Home Ngẫm Sinh nhật Book Hunter 2019: Chu kỳ cũ đã đi qua

Sinh nhật Book Hunter 2019: Chu kỳ cũ đã đi qua

Sinh nhật Book Hunter năm 2019… Nhiều thay đổi đã diễn ra với Book Hunter trong năm 2018, 2019. Có lẽ đó là những chuyển

Sinh nhật Book Hunter năm 2019…

Nhiều thay đổi đã diễn ra với Book Hunter trong năm 2018, 2019. Có lẽ đó là những chuyển mình cần thiết ở cuối một chu kỳ 10 năm.

Còn nhớ năm 2010, khi tôi còn đang lạc lối, không biết mình phải làm gì tiếp với cuộc đời của mình, tôi đã từ bỏ tất cả những gì mình đang có. Li dị chồng, bỏ công việc làm truyền hình đầy hứa hẹn, từ bỏ cả tham vọng trở thành một nhà văn nổi tiếng. Suốt cả năm ấy cho đến giữa năm 2011, tôi lang thang không tiền bạc, không công việc, hàng ngày lên thư viện đọc sách và tự tu luyện. Tôi thậm chí còn không sáng tác bất cứ tác phẩm nào, không viết gì thêm nữa cả. Tôi cứ nghĩ đó là con đường tôi sẽ đi cho đến cuối cuộc đời.

Nhưng rồi, bắt đầu từ giữa năm 2011, tôi thấy bản thân mình phải làm gì đó, bởi vì thư viện ngày càng tràn ngập những cuốn sách kém chất lượng, và giới tu tập dù trường phái gì đi chăng nữa cũng la liệt những kẻ mù đi dắt kẻ mù khác xuống hố. Tôi cảm thấy mình cần phải tạo một nhóm riêng gồm những người có năng lực nhận thức tinh thần cao, yêu thích tự do và tri thức – những người không tự giới hạn mình trong bất cứ điều gì mà cuộc đời quy định qua hệ thống giáo dục, truyền thông và truyền thống niềm tin.

Ngay khi ý niệm ấy khởi lên trong đầu tôi, thì những người bạn tôi cần lần lượt đến với tôi: tình cờ gặp nhau ở quán cơm chay, hay qua những post vu vơ trên facebook, hay qua một bữa tiệc ở nhà của người mà tôi chưa quen biết,  rồi thậm chí quen nhau qua lý do rằng nghe đồn nói chuyện sẽ hợp nhau… Ban đầu, chúng tôi là một nhóm xem phim thảo luận, vui chơi là chính. Và cuộc gặp gỡ đầu tiên của những tình cờ hữu ý ấy là vào ngày 20 tháng 11 năm 2011.

Dần dần, tôi thấy rằng cần làm một điều gì đó để biến những ý tưởng thành hành động, và cái tên Book Hunter ra đời vào 20 tháng 11 năm 2012, đến năm 2013 thì Book Hunter có website chính thức còn chạy đến ngày nay.

Nhưng khi ý tưởng trở thành hành động, thì những chia rẽ ly tán cũng bắt đầu. Mỗi người ra đi, dù vì lý do gì: kiếm sống, yêu đương, hay đơn giản là không hợp, tôi đều cảm thấy rất đau lòng. Một cuộc hội tụ và tiệc tùng của thời thanh xuân tươi trẻ cứ vãn dần, vãn dần. Thêm một tuổi, Book Hunter lại bớt đi một thành viên.

Năm 2017, chỉ còn 3 người… với một Book Hunter ngổn ngang… Không tiền bạc, không còn được thương hiệu như những năm 2013, 2014. Tôi có lẽ là một leader tồi tệ, đã để mặc cho Book Hunter trở thành nơi thể hiện những khía cạnh đen tối của mỗi thành viên, đen tối tới mức mà họ không chịu được nhau và phải để nhau rời xa. Lúc đó, tôi cứ nghĩ rằng sự đen tối ấy là phần thật nhất bên trong con người họ nhưng hóa ra không phải, đó chỉ là những cơn cuồng loạn, vậy thôi. Cái giá của sự tự do vô hướng, để mặc phần đen tối được biểu hiện, đã khiến Book Hunter mất nhiều hơn là được. Tôi đã suy nghĩ về những ảnh hưởng của phần đen tối ấy tác động đến các độc giả trong suốt năm 2017, để rồi đi đến quyết định phải thay máu.

Tôi định hướng lại Book Hunter, chấp nhận mất đi những độc giả yêu thích các bài viết đen tối ấy. Lượng view tụt thê thảm khi quyết định đăng tải các bài viết nghiêm túc hơn, có tính học thuật hơn, và hướng tới những nhận định tỉnh táo hơn. Tôi đi tìm lại những thành viên cũ của Book Hunter, chia sẻ ý định mới của mình với họ. Có người thì chỉ mỉm cười giữ quan hệ, nhưng có những bạn cảm thấy rất vui, vì hóa ra một khi họ đã gắn bó với Book Hunter thì họ cảm thấy cuộc đời bình thường mà họ đang sống thật nhạt nhẽo.

Cùng với tôi, admin Lê Duy Nam, đồng thời cũng là người bạn đời mới của tôi, luôn ở lại bên tôi dù có ai rời bỏ khỏi nhóm. Gắn bó từ những ngày đầu, chứng kiến bao người đến lại đi, từ một chàng trai ngây thơ chỉ đơn giản làm theo ý thích, anh ấy đã trưởng thành thành một leader tốt hơn tôi, vững chãi hơn tôi. Và ý định thay đổi Book Hunter từ năm 2017 đến nay hoàn toàn do admin Lê Duy Nam gánh vác, còn tôi quay về làm một content manager, đúng với năng lực thật sự của tôi. Anh ấy tìm thêm những bạn mới hứng thú với việc làm của chúng tôi, điều phối họ dựa trên các nguyên tắc làm việc rõ ràng và lý trí.

Thế là Book  Hunter đã thực sự hồi sinh từ năm 2018 với diện mạo mới. Không chỉ thay theme ở website mà thay đổi từ trong cốt lõi. Chúng tôi tự do, nhưng không phải là tự do phóng những phần đen tối nhất của bản thân để câu dẫn độc giả bằng cách đánh động vào phần đen tối của người khác. Chúng tôi viết sách, dịch sách, xuất bản sách như một quá trình tự rèn rũa bản thân để mang những giá trị tốt nhất có thể đến với cộng đồng. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn có những tật nhược, nhưng chúng tôi đang cố gắng.

Chúng tôi sẽ không bao giờ là một công ty, vì chúng tôi là một nhóm tác giả và dịch giả làm việc dựa trên yêu thích của bản thân chứ không phải lợi nhuận. Nếu các sản phẩm của chúng tôi được ưa chuộng, ấy là bởi giá trị mà chúng tôi hướng đến đang có ảnh hưởng tích cực đến xã hội. Điều chúng tôi yêu thích chính là giá trị mà Book Hunter hướng đến.

Chúng tôi sẽ không bao giờ là một tổ chức tôn giáo hay chính trị, vì chúng tôi là những người yêu thích tự do không muốn bị rang buộc bởi các giới luật hay điều lệ.

Chúng tôi là bạn bè của nhau, và của tất cả các bạn, vậy thôi!

Tại sao chúng ta không thể là bạn bè, thay vì là khách hàng hay tín đồ hay đồng bọn? Và chỉ bạn bè mới có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp nhất ở nhau sau biết bao nhiêu tật nhược, biến cố và những lời đồn đại phù phiếm. Chỉ bạn bè mới cùng nhau lan tỏa những giá trị tốt đẹp nhất ở nhau, phải không nào!

Hà Thủy Nguyên

Sinh nhat Book Hunter

Cảm thức tâm linh trong Những Vệ Thần Của Tuổi Thơ của William Joyce (5): Thần Mộng Mơ (Sandman) – Chiến thắng cái ác là chiến thắng ác niệm của chính mình

Để đọc toàn bộ chùm bài, vui lòng click vào: Ý nghĩa tâm linh của Những vệ thần của tuổi thơ Archives – Book Hunter Cùng với Người Cung Trăng và Jack Frost, Thần Mộng Mơ - Sandman là những gì đẹp đẽ còn sót lại của Kỷ Nguyên Vàng. Nếu thế giới của Người Cung Trăng tràn ngập sắc màu rực rỡ, của Jack Frost xanh một màu băng tuyết, thì Thần Mộng Mơ lấp lánh ánh vàng rực rỡ, và nếu xét về tính

Hạnh phúc trong các quan niệm tôn giáo, tâm linh

“Khi tôi năm tuổi, mẹ tôi luôn nói với tôi rằng hạnh phúc chính là chìa khóa của cuộc sống. Lúc tôi tới trường, người ta hỏi tôi rằng tôi muốn mình sẽ trở thành như thế nào khi lớn lên. Tôi đã viết, 'hạnh phúc'. Người ta nói với tôi rằng tôi không hiểu bài tập ấy, và tôi đáp lại rằng họ không hiểu cuộc đời.” Đó là tâm sự của John Lennon, ca sĩ chính trong ban nhạc The Beatles. Đã có

Quý Mão: Gieo một ý niệm, gặt vạn tương lai

Thắp lên một ngọn lửa trong đêm tối, ánh sáng soi rọi và sưởi ấm không gian... Nhấn nhẹ vào nút, một thành phố tan hoang... Vạn sự thế gian biến chuyển dựa trên ý niệm. Cuộc đời ta là trùng trùng biến thể của ý niệm khởi sinh trong tâm trí của ta, của những người quanh ta. Cuộc đời của những người quanh ta cũng do chính ý niệm của ta tạo tác nên. Không có kẻ xấu người tốt, chỉ cơn hỗn

Book Hunter

21/01/2023

OSHO: HIỂU VỀ NỖI SỢ CHẾT

Chúng ta rồi sẽ chết. Mỗi ngày, mỗi khoảnh khắc, mang chúng ta tới gần cái chết hơn, nhưng nó cũng để lại nỗi sợ to lớn duy nhất trong cuộc đời của chúng ta. Thế thì chẳng phải đã đến lúc chúng ta cần có sự hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này, và cũng là sự kiện chẳng thể tránh khỏi hay sao? “Cái chết luôn cận kề. Nó như cái bóng của anh vậy. Anh có thể ý thức về

Tại sao Ngọn đuốc Tự Do cần được giữ gìn?

(Tham khảo lịch sử chính trị Hoa Kỳ qua cuốn sách được xuất bản trong năm 2020 Nước Mỹ chuyện chưa kể tại đây) Chúng ta đã học được một điều rằng Bản tuyên ngôn Độc lập và Hiến Pháp không đủ để duy trì nền tự do. Tự do được duy trì khi một lượng đủ lớn các hành vi của công chúng tuân thủ các nguyên tắc tự do cá nhân bất diệt được trao lại cho chúng ta. Ngôn từ trong Hiến Pháp