế biến hàng ngày (bao gồm cả thịt xông khói) đều làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Theo 22 nhà nghiên cứu y học, điều mà nhiều người bỏ qua là rủi ro tương đối nhỏ đến mức nào.

“Chúng tôi đang nói về rủi ro tương đối,” Lisa Cimperman, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland, nói với tạp chí Time. “Điều đó có nghĩa là, đối với một người khỏe mạnh, ăn thịt xông khói mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ tổng thể ung thư đầu ruột già từ khoảng 5% lên 6%.”

Những sự đánh đổi và thịt xông khói

Vậy ăn thịt xông khói tốt hay xấu? Giống như nhiều thứ khác, tất cả là về sự đánh đổi.

Trong kinh tế học, đó là ý tưởng về việc chúng ta hy sinh thứ này để đạt được thứ khác. Bằng cách loại bỏ thịt xông khói ở trên, người ta có thể giảm lượng chất béo bão hòa và giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim. Nhưng khi làm vậy, người ấy cũng sẽ bỏ lỡ một số vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người (chưa kể đến hương vị thơm ngon của nó). Hiểu rõ hơn về lợi ích và chi phí của thịt xông khói có thể giúp các cá nhân đưa ra quyết định sáng suốt, nhưng cuối cùng mọi người sẽ tự quyết định xem lợi ích có lớn hơn chi phí hay không. Hiện tại, ít nhất, người Mỹ đang đứng về phía Ron Swanson.

* Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Người viết tán thành việc tiêu thụ thịt xông khói và tin rằng nó nên được ăn vào mọi cơ hội hợp lý. Tuy nhiên, anh ấy (rất may) không phải là một chuyên gia dinh dưỡng.

Jon Miltimore

Cụt Đuôi dịch

Bài gốc: https://fee.org/articles/15-economic-historical-and-health-facts-about-bacon/

ROBOT CHEF – ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG NGHỆ VÀ ĐỜI SỐNG NỘI TRỢ

Sau một ngày dài làm việc vất vả, không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ động lực để nấu một bữa ăn ngon lành và hấp dẫn. Thay vì đánh vật với bếp núc, nhiều người lựa chọn các bữa ăn ở nhà hàng dù cho giá cả đắt đỏ và không phải lúc nào cũng bảo đảm về an toàn cũng như dinh dưỡng. Ý tưởng về một đầu bếp robot, sẵn sàng phục vụ bạn những bữa ăn ngon khi bạn

Những điều cần biết về GMO (Thực phẩm biến đổi gene)

GMO là gì? GMO(Genetically Modified Organism có thể gọi là Sinh vật biến đổi gen hay hiện tại được biết đến nhiều là Thực phẩm biến đổi gen) là kết quả của một quá trình thí nghiệm trong đó 1 loại gen trong hệ thống DNA của loài sinh vật bất kỳ được tách ra và ghép trực tiếp vào trong hệ thống gen của 1 loài động hoặc thực vật khác. Các gen nguồn có thể đến từ vi khuẩn, virus, côn trùng, động
Xem

“JULIE&JULIA” – NẤU ĂN NHƯ LỐI THOÁT CHO SỰ NHÀM CHÁN

“Julie&Julia” không phải một bộ phim xuất sắc, nhưng là bộ phim truyền cảm hứng về việc nấu nướng. Bộ phim dựa trên hai câu chuyện có thật của Julie Powell và Julia Child, đều là những đầu bếp và những người viết về nghệ thuật nấu ăn của Pháp. Với họ, nấu ăn là một cách thức để cứu rỗi đời sống của họ khỏi sự nhàm chán. Julie Powell và Julia Child có một điểm chung, đó là họ đều là những người

Các khía cạnh về sản xuất, chất lượng và an toàn của đồ uống Kombucha

Giới thiệu Sự phát triển của thức ăn và đồ uống dân gian có liên quan đến các nền văn minh đang phát triển trên toàn cầu. Bên cạnh việc chống lại cảm giác đói, cảm giác no và khẩu vị nói chung, các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau thường được tiêu thụ vì những lợi ích sức khỏe đã được giả định và đã được chứng minh của chúng. Nước nóng chiết xuất từ lá khô của cây chè (Camellia sinensis),