Home Ngẫm Sinh nhật Book Hunter 2019: Chu kỳ cũ đã đi qua

Sinh nhật Book Hunter 2019: Chu kỳ cũ đã đi qua

Sinh nhật Book Hunter năm 2019…

Nhiều thay đổi đã diễn ra với Book Hunter trong năm 2018, 2019. Có lẽ đó là những chuyển mình cần thiết ở cuối một chu kỳ 10 năm.

Còn nhớ năm 2010, khi tôi còn đang lạc lối, không biết mình phải làm gì tiếp với cuộc đời của mình, tôi đã từ bỏ tất cả những gì mình đang có. Li dị chồng, bỏ công việc làm truyền hình đầy hứa hẹn, từ bỏ cả tham vọng trở thành một nhà văn nổi tiếng. Suốt cả năm ấy cho đến giữa năm 2011, tôi lang thang không tiền bạc, không công việc, hàng ngày lên thư viện đọc sách và tự tu luyện. Tôi thậm chí còn không sáng tác bất cứ tác phẩm nào, không viết gì thêm nữa cả. Tôi cứ nghĩ đó là con đường tôi sẽ đi cho đến cuối cuộc đời.

Nhưng rồi, bắt đầu từ giữa năm 2011, tôi thấy bản thân mình phải làm gì đó, bởi vì thư viện ngày càng tràn ngập những cuốn sách kém chất lượng, và giới tu tập dù trường phái gì đi chăng nữa cũng la liệt những kẻ mù đi dắt kẻ mù khác xuống hố. Tôi cảm thấy mình cần phải tạo một nhóm riêng gồm những người có năng lực nhận thức tinh thần cao, yêu thích tự do và tri thức – những người không tự giới hạn mình trong bất cứ điều gì mà cuộc đời quy định qua hệ thống giáo dục, truyền thông và truyền thống niềm tin.

Ngay khi ý niệm ấy khởi lên trong đầu tôi, thì những người bạn tôi cần lần lượt đến với tôi: tình cờ gặp nhau ở quán cơm chay, hay qua những post vu vơ trên facebook, hay qua một bữa tiệc ở nhà của người mà tôi chưa quen biết,  rồi thậm chí quen nhau qua lý do rằng nghe đồn nói chuyện sẽ hợp nhau… Ban đầu, chúng tôi là một nhóm xem phim thảo luận, vui chơi là chính. Và cuộc gặp gỡ đầu tiên của những tình cờ hữu ý ấy là vào ngày 20 tháng 11 năm 2011.

Dần dần, tôi thấy rằng cần làm một điều gì đó để biến những ý tưởng thành hành động, và cái tên Book Hunter ra đời vào 20 tháng 11 năm 2012, đến năm 2013 thì Book Hunter có website chính thức còn chạy đến ngày nay.

Nhưng khi ý tưởng trở thành hành động, thì những chia rẽ ly tán cũng bắt đầu. Mỗi người ra đi, dù vì lý do gì: kiếm sống, yêu đương, hay đơn giản là không hợp, tôi đều cảm thấy rất đau lòng. Một cuộc hội tụ và tiệc tùng của thời thanh xuân tươi trẻ cứ vãn dần, vãn dần. Thêm một tuổi, Book Hunter lại bớt đi một thành viên.

Năm 2017, chỉ còn 3 người… với một Book Hunter ngổn ngang… Không tiền bạc, không còn được thương hiệu như những năm 2013, 2014. Tôi có lẽ là một leader tồi tệ, đã để mặc cho Book Hunter trở thành nơi thể hiện những khía cạnh đen tối của mỗi thành viên, đen tối tới mức mà họ không chịu được nhau và phải để nhau rời xa. Lúc đó, tôi cứ nghĩ rằng sự đen tối ấy là phần thật nhất bên trong con người họ nhưng hóa ra không phải, đó chỉ là những cơn cuồng loạn, vậy thôi. Cái giá của sự tự do vô hướng, để mặc phần đen tối được biểu hiện, đã khiến Book Hunter mất nhiều hơn là được. Tôi đã suy nghĩ về những ảnh hưởng của phần đen tối ấy tác động đến các độc giả trong suốt năm 2017, để rồi đi đến quyết định phải thay máu.

Tôi định hướng lại Book Hunter, chấp nhận mất đi những độc giả yêu thích các bài viết đen tối ấy. Lượng view tụt thê thảm khi quyết định đăng tải các bài viết nghiêm túc hơn, có tính học thuật hơn, và hướng tới những nhận định tỉnh táo hơn. Tôi đi tìm lại những thành viên cũ của Book Hunter, chia sẻ ý định mới của mình với họ. Có người thì chỉ mỉm cười giữ quan hệ, nhưng có những bạn cảm thấy rất vui, vì hóa ra một khi họ đã gắn bó với Book Hunter thì họ cảm thấy cuộc đời bình thường mà họ đang sống thật nhạt nhẽo.

Cùng với tôi, admin Lê Duy Nam, đồng thời cũng là người bạn đời mới của tôi, luôn ở lại bên tôi dù có ai rời bỏ khỏi nhóm. Gắn bó từ những ngày đầu, chứng kiến bao người đến lại đi, từ một chàng trai ngây thơ chỉ đơn giản làm theo ý thích, anh ấy đã trưởng thành thành một leader tốt hơn tôi, vững chãi hơn tôi. Và ý định thay đổi Book Hunter từ năm 2017 đến nay hoàn toàn do admin Lê Duy Nam gánh vác, còn tôi quay về làm một content manager, đúng với năng lực thật sự của tôi. Anh ấy tìm thêm những bạn mới hứng thú với việc làm của chúng tôi, điều phối họ dựa trên các nguyên tắc làm việc rõ ràng và lý trí.

Thế là Book  Hunter đã thực sự hồi sinh từ năm 2018 với diện mạo mới. Không chỉ thay theme ở website mà thay đổi từ trong cốt lõi. Chúng tôi tự do, nhưng không phải là tự do phóng những phần đen tối nhất của bản thân để câu dẫn độc giả bằng cách đánh động vào phần đen tối của người khác. Chúng tôi viết sách, dịch sách, xuất bản sách như một quá trình tự rèn rũa bản thân để mang những giá trị tốt nhất có thể đến với cộng đồng. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn có những tật nhược, nhưng chúng tôi đang cố gắng.

Chúng tôi sẽ không bao giờ là một công ty, vì chúng tôi là một nhóm tác giả và dịch giả làm việc dựa trên yêu thích của bản thân chứ không phải lợi nhuận. Nếu các sản phẩm của chúng tôi được ưa chuộng, ấy là bởi giá trị mà chúng tôi hướng đến đang có ảnh hưởng tích cực đến xã hội. Điều chúng tôi yêu thích chính là giá trị mà Book Hunter hướng đến.

Chúng tôi sẽ không bao giờ là một tổ chức tôn giáo hay chính trị, vì chúng tôi là những người yêu thích tự do không muốn bị rang buộc bởi các giới luật hay điều lệ.

Chúng tôi là bạn bè của nhau, và của tất cả các bạn, vậy thôi!

Tại sao chúng ta không thể là bạn bè, thay vì là khách hàng hay tín đồ hay đồng bọn? Và chỉ bạn bè mới có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp nhất ở nhau sau biết bao nhiêu tật nhược, biến cố và những lời đồn đại phù phiếm. Chỉ bạn bè mới cùng nhau lan tỏa những giá trị tốt đẹp nhất ở nhau, phải không nào!

Hà Thủy Nguyên

Sinh nhat Book Hunter

Admin Lê Duy Nam: “Chọn mạo hiểm để khám phá bản thân” (Trả lời phỏng vấn Trạm Đọc)

Trong quý 1 năm 2019, Book Hunter đã cho ra mắt Tủ sách Kiến tạo và lựa chọn cuốn sách “Chiến thắng của đô thị: Thịnh vượng, thông minh, xanh, lành mạnh, hạnh phúc” của Edward Glaeser là sản phẩm đầu tiên. Cuốn sách là một trong các tác phẩm quan trọng của học giả Edward Glaeser bàn về chính sách phát triển đô thị hiện đại dưới góc nhìn kinh tế học. Trạm Đọc có cuộc trò chuyện với Lê Duy Nam, admin của

Book Hunter

05/07/2019

Oscar Wilde ở Hà Nội: Cộng đồng Văn chương Book Hunter ở Việt Nam

Tôi được tiếp thêm nhiều năng lượng và cảm hứng từ hai người bạn mới quen trong chuyến thăm Hà Nội gần đây. Thảo đã sáng tác và xuất bản một tiểu thuyết lịch sử giả tưởng mang tên Điệu nhạc trần gian vào năm 2004, khi ấy Thảo còn là một cô bé. Hiện cô đã trở thành một nhà văn được công nhận trên toàn quốc với bút danh Hà Thủy Nguyên. Cùng với chồng mình là Lê Duy Nam và nhiều bạn

Minh Hùng

01/10/2019

Book Hunter – Chúng ta là những kẻ săn tìm Chân lý

Kỷ niệm 1 năm hoạt động của website Book Hunter  Sau một năm Website của Book Hunter đi vào hoạt động, Book Hunter đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của những người quan tâm đến các vấn đề học thuật, các vấn đề về phát triển cá nhân. Thành công lớn nhất của Book Hunter, với chúng tôi, không phải là số lượng kiến thức truyền tải đến với đông đảo bạn đọc, mà là Book Hunter dường như đã tạo được một

Book Hunter

29/03/2014