Home Đọc SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN 2 THÁNG 8 ĐẾN 8 THÁNG 8.2021: Bộ sách Bà Tùng Long, Tâm Hơn Thuốc… và rất nhiều sự kiện tiêu biểu

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN 2 THÁNG 8 ĐẾN 8 THÁNG 8.2021: Bộ sách Bà Tùng Long, Tâm Hơn Thuốc… và rất nhiều sự kiện tiêu biểu

Trần Cúc

09/08/2021

Trong tuần đầu tiên của tháng 8, thị trường sách hay trong nước vẫn chưa có dấu hiệu sôi động trở lại. Sách mới ra không nhiều, đặc biệt là không có tác phẩm học thuật nào đáng chú ý.  Nhưng đổi lại nhiều sự kiện tri thức được tổ chức, giúp mọi người bớt buồn chán trong đợt giãn cách kéo dài.

Sách phổ thông hữu ích

1. Đông A ra mắt bản Tiếng Việt của 2 ấn phẩm trong bộ “Khái lược những tư tưởng lớn, Khoa học và Nghệ thuật”

2. Thái Hà ra sách mới “Tâm hơn thuốc” của Lissa Rankin

Trích từ Fanpage Sách Thái Hà:

Trong cuốn sách Tâm hơn thuốc – Minh chứng khoa học về sự chữa lành, tác giả Lissa đã giải thích, tâm trí có thể làm cho chúng ta bị bệnh và cũng có thể làm cho chúng ta khỏe mạnh. Các cảm xúc và niềm tin tác động đến mọi tế bào của chúng ta. Cách chúng ta trò chuyện với chính mình rất quan trọng. Việc chúng ta cảm nhận và thể hiện tình yêu hay không ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta. Lissa đã giải thích, khi sử dụng một vài kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất, thì bạn có thể tiếp cận được một kho tàng thông tin tái tạo, một nhà thuốc đa dạng, đầy đủ với một dược sĩ luôn biết chính xác cần kê đơn những gì.

Sách văn học đáng chú ý

1. NXB Trẻ ra mắt 6 tác phẩm của Bà Tùng Long được in thành sách lần đầu

Trích từ tuoitre:

Khai thác bản thảo từ các truyện dài kỳ (feuilleton) của Bà Tùng Long từng đăng trên các báo tại Sài Gòn trước 1975, Nhà xuất bản Trẻ vừa ra mắt 6 tác phẩm lần đầu tiên in thành sách.

Đây cũng là loạt sách kỷ niệm 106 năm ngày sinh của nữ văn sĩ và tròn 15 năm ngày tác giả qua đời: Tình yêu và thù hận, Hồng nhan đa truân, Nghĩa tình ràng buộc, Người của oán thù, Một thoáng mây bay, Hành trang vào đời.

6 tập sách lần này là những truyện dài đăng nhiều kỳ trên báo nhưng chưa được tập hợp thành sách. Nỗ lực của gia đình và Nhà xuất bản Trẻ muốn bạn đọc ngày nay – dù cách xa lần ra mắt đầu tiên của tác phẩm dưới dạng feuilleton – sẽ được đọc trọn vẹn một mạch từng truyện dài của bà.

Thông điệp chung trong hầu hết tác phẩm của Bà Tùng Long là con người phải cố gắng sống tốt, đàn ông nên đối xử tốt với phụ nữ, và phụ nữ nên biết cách tạo dựng và gìn giữ hạnh phúc chung.

Bà Tùng Long sinh thời sống bằng nghề viết, bà khai thác mảng đề tài tâm lý tình cảm xã hội và quan hệ gia đình bằng những trang viết dung dị, gần gũi, không kém phần gay cấn nhưng ẩn chứa tinh thần đạo lý phương Đông.

Sự kiện tri thức

1. Viện Goethe tổ chức buổi thảo luận online “Thực phẩm thừa và những chuyện chưa kể”

Trích từ Fanpage Goethe-Institut Hanoi:

Lãng phí thực phẩm ước tính gây thiệt hại kinh tế lên tới hàng trăm tỷ USD. Mỗi năm có đến 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí trên toàn thế giới. Số thực phẩm này đủ để nuôi sống người dân ở ba châu lục gồm: Châu Phi, châu Mỹ và châu  u trong vòng một năm.

Buổi thảo luận “Thực phẩm thừa và những chuyện chưa kể” lần đầu tiên được tổ chức, là sự kiện tiền Dự án Liên Hoan Phim Khoa học 2021 bởi Viện Goethe và 2030 Youth Force Vietnam phối hợp thực hiện. Sự kiện hứa hẹn sẽ mang đến cho những bạn trẻ những thước phim, những trải nghiệm chân thật nhất cũng như cơ hội thảo luận hướng tới giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề lãng phí lương thực trên Trái Đất.

 Buổi thảo luận “Thực phẩm thừa và những chuyện chưa kể”: Online trên nền tảng Zoom. Thời gian: 14:00 – 16:00, Chủ nhật Ngày 08/08/2021

2. Viện Goethe tổ chức Online Premiere: Cái Tổ | THE NEST – Múa đương đại và trình diễn âm nhạc

Trích từ Fanpage Goethe-Institut Hanoi:

“Cái Tổ” ra đời trong bối cảnh loài người phải học cách chấp nhận mọi kế hoạch đều có thể trở nên vô nghĩa vì đại dịch. Không còn những giao thương xuyên lục địa, thế giới to lớn thu nhỏ lại trong một ngôi nhà. Chúng ta bị buộc sống chậm lại, giảm bớt bận rộn để bên nhau nín thở chờ điều kì diệu xảy đến.

Sự kiện được công chiếu trên YouTube từ ngày 7/8 đến ngày 14/8.

3. Hội nhà văn TP HCM tổ chức cuộc thi sáng tác thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”

Trích từ VnExpress:

Hội nhà văn TP HCM tổ chức cuộc thi sáng tác thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” – truyền cảm hứng lạc quan chống Covid-19.

Tên cuộc thi cũng bao hàm đề tài sáng tác về con người, cuộc sống, vùng đất anh dũng, kiên cường. Các tác phẩm chú trọng việc phản ánh những đổi thay, phát triển của TP HCM, tính cách nhạy bén, hào sảng, trọng nghĩa tình của mọi người, dấu ấn trong cuộc chiến vượt dịch bệnh…

4. Đông A tặng ấn bản “Thiên hoàng Minh Trị” tới các thư viện/ tủ sách cộng đồng

Trích từ Fanpage Đông A:

Trước đây Đông A đã thu lại ấn bản S100 “Thiên hoàng Minh Trị” trong đợt in lần đầu do chưa đạt về mặt thẩm mỹ. Trong số này, ngoài việc lỗi về hình thức (xô lệch giấy giữa ruột sách in đen trắng và 2 tập phụ bản in màu), tất cả các cuốn sách đều đảm bảo về mặt nội dung. Hiện nay, chúng tôi nhận thấy việc lưu trữ số lượng lớn sách trong thời gian dài mà không được sử dụng sẽ dẫn đến sách bị hỏng và gây lãng phí. Trong khi đó, sách có thể phục vụ bạn đọc theo một cách khác, không phải là sách sưu tầm như một trong các mục đích phát hành ban đầu.

Do đó, Đông A sẽ tiến hành tặng các ấn bản “Thiên hoàng Minh Trị” này tới các thư viện/ tủ sách cộng đồng, với các thông tin cụ thể sau:

  1. Đông A nhờ các bạn chia sẻ thông tin này đến với các thư viện/ tủ sách cộng đồng. Sau đó, xin mời các thư viện/ tủ sách nhắn tin tới Đông A. Chúng tôi sẽ nhận đăng ký tặng sách cho đến khi hết số lượng.
  2. Số lượng tặng: 01 cuốn/ thư viện hoặc tủ sách cộng đồng.
  3. Thư viện/ tủ sách cộng đồng cam kết chỉ sử dụng sách để phục vụ bạn đọc, không dùng cho mục đích thương mại.
  4. Sau khi xác minh thông tin, Đông A sẽ đóng dấu kính tặng và ghi rõ “Bản của thư viện/ tủ sách cộng đồng” khi gửi tặng. Ví dụ: Bản của thư viện A.
  5. Đông A trả phí gửi sách.

5. Nhã Nam và GREEN Voices đồng tổ chức cuộc thi GIỌNG ĐỌC KẾT NỐI 2021

Trích từ Fanpage Nhã Nam:

Với mong muốn nâng cao nhận thức về việc sử dụng giọng nói bằng ngôn ngữ Việt cùng với tình yêu đọc sách, GREEN Voices và Nhã Nam hân hạnh đồng tổ chức cuộc thi GIỌNG ĐỌC KẾT NỐI 2021 nhằm phát triển một cộng đồng gồm những nhân tố tích cực trong việc chia sẻ các cuốn sách bằng giọng nói của mình đến nhiều người.

QUYỀN LỢI VÀ CÁC GIẢI THƯỞNG HẤP DẪN:

– Được tham gia MIỄN PHÍ 02 workshop về giọng đọc và sách nói do BGK – các talents từ Green Voices trực tiếp hướng dẫn.

– Cơ hội nhận được Khóa huấn luyện Giọng nói Nâng cao Online trị giá 9 triệu đồng tại Green Voices kèm Thẻ VIP GREEN VOICES.

* Số lượng, quy cách bài tham dự:

– Mỗi thí sinh có thể tham gia tối đa 02 dòng sách, 01 bài thi/dòng sách.

– Cá nhân thu âm giọng đọc của chính mình bằng tiếng Việt một chương/đoạn trong một cuốn sách yêu thích – được xuất bản và phát hành bởi Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam.

– Bài dự thi là file âm thanh với định dạng: .mp3 hoặc .wav (có thể dùng phần mềm loại bỏ tạp âm)

– Thời lượng của bài dự thi: từ 05 – 10 phút (tính trên tổng thời gian của file thu âm).

– Khuyến khích thêm hiệu ứng âm thanh, âm nhạc để thêm sinh động.

6. Spiderum tổ chức cuộc thi viết “Triết học thực hành trong đời sống”

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

https://bookhunter.vn/sach-hay-trong-nuoc-tuan-tu-19-thang-7-den-25-thang-7-2021-nghe-thuat-kieng-khem-tin-tuc-hac-tuan-ma-ban-luan-ve-tho-pham-thai/

 

Đọc thêm bản tin Sách học thuật thế giới tháng 7.2021:

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-7-nam-2021-ma-thuat-den-machine-learning-phat-trien-ben-vung-va-nhung-thai-cuc-trai-nguoc-nhau-cua-cac-xu-huong-xa-hoi/

Sách hay trên thế giới tháng 8/2021: Afghanistan nóng bỏng, giải mã thần thoại vùng Scandinavi & món ăn cũng có những lịch sử bị che giấu…

Tháng 8 năm 2021, sách hay trên thế giới không còn bị bao phủ bởi những cuốn sách tăm tối và kinh dị, mà đã chuyển hướng sang những đề tài thú vị khác. Nhiều lịch sử hơn, văn chương nhẹ nhàng hơn (thật ngược với thị trường sách tháng 8 trong nước), và đặc biệt xuất hiện các cuốn sách quan trọng bàn về giáo dục. 1.The Secret History of Food: Strange but True Stories About the Origins of Everything We Eat - Matt

Book Hunter

24/08/2021