Home Đọc SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 2 NĂM 2022: SỰ TÍCH CỰC ĐỘC HẠI, BIG PHARMA ĐÃ PHÁ HOẠI SỨC KHỎE DÂN MỸ NHƯ THẾ NÀO & CÁCH CHÚNG TA HỒI PHỤC NÓ, TUYỂN TẬP BÀI GIẢNG & DIỄN THUYẾT CỦA ALBERT CAMUS, TÀI CHÍNH CHO MỌI NGƯỜI…

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 2 NĂM 2022: SỰ TÍCH CỰC ĐỘC HẠI, BIG PHARMA ĐÃ PHÁ HOẠI SỨC KHỎE DÂN MỸ NHƯ THẾ NÀO & CÁCH CHÚNG TA HỒI PHỤC NÓ, TUYỂN TẬP BÀI GIẢNG & DIỄN THUYẾT CỦA ALBERT CAMUS, TÀI CHÍNH CHO MỌI NGƯỜI…

sach-tieng-anh-hay-thang-2-2022

Bạn đọc hẳn sẽ không phải thất vọng với các đầu sách phổ thông Tiếng Anh tháng 02/2022 này. Một sự đa dạng thể loại từ tài chính, tiểu thuyết đậm tính nghệ thuật, triết học; cho đến y dược hay tâm lý xã hội. 

Xin mời bạn khám phá các đầu sách phổ thông ấn tượng của tháng 02 này – đồng thời cũng là tháng Lịch sử Da màu (Black History Month).  

1. THE VIOLIN CONSPIRACY – BRENDAN SLOCUMB

Là người da đen lớn lên ở vùng nông thôn phía Bắc Carolina, cuộc đời của Ray McMillian dường như đã được vạch sẵn. Nếu may mắn, anh sẽ xin được việc làm tại nhà ăn của bệnh viện. May mắn hơn, anh có thể kiếm được nhiều hơn mức lương tối thiểu. Nhưng Ray có năng khiếu và ước mơ — anh quyết tâm trở thành một nghệ sĩ vĩ cầm chuyên nghiệp đẳng cấp thế giới và sẽ không có gì cản đường anh. Không phải là mẹ, người luôn muốn anh ngừng lối suy nghĩ viển vông này; không phải là thực tế thiếu thốn của mình, hay là sự phân biệt chủng tộc vốn có trong giới âm nhạc cổ điển. 

Khi Ray phát hiện ra cây đàn cổ cầm cũ của ông cố mình là loại đàn Stradivarius vô giá, tất cả những giấc mơ của anh đột nhiên xuất hiện trong tầm tay. Ray cùng cây vĩ cầm đã thành công nhanh chóng. Nhưng vào đêm trước Cuộc thi Tchaikovsky nổi tiếng — Thế vận hội âm nhạc cổ điển — chiếc vĩ cầm đã bị đánh cắp, một tờ tiền chuộc năm triệu đô la vẫn ở nguyên vị trí của nó. Ray sẽ phải xâu chuỗi lại các manh mối để tìm lại chiếc Strad quý giá của mình trước khi quá muộn.

Ảnh: Penguin Random House

2. SPEAKING OUT: LECTURES AND SPEECHES, 1937-1958 – ALBERT CAMUS

Albert Camus (1913-1960), một cái tên nổi trội trong giới văn học khi nói về cả những điều phi thường và phi lý của sự tồn tại. Speaking Out lần đầu tiên tập hợp 34 bài nói công khai trong suốt sự nghiệp của ông, thể hiện vai trò với tư cách là một trí thức đại chúng, đồng thời thể hiện cam kết triệt để của ông đối với công lý trên toàn thế giới. 

Trong tác phẩm sẽ xuất hiện: bài giảng năm 1946 của ông tại Đại học Columbia về sự suy đồi của đạo đức nhân loại; chương trình phát thanh trên đài BBC năm 1951 bình luận về cuộc tổng tuyển cử ở Anh; lời kêu gọi cứng rắn trong cuộc xung đột Algeria về một thỏa thuận đình chiến dân sự giữa Algeria và Pháp; các bài phát biểu về Dostoevsky và Don Quixote,.. tất cả đều phản ánh phạm vi ảnh hưởng chính trị và văn hóa của Camus.

Ảnh: Penguin Random House

3. PORTRAIT OF A THIEF – GRACE D.LI

The Farewell in Portrait of a Thief, một cuốn tiểu thuyết tội phạm đậm chất trữ tình được lấy cảm hứng từ các câu chuyện có thật về sự biến mất của nghệ thuật Trung Quốc trong các bảo tàng phương Tây. Không chỉ là sự xâm chiếm nghệ thuật, tiểu thuyết còn đề cập đến cộng đồng người Hoa cùng sự phức tạp trong bản sắc của người Mỹ gốc Hoa. 

Lịch sử được kể lại bởi những kẻ chinh phục. Trên khắp phương Tây là các bảo tàng trưng bày chiến lợi phẩm từ các cuộc chiến tranh, cuộc chinh phục hay của chủ nghĩa thực dân: những tác phẩm nghệ thuật vô giá mà phương Tây đã xâm chiếm được từ các quốc gia khác, và vẫn được lưu giữ cho đến tận bây giờ.

Và Will Chen lên kế hoạch đánh cắp chúng.

Là sinh viên năm cuối tại Harvard, Will thoải mái với các vai trò được che giấu cẩn thận của mình: một sinh viên chuyên ngành nghệ thuật, một nghệ sĩ đôi khi, một người con trai cả là Giấc mơ Mỹ của cha mẹ. Khi một tập đoàn mờ ám của Trung Quốc đưa ra lời mời cộng tác làm việc bất hợp pháp, Will tìm thấy cho mình một vai trò khác: cầm đầu một vụ trộm đánh cắp 5 tác phẩm điêu khắc vô giá của Trung Quốc đã bị cướp phá từ Bắc Kinh nhiều thế kỷ trước.

Đội của Will là tất cả các nguyên mẫu trộm cắp mà người ta có thể tưởng tượng. Kẻ lừa đảo: Irene Chen, chị gái của Will và là một chuyên gia chính sách công tại Duke, người có tài ăn nói trong bất cứ lĩnh vực nào. Một tên trộm: Daniel Liang, sinh viên y với tài mở khóa thượng hạng. Một tài xế: Lily Wu, sinh viên kỹ thuật ham thích đua xe trong thời gian rảnh. Và một hacker: Alex Huang, một sinh viên bỏ học tại MIT đã trở thành kỹ sư phần mềm của Thung lũng Silicon. Mỗi thành viên trong nhóm đều có mối quan hệ phức tạp riêng với Trung Quốc và đều mang danh tính là người Mỹ gốc Hoa. Và khi Will ngỏ lời, không một ai trong số họ từ chối.

Tại sao? Vì nếu thành công, họ sẽ kiếm được năm mươi triệu đô la — cùng một cơ hội để làm nên lịch sử. Nhưng nếu thất bại, không chỉ mọi mơ ước biến mất mà nỗ lực lấy lại những gì chủ nghĩa thực dân đã đánh cắp cũng không còn. 

Với ngôn ngữ thơ mộng, câu chuyện nghệ thuật vui nhộn và một cốt truyện trải dài khắp thế giới phương Tây, The Farewell in Portrait of a Thief vừa là một vụ trộm văn hóa, vừa là một sự thử nghiệm danh tính của người Mỹ gốc Hoa, đồng thời là sự phê phán cần thiết về những ảnh hưởng lâu dài của chủ nghĩa thực dân. 

Ảnh: Goodreads

4. FUNNY FARM – MY UNEXPECTED LIFE WITH 600 RESCUE ANIMALS – LAURIE ZELESKI

Laurie Zaleski chưa bao giờ khao khát thực hiện một cuộc giải cứu động vật; đó là giấc mơ của mẹ cô, Annie. Nhưng từ thời thiếu nữ, Laurie đã quyết tâm biến giấc mơ này của mẹ thành hiện thực. Ba mươi năm sau, với tư cách là một nữ doanh nhân thành đạt, cô mua một trang trại rộng 15 mẫu Anh nằm sâu trong vùng Pinelands của Nam Jersey. Cô lên kế hoạch di dời mẹ mình cùng đoàn xe cứu hộ con vật – ngựa, dê, chó, mèo, gà, lợn. Nhưng mẹ Laurie qua đời, chỉ hai tuần trước ngày chuyển nhà. Trong cơn đau lòng, Laurie quyết tâm biến giấc mơ của mẹ thành giấc mơ của riêng mình. Năm 2001, cô thành lập Tổ chức Cứu hộ Động vật Trang trại Vui nhộn (Funny Farm Animal Rescue) phía ngoại ô vùng Mays Landing, New Jersey. Cô đã mang sứ mệnh của mẹ mình: cứu giúp những con vật bị ngược đãi và bị bỏ rơi.

Funny Farm là câu chuyện của Laurie: về lời hứa được thực hiện, những ước mơ được thực hiện, về những con vật bị thất lạc và được tìm thấy. Đó là câu chuyện về mẹ cô Annie McNulty, người đã chạy trốn cuộc hôn nhân ác mộng với hai bàn tay trắng, không tiền bạc và tài nguyên, kéo theo ba đứa trẻ phía sau cùng hàng trăm con vật bị bỏ rơi trên đường đi. Và cuối cùng, đó là câu chuyện về những con vật dũng cảm, phi thường và đáng yêu đã được giải cứu.

Ảnh: Washington Post

5. PURE COLOR: A NOVEL – SHEILA HETI

Pure Color như một dải ngân hà trong một cuốn tiểu thuyết: bùng nổ, tươi sáng, khổng lồ và đầy vẻ đẹp. Đây là một cuốn kinh thánh đương đại, một tập bản đồ về cảm giác, và một hướng dẫn hài hước về những điều tuyệt vời (cả khủng khiếp) về việc được sống. Sheila Heti chính là một nhà triết học của kinh nghiệm hiện đại.

Loài người đang sống trong một ‘bản nháp’ đầu tiên của Sự sáng tạo, được thực hiện bởi một nghệ sĩ vĩ đại nào đó – người hiện tại đang sẵn sàng phá hủy nó.

Trong bản nháp đầu tiên của thế giới, người phụ nữ tên Mira đã rời nhà mình cho chuyến du học. Ở đó, cô gặp Annie, người có sức mạnh mở ra lồng ngực của Mira như một cánh cổng ― nhưng cánh cổng dẫn tới điều gì, cô không biết rõ. Khi Mira lớn hơn, người cha thân yêu của cô qua đời và linh hồn của ông truyền vào cô. Cùng nhau, chúng trở thành một chiếc lá trên cây. Nhưng quá trình quang hợp trở nên nhàm chán, và việc tồn tại ở thế giới này thật khó khăn, ngay cả với một chiếc lá. Mira nhớ về thế giới loài người mà cô đã bỏ lại sau lưng, bao gồm cả Annie và lựa chọn có nên quay lại hay không.

Ảnh: Amazon

6. FINANCE FOR THE PEOPLE: GETTING A GRIP ON YOUR FINANCES – PACO DE LEON

Tất cả chúng ta đều kỳ lạ khi đứng trước tiền bạc. Dù bạn có lượng tiền nhiều hay ít, cảm xúc, niềm tin của bạn về tiền bạc đã được hình thành bởi sự kết hợp giữa cảm xúc về các vấn đề xung quanh (kinh nghiệm cá nhân, kỳ vọng gia đình, xã hội), cùng với toàn bộ hệ thống lớn phức tạp chống lại ý muốn của chúng ta từ ngày đầu. 

Cuốn sách bắt đầu với tiền đề cơ bản đó. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó để tiết kiệm đủ tiền (nhưng lại  dễ mắc kẹt trong khoản nợ thẻ tín dụng lớn), cạn kiệt cảm xúc để giải quyết các khoản vay sinh viên, và gần như không thể hiểu được thế giới bí truyền của đầu tư.

Không giống như hầu hết các cuốn sách về tài chính cá nhân tập trung nhiều vào các kỹ năng và hành vi, Finance for the people yêu cầu bạn kiểm tra niềm tin và kinh nghiệm của chính bạn về tiền bạc — kết hợp các bài tập cực kỳ thực tế với chánh niệm, cùng hơn 50 hình ảnh minh họa và sơ đồ để giúp tiếp cận các khái niệm (thậm chí tiếp cận cả niềm vui). Với kiến ​​thức chuyên môn sâu trong nhiều năm làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành tài chính, Paco de Leon là một hướng dẫn viên thân thiện, dễ gần và khôn ngoan, người giúp độc giả thay đổi mối quan hệ của họ với tiền bạc. Với cách tiếp cận toàn diện của tác giả, bạn sẽ học cách:

  • Loại bỏ tận gốc niềm tin vô thức về tiền bạc.
  • Gỡ bỏ gánh nặng tinh thần và cảm xúc của các khoản vay sinh viên trong lần cuối cùng.
  • Sử dụng thực hành biết ơn để giúp bạn suy nghĩ khác về chi tiêu.
  • Thoát khỏi chu kỳ nợ nần và bắt đầu xây dựng sự giàu có.

Cuốn sách này dành cho bất kỳ ai cảm thấy chán nản với cách tiếp cận và giảng dạy tài chính cá nhân, đồng thời sẵn sàng bước chân vào hành trình khám phá bản thân cùng sức mạnh tài chính của mình. 

Ảnh: Amazon

7. SICKENING: HOW BIG PHARMA BROKE AMERICAN HEALTH AND HOW WE CAN REPAIR IT – JOHN ABRAMSON

Hoa Kỳ chi tiêu hơn 1,5 nghìn tỷ đô la hàng năm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe – tuy nhiên, Mỹ chỉ xếp hạng thứ 68 trên thế giới về mức độ tình trạng sức khỏe tốt của công dân. Trọng tâm của vấn đề là Big Pharma, công ty tài trợ cho hầu hết các thử nghiệm lâm sàng, kiểm soát chương trình nghiên cứu, giữ lại dữ liệu thực từ các thử nghiệm như là bí mật của công ty và định hình hầu hết thông tin mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dựa vào.

Trong ‘cuộc phơi bày’ này, Tiến sĩ John Abramson – một trong những chuyên gia hàng đầu về các thủ đoạn lừa đảo của ngành công nghiệp ma túy – kết hợp những câu chuyện của bệnh nhân với những gì ông đã học được trong nhiều năm làm chuyên gia tố tụng ma túy quốc gia để tiết lộ, chính sự rối ren trong lợi ích tài chính của Big Pharma là nguồn gốc của các rối loạn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ví dụ: một trong những bí mật được giữ kín tốt nhất trong ngành dược phẩm – những người đánh giá đồng cấp chịu trách nhiệm cho tính chính xác và đầy đủ của các báo cáo thử nghiệm lâm sàng được xuất bản trên các tạp chí – họ thậm chí không có quyền truy cập vào các dữ liệu đầy đủ, mà chỉ dựa vào bản tóm tắt do các nhà sản xuất tác động. Tương tự như vậy đối với các chuyên gia viết các hướng dẫn thực hành lâm sàng xác định các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe của chúng ta. 

Là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và được đặc quyền tiếp cận các hoạt động bên trong của khu phức hợp công nghiệp-y tế Hoa Kỳ, Sickening đã soi rọi ánh sáng vào những mảng tối còn tồn tại trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ — và đưa ra một con đường hướng tới cải cách thực sự.

Ảnh: Amazon

8. TOXIC POSITIVITY – WHITNEY GOODMAN

Mỗi ngày, chúng ta đều bị áp lực để trở nên tích cực. Từ các thể loại meme như “good vibes only”, “life is good”, cho đến các lời khuyên bất tận “look on the bright side”, chúng ta liên tục nghe rằng, chìa khóa của hạnh phúc là ngăn chặn tiêu cực ở bất cứ nơi nào nó xuất hiện trong chính bản thân ta và những người xung quanh. Ngay cả khi đối mặt với bệnh tật, mất mát, chia tay hay những thử thách khác, vẫn có rất ít không gian để nói về cảm xúc thực của chúng ta — và xử lý chúng để ta cảm thấy tốt hơn và tiến lên phía trước.

Nhưng nếu tất cả sự tích cực này là câu trả lời, tại sao nhiều người trong chúng ta lại lo lắng, chán nản và kiệt sức đến thế?

Trong hướng dẫn trung thực thú vị này, nhà trị liệu được săn đón Whitney Goodman đã chia sẻ nghiên cứu mới nhất cùng các ví dụ hàng ngày, các câu chuyện của khách hàng để tiết lộ sự tích cực độc hại như thế nào đối với bản thân và các mối quan hệ của chúng ta, đồng thời trình bày những cách đơn giản để trải nghiệm và vượt qua những cảm xúc khó khăn. Kết quả sẽ là tính chân thực, sự kết nối và sự phát triển bản thân hơn — để cuối cùng là con đường để bạn thể hiện những gì chân thực nhất của con người mình. 

Ảnh: Penguin Random House

Tổng hợp: Đặng Thơm

Đọc thêm về Sách tiếng Anh hay tháng trước

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hay-thang-1-nam-2022-nguoi-ban-sach-o-paris-vuong-quoc-ngon-ngu-lich-su-hy-lap-chung-ta-an-nhu-the-nao-the-gioi-do-an-thuc-pham-moi-me-tao-bao/

Đọc thêm về Sách tiếng Anh học thuật tháng trước

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-12-nam-2021-luan-ly-hoc-ung-dung-nietzsche-va-marx-doi-voi-canh-ta-the-ky-21-kespeare-survey-74-shakespeare-va-giao-duc-quan-sat-trai-dat-bang-python-cam-nang-lap/

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 10 NĂM 2021: LÀ BẠN – KHOA HỌC MỚI VỀ Ý THỨC, AI CẬP CỔ ĐẠI – LỊCH SỬ TRỰC QUAN, LỖ HỔNG CƠN ĐAU: PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH VÀ PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE LẤY MẠNG PHỤ NỮ THẾ NÀO…

Một mùa ưa thích của các “mọt sách”: mùa của những chiếc cốc Cacao ấm và những ngày cuộn chăn nằm dài đọc sách. Nhưng hãy thực tế hơn, bởi tháng 10 vẫn nổi bật với các đầu sách Lịch sử, Văn Hóa, Xã hội. Khám phá các danh nhân Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Marx... trong một tác phẩm lịch sử về cuộc cách mạng thế kỷ 19-20; nạn phân biệt chủng tộc liệu có diễn ra trong ngành y hay sản xuất