Home Ngẫm Book Hunter – Chúng ta là những kẻ săn tìm Chân lý

Book Hunter – Chúng ta là những kẻ săn tìm Chân lý

Book Hunter

29/03/2014

Kỷ niệm 1 năm hoạt động của website Book Hunter 

Sau một năm Website của Book Hunter đi vào hoạt động, Book Hunter đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của những người quan tâm đến các vấn đề học thuật, các vấn đề về phát triển cá nhân. Thành công lớn nhất của Book Hunter, với chúng tôi, không phải là số lượng kiến thức truyền tải đến với đông đảo bạn đọc, mà là Book Hunter dường như đã tạo được một vòng kết nối giữa những người dấn thân vào con đường tri thức và bấy lâu nay vẫn tưởng chừng như mình là một kẻ đơn độc. Bởi thế, Book Hunter không đơn thuần chỉ là những thợ săn sách như mọi người vẫn tưởng. Book Hunter là tập hợp của những người săn tìm tri thức, săn tìm bản chất của thực tại, và sách chỉ là các dấu vết để chúng ta lần theo để tìm đến chân lý…
Ngay từ khi mới thành lập và chưa hoạt động công khai, chúng tôi đã rất tâm đắc với ý tưởng rằng chúng ta đang sống trong thời đại săn bắn và hái lượm thông tin. Việc tìm kiếm thông tin hay kiến thức quả thật không khác gì những thợ săn thời cổ. Chúng ta phải đi vào rừng sâu,  lần theo dấu vết của con mồi để săn được thịt về nuôi sống bản thân cũng như cộng đồng. Nhưng hơn cả mục tiêu tồn tại, các thợ săn có trong mình một bản năng kỳ diệu – bản năng khám phá. Họ không dừng lại ở những con mồi quen thuộc, khu rừng già với bí ẩn của nó cùng với khát khao được mở rộng, được chinh phục… đã đưa họ đi xa hơn… Đó là nguyên nhân tại sao chúng tôi tự gọi mình là thợ săn.
Trang Tử nói “Kiến thức giống như đại dương mà sự hiểu biết của con người chỉ là giọt nước”, nhưng nước ở mọi con sông, con suối, mọi mạch ngầm đều đổ về biển cả. Bởi thế, kiến thức không có giới hạn, không có chuẩn mực và có vô vàn cách để một giọt nước có thể đến với đại dương. Vậy nên, nếu ai đó thấy rằng Book Hunter không có chuẩn mực, không rõ mục đích thì đó là bởi chúng tôi mong muốn rằng mỗi thành viên, cộng tác viên, bạn đọc của Book Hunter có thể tự do chọn lựa cho mình những con đường để hòa và biển kiến thức của nhân loại. Người thợ săn đích thực không phải người cần ai đó cầm tay chỉ đường mà là những người biết học hỏi kinh nghiệm của những thợ săn lão luyện để rồi tìm ra cho mình cách thức mới săn bắn tốt hơn và tiến xa hơn thế hệ trước.
Sau hơn một năm hoạt động, chúng tôi vẫn tự nhắc nhở mình rằng: Mỗi chúng ta đều đang có những cuộc săn của riêng mình, một lúc nào đó chúng ta gặp nhau và cùng tương trợ vượt qua thử thách; nhưng một lúc nào đó chúng ta cần hoàn toàn cô độc để có thể tự hoàn thiện tri thức của bản thân.
Hãy dẫn thân! Hãy rộng mở! Hãy khám phá! Hãy không ngừng tò mò! Thực tại giống như khu rừng, càng hiểu về nó thì chúng ta sẽ càng ít nguy cơ lạc đường trong nó.
Và các bạn đừng mong rằng ai đó có thể chỉ cho bạn con đường đạt đến chân lý hay giúp bạn hiểu được bản chất thực tại. Để nhận thức được điều này, bạn chỉ có thể tự trải nghiệm cuộc săn bắn của mình. Chúng tôi xuất hiện không phải để khai sáng cho các bạn, không phải để nâng cao trí tuệ hay truyền bá kiến thức. Chúng tôi ở đây như một sự khẳng định rằng trên thế giới này, ở đất nước Việt Nam này vẫn còn có nhiều thợ săn như các bạn. Họ có thể đã già, họ có thể còn rất trẻ, họ có thể ẩn nấp trong một công ty hay một cơ quan nhà nước, họ có thể tự đóng cửa ở nhà tự suy ngẫm và chiêm nghiệm,họ có thể lao vào các cuộc mạo hiểm điên rồ trên đường phố, họ có thể lặn lội giữa rừng sâu, họ có thể hàng ngày miệt mài trong phòng thí nghiệm hay ngồi bên máy tính…v…v… Họ vốn dĩ bị coi như những kẻ lập dị, bị cô lập bởi các nguyên tắc của hệ thống. Nhưng một khi họ biết rằng ở đâu đó, trước đây và sau này, có những người đang suy nghĩ giống mình, thì chúng tôi tin chắc rằng họ sẽ có thêm lòng can đảm để đi tới đích cuối cùng.
Đó là mục đích đích thực của Book Hunter! Một kênh phát ra tín hiệu để các thợ săn kiến thức dù ở bất cứ góc nào của thế giới đều có thể nghe thấy và nhận biết!

Book Hunter

 

Sinh nhật Book Hunter 2019: Chu kỳ cũ đã đi qua

Sinh nhật Book Hunter năm 2019… Nhiều thay đổi đã diễn ra với Book Hunter trong năm 2018, 2019. Có lẽ đó là những chuyển mình cần thiết ở cuối một chu kỳ 10 năm. Còn nhớ năm 2010, khi tôi còn đang lạc lối, không biết mình phải làm gì tiếp với cuộc đời của mình, tôi đã từ bỏ tất cả những gì mình đang có. Li dị chồng, bỏ công việc làm truyền hình đầy hứa hẹn, từ bỏ cả tham vọng

Admin Lê Duy Nam: “Chọn mạo hiểm để khám phá bản thân” (Trả lời phỏng vấn Trạm Đọc)

Trong quý 1 năm 2019, Book Hunter đã cho ra mắt Tủ sách Kiến tạo và lựa chọn cuốn sách “Chiến thắng của đô thị: Thịnh vượng, thông minh, xanh, lành mạnh, hạnh phúc” của Edward Glaeser là sản phẩm đầu tiên. Cuốn sách là một trong các tác phẩm quan trọng của học giả Edward Glaeser bàn về chính sách phát triển đô thị hiện đại dưới góc nhìn kinh tế học. Trạm Đọc có cuộc trò chuyện với Lê Duy Nam, admin của

Book Hunter

05/07/2019

Oscar Wilde ở Hà Nội: Cộng đồng Văn chương Book Hunter ở Việt Nam

Tôi được tiếp thêm nhiều năng lượng và cảm hứng từ hai người bạn mới quen trong chuyến thăm Hà Nội gần đây. Thảo đã sáng tác và xuất bản một tiểu thuyết lịch sử giả tưởng mang tên Điệu nhạc trần gian vào năm 2004, khi ấy Thảo còn là một cô bé. Hiện cô đã trở thành một nhà văn được công nhận trên toàn quốc với bút danh Hà Thủy Nguyên. Cùng với chồng mình là Lê Duy Nam và nhiều bạn

Minh Hùng

01/10/2019