Home Học SỰ SUY GIẢM CỦA TƯ DUY LỊCH SỬ

SỰ SUY GIẢM CỦA TƯ DUY LỊCH SỬ

Eric Alterman

Sau khi bỏ qua các câu hỏi về bất bình đẳng kinh tế trong nhiều thập kỷ, các nhà kinh tế và các học giả khác gần đây đã phát hiện ra một loạt các hiệu ứng vượt xa thực tế là một số người có quá nhiều tiền và nhiều lại không có đủ. Sự bất bình đẳng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, khả năng hòa hợp với nhau và làm cho tiếng nói của chúng ta được lắng nghe và hệ thống chính trị của chúng ta trở nên trách nhiệm, và, tất nhiên, tương lai mà chúng ta có thể trang bị cho con cái. Gần đây, tôi đã nhận thấy một đặc điểm của bất bình đẳng kinh tế chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng. Tôi gọi nó là “bất bình đẳng trí tuệ”.

 

Tôi không đề cập đến một thực tế rõ ràng và không thể chối cãi rằng một số người thông minh hơn những người khác, mà đến thực tế là một số người có các tài nguyên để cố gắng hiểu xã hội của chúng ta trong khi hầu hết số còn lại thì không. Cuối năm ngoái, Benjamin M. Schmidt, giáo sư lịch sử tại Đại học Northeastern, đã công bố một nghiên cứu chứng minh rằng, trong thập kỷ qua, ngành lịch sử đã suy giảm nhanh hơn bất kỳ chuyên ngành nào khác, ngay cả khi ngày càng nhiều sinh viên theo học đại học hơn. Với hơn 24.000 chuyên ngành lịch sử hiện tại, nó chỉ chiếm từ một đến hai phần trăm số bằng cử nhân, giảm khoảng một phần ba kể từ năm 2011. Sự suy giảm này xuất hiện ở hầu hết các nhóm sắc tộc và chủng tộc, và ở cả hai nhóm đàn ông và đàn bà. Về mặt địa lý, nó được thể hiện rõ nhất ở Trung Tây, nhưng nó có mặt hầu như ở mọi nơi.

 

Tuy nhiên ở đây có một sự khó khăn. Lịch sử đang trong cơn sốt tại trường Yale, nơi đây là chuyên ngành phổ biến thứ ba và tại các trường tinh hoa khác, bao gồm Brown, Princeton và Columbia, nơi nó tiếp tục là một trong những chuyên ngành được ưu tiên hàng đầu. Khoa lịch sử của Yale dự định sẽ thuê hơn nửa tá giảng viên chỉ trong năm nay. Trong khi đó, hiệu trưởng của Đại học Wisconsin – Stevens Point, Bernie L. Patterson, gần đây đã đề xuất loại bỏ chuyên ngành Lịch sử của ngôi trường này và bãi nhiệm ít nhất một thành viên thuộc biên chế của khoa. Tất nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi bạn để ý các chi tiết. Lee L. Willis, chủ nhiệm khoa Lịch sử, nói với tôi rằng đề xuất của ông hiệu trưởng là một biện pháp cắt giảm ngân sách để đáp ứng với số lượng chuyên ngành đang được công bố giảm dần, nhưng thực sự cần phải giảm số giảng viên từ mười bốn xuống còn mười, và điều này có nghĩa là loại bỏ ít nhất một thành viên được bổ nhiệm. Để làm điều đó, cần phải giải tán khoa. (Người phát ngôn của trường đại học nói rằng, UW-Stevens Point đang nghiên cứu mọi lựa chọn để tránh sa thải giảng viên và nhân viên. Các giáo sư còn lại sẽ được đưa vào các khoa mới kết hợp lịch sử với các chủ đề khác.

 

Stevens Point, ở Northwood, đã đào tạo nhiều sinh viên đại học thế hệ đầu tiên, và trong quá khứ, khoa Lịch sử đã tập trung vào đào tạo giáo viên. Willis chỉ ra rằng, sau khi Scott Walker, cựu thống đốc, lãnh đạo một cuộc tấn công vào các hiệp hội giáo viên của nhà nước, tước đoạt hết lợi ích và cho khoảng mười phần trăm giáo viên trường công thất nghiệp, nghề giáo viên một cách dễ hiểu trở nên ít hấp dẫn hơn đối với sinh viên. “Có rất nhiều áp lực đối với thế hệ đặc biệt này.” Willis nói. Nhưng ông cũng chú ý tới một sự gia tăng các chuyên ngành Lịch sử được công bố trong học kỳ vừa qua, từ 76 đến một 120.

 

Sự sụt giảm nghiêm trọng của sinh viên tốt nghiệp lịch sử có thể thấy rõ nhất bắt đầu từ những năm 2011 và 2012. Rõ ràng, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sinh viên (và cha mẹ của họ) cảm thấy cần phải chọn một chuyên ngành trong lĩnh vực có thể bảo đảm cho họ một sự nghiệp. Hầu như tất cả các chuyên ngành chứng kiến ​​sự tăng trưởng kể từ năm 2011, Schmidt để ý trong một nghiên cứu trước đây, đều thuộc các chuyên ngành STEM, và bao gồm điều dưỡng, kỹ thuật, khoa học máy tính và sinh học. (Một câu chuyện gần đây của Times đã lưu ý rằng số lượng chuyên ngành khoa học máy tính đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2013 đến 2017.). “MIT và Stanford đang tạo ra một cú hích lớn trong các ngành khoa học, ông Alan Mikhail, chủ tịch bộ môn Lịch sử tại Yale, nói với tôi. Không còn nghi ngờ gì nữa, các trường đại học khác có xu hướng chạy đua với họ, không còn nghi ngờ gì nữa vì đó là cái kích thích các nhà tài trợ lớn – và đi kèm với số tiền họ đổ vào là danh tiếng toàn quốc cho trường đại học. David Blight, giáo sư Lịch sử tại Yale và là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu về Nô lệ, Kháng chiến và Bãi nô Gilder Lehrman, kể một câu chuyện tương tự về việc tài trợ. Trong một cuộc họp gần đây với một quản trị viên của trường, ông được thông báo rằng các nhà tài trợ cá nhân đều đang tìm cách tài trợ cho các chương trình STEM, và Blight nói, “Nhà tài trợ điều khiển mọi thứ.”

 

Tuy nhiên, chuyên ngành lịch sử tiếp tục phát triển mạnh tại Yale, một phần vì đây là một khoa lớn với một số ngôi sao đã nổi tiếng trên toàn quốc, tất cả đều được trông chờ ​​sẽ giảng dạy ở cấp đại học, và một phần vì đó là Yale, nơi thậm chí là một tấm bằng liberal-arts cũng có thể mở ra tất cả các cánh cửa nghề nghiệp. Như Mikhail đã nói, áp lực kinh tế rất thực tế mà các sinh viên đang cảm thấy đã giảm tại Yale. Tuyển sinh chỉ qua hồ sơ tạo ra sự khác biệt lớn, cùng với cảm giác rằng tấm bằng Yale trong bất cứ ngành nào sẽ mang lại cho họ công việc họ muốn, ngay cả ở những nơi như Goldman hoặc trường y.

 

Lý do mà các sinh viên tại Yale và những nơi như vậy có thể nghiên cứu chuyên về Lịch sử là vì họ có quyền được nhìn đại học như một cơ hội để tìm hiểu về thế giới bên ngoài giới hạn của thị trấn quê nhà của họ và thử xem họ hợp với đâu hơn. Đó là những gì Lịch sử làm tốt nhất. Nó định vị chúng ta và giúp chúng ta hiểu làm thế nào chúng ta ở đây và tại sao mọi thứ là như vậy. Lịch sử thấm nhuần ý thức về quyền công dân, và nhắc nhở bạn về những câu hỏi cần đặt ra, đặc biệt là về chứng cứ, Willis nói với tôi. Trong một email tiếp theo sau cuộc trò chuyện của chúng tôi, Mikhail đã viết, Một nghiên cứu về quá khứ cho chúng ta thấy rằng cách duy nhất để hiểu hiện tại là nắm được sự lộn xộn của chính trị, văn hóa và kinh tế. Không bao giờ có câu trả lời dễ dàng cho những câu hỏi cấp bách về thế giới và đời sống công cộng

 

Eric Alterman là chuyên gia truyền thông của The Nation, một giáo sư tiếng Anh nổi tiếng tại Brooklyn College, ông có bằng Ph.D về Lịch sử.

 

Nguồn: New Yorker

 

 

Lược dịch bởi El Niño

Lịch sử để làm gì?

Nếu bạn từng không may hành động thái quá, hoặc nhầm lẫn ở trường, bạn nên nhớ một điều về lịch sử: đôi khi nó có thể rất nhàm chán. Bạn có thể ôm ấp những ký ức đau thương về Chiến tranh trăm năm, Chiến tranh kế vị Tây Ban Nha, luân canh thời Trung Cổ hoặc – vô cùng đau xót – những việc tốt của Florence Nightingale. Kết quả là sẽ chẳng đáng ngạc nhiên nếu – ngày nay – bạn có
le-ai

Lê Ái

06/08/2019

Vấn đề xảy ra với các giờ học Lịch sử

Những câu chuyện một chiều tác động tiêu cực đến học sinh Trước khi Selma được phát hành, tôi tự hỏi có bao nhiêu người từng suy ngẫm về thái độ của Tổng thống Lyndon B.Johnson về cuộc diễu hành ở Selma năm 1965. Tôi tự hỏi liệu có ai nghĩ rằng những người thông minh một đời lại dành cho ông ta quá nhiều hay quá ít lợi ích từ Đạo luật về Quyền Bầu cử hay không. Tôi mường tượng rằng di sản

Minh Tân

03/09/2021

Tổng quan về phương pháp tiếp cận lịch sử Việt Nam cho người không chuyên

Lịch sử Việt Nam luôn là một đề tài gây nhiều tranh cãi, phần vì thiếu thốn sử liệu và thiếu nền tảng nghiên cứu học thuật, phần vì Việt Nam có một quá trình giao thoa phức tạp bởi nhiều lớp văn hoá, văn minh khác nhau. Số đông các bạn trẻ không hài lòng với kiến thức sử được dạy một cách nhàm chán và nghèo nàn trong nhà trường nên mong muốn tự bổ sung kiến thức sử qua sách vở và

Book Hunter

31/10/2018

Vì sao phải học lịch sử? (1998)

Peter N.Stearns Con người sống ở hiện tại. Họ vừa hoạch định cho tương lai, vừa lo lắng về nó. Trái lại, lịch sử lại nghiên cứu về quá khứ. Tất cả nhu cầu đều thôi thúc từ cuộc sống hiện tại và liệu trước những điều chưa xảy ra, vậy tại sao ta lại phải quan tâm đến quá khứ làm gì? Với tất cả phân ngành trong ước mơ và thực tại của tri thức, tại sao cứ nhất định (như hầu hết

Minh Tân

08/07/2021

Nhà phê bình Thụy Khuê: “Viết lịch sử là đi tìm sự thực”

Book Hunter: Nhà phê bình văn học Thụy Khuê vừa cho ra mắt Tiểu luận nghiên cứu "Khảo sát công trạng của những người Pháp giúp vua Gia Long". Tiểu luận nghiên cứu này giúp chúng ta thấy những góc nhìn và dữ liệu lịch sử về giai đoạn chuyển giao quan trọng của lịch sử Việt Nam này. Sau đây là bài phỏng vấn nhà phê bình Thụy Khuê xoay quanh tác phẩm mới của bà và các vấn đề của lịch sử. HTN: