Home Đọc SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN 2 THÁNG 8 ĐẾN 8 THÁNG 8.2021: Bộ sách Bà Tùng Long, Tâm Hơn Thuốc… và rất nhiều sự kiện tiêu biểu

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN 2 THÁNG 8 ĐẾN 8 THÁNG 8.2021: Bộ sách Bà Tùng Long, Tâm Hơn Thuốc… và rất nhiều sự kiện tiêu biểu

Trong tuần đầu tiên của tháng 8, thị trường sách hay trong nước vẫn chưa có dấu hiệu sôi động trở lại. Sách mới ra

Trần Cúc

09/08/2021

Trong tuần đầu tiên của tháng 8, thị trường sách hay trong nước vẫn chưa có dấu hiệu sôi động trở lại. Sách mới ra không nhiều, đặc biệt là không có tác phẩm học thuật nào đáng chú ý.  Nhưng đổi lại nhiều sự kiện tri thức được tổ chức, giúp mọi người bớt buồn chán trong đợt giãn cách kéo dài.

Sách phổ thông hữu ích

1. Đông A ra mắt bản Tiếng Việt của 2 ấn phẩm trong bộ “Khái lược những tư tưởng lớn, Khoa học và Nghệ thuật”

2. Thái Hà ra sách mới “Tâm hơn thuốc” của Lissa Rankin

Trích từ Fanpage Sách Thái Hà:

Trong cuốn sách Tâm hơn thuốc – Minh chứng khoa học về sự chữa lành, tác giả Lissa đã giải thích, tâm trí có thể làm cho chúng ta bị bệnh và cũng có thể làm cho chúng ta khỏe mạnh. Các cảm xúc và niềm tin tác động đến mọi tế bào của chúng ta. Cách chúng ta trò chuyện với chính mình rất quan trọng. Việc chúng ta cảm nhận và thể hiện tình yêu hay không ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta. Lissa đã giải thích, khi sử dụng một vài kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất, thì bạn có thể tiếp cận được một kho tàng thông tin tái tạo, một nhà thuốc đa dạng, đầy đủ với một dược sĩ luôn biết chính xác cần kê đơn những gì.

Sách văn học đáng chú ý

1. NXB Trẻ ra mắt 6 tác phẩm của Bà Tùng Long được in thành sách lần đầu

Trích từ tuoitre:

Khai thác bản thảo từ các truyện dài kỳ (feuilleton) của Bà Tùng Long từng đăng trên các báo tại Sài Gòn trước 1975, Nhà xuất bản Trẻ vừa ra mắt 6 tác phẩm lần đầu tiên in thành sách.

Đây cũng là loạt sách kỷ niệm 106 năm ngày sinh của nữ văn sĩ và tròn 15 năm ngày tác giả qua đời: Tình yêu và thù hận, Hồng nhan đa truân, Nghĩa tình ràng buộc, Người của oán thù, Một thoáng mây bay, Hành trang vào đời.

6 tập sách lần này là những truyện dài đăng nhiều kỳ trên báo nhưng chưa được tập hợp thành sách. Nỗ lực của gia đình và Nhà xuất bản Trẻ muốn bạn đọc ngày nay – dù cách xa lần ra mắt đầu tiên của tác phẩm dưới dạng feuilleton – sẽ được đọc trọn vẹn một mạch từng truyện dài của bà.

Thông điệp chung trong hầu hết tác phẩm của Bà Tùng Long là con người phải cố gắng sống tốt, đàn ông nên đối xử tốt với phụ nữ, và phụ nữ nên biết cách tạo dựng và gìn giữ hạnh phúc chung.

Bà Tùng Long sinh thời sống bằng nghề viết, bà khai thác mảng đề tài tâm lý tình cảm xã hội và quan hệ gia đình bằng những trang viết dung dị, gần gũi, không kém phần gay cấn nhưng ẩn chứa tinh thần đạo lý phương Đông.

Sự kiện tri thức

1. Viện Goethe tổ chức buổi thảo luận online “Thực phẩm thừa và những chuyện chưa kể”

Trích từ Fanpage Goethe-Institut Hanoi:

Lãng phí thực phẩm ước tính gây thiệt hại kinh tế lên tới hàng trăm tỷ USD. Mỗi năm có đến 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí trên toàn thế giới. Số thực phẩm này đủ để nuôi sống người dân ở ba châu lục gồm: Châu Phi, châu Mỹ và châu  u trong vòng một năm.

Buổi thảo luận “Thực phẩm thừa và những chuyện chưa kể” lần đầu tiên được tổ chức, là sự kiện tiền Dự án Liên Hoan Phim Khoa học 2021 bởi Viện Goethe và 2030 Youth Force Vietnam phối hợp thực hiện. Sự kiện hứa hẹn sẽ mang đến cho những bạn trẻ những thước phim, những trải nghiệm chân thật nhất cũng như cơ hội thảo luận hướng tới giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề lãng phí lương thực trên Trái Đất.

 Buổi thảo luận “Thực phẩm thừa và những chuyện chưa kể”: Online trên nền tảng Zoom. Thời gian: 14:00 – 16:00, Chủ nhật Ngày 08/08/2021

2. Viện Goethe tổ chức Online Premiere: Cái Tổ | THE NEST – Múa đương đại và trình diễn âm nhạc

Trích từ Fanpage Goethe-Institut Hanoi:

“Cái Tổ” ra đời trong bối cảnh loài người phải học cách chấp nhận mọi kế hoạch đều có thể trở nên vô nghĩa vì đại dịch. Không còn những giao thương xuyên lục địa, thế giới to lớn thu nhỏ lại trong một ngôi nhà. Chúng ta bị buộc sống chậm lại, giảm bớt bận rộn để bên nhau nín thở chờ điều kì diệu xảy đến.

Sự kiện được công chiếu trên YouTube từ ngày 7/8 đến ngày 14/8.

3. Hội nhà văn TP HCM tổ chức cuộc thi sáng tác thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”

Trích từ VnExpress:

Hội nhà văn TP HCM tổ chức cuộc thi sáng tác thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” – truyền cảm hứng lạc quan chống Covid-19.

Tên cuộc thi cũng bao hàm đề tài sáng tác về con người, cuộc sống, vùng đất anh dũng, kiên cường. Các tác phẩm chú trọng việc phản ánh những đổi thay, phát triển của TP HCM, tính cách nhạy bén, hào sảng, trọng nghĩa tình của mọi người, dấu ấn trong cuộc chiến vượt dịch bệnh…

4. Đông A tặng ấn bản “Thiên hoàng Minh Trị” tới các thư viện/ tủ sách cộng đồng

Trích từ Fanpage Đông A:

Trước đây Đông A đã thu lại ấn bản S100 “Thiên hoàng Minh Trị” trong đợt in lần đầu do chưa đạt về mặt thẩm mỹ. Trong số này, ngoài việc lỗi về hình thức (xô lệch giấy giữa ruột sách in đen trắng và 2 tập phụ bản in màu), tất cả các cuốn sách đều đảm bảo về mặt nội dung. Hiện nay, chúng tôi nhận thấy việc lưu trữ số lượng lớn sách trong thời gian dài mà không được sử dụng sẽ dẫn đến sách bị hỏng và gây lãng phí. Trong khi đó, sách có thể phục vụ bạn đọc theo một cách khác, không phải là sách sưu tầm như một trong các mục đích phát hành ban đầu.

Do đó, Đông A sẽ tiến hành tặng các ấn bản “Thiên hoàng Minh Trị” này tới các thư viện/ tủ sách cộng đồng, với các thông tin cụ thể sau:

  1. Đông A nhờ các bạn chia sẻ thông tin này đến với các thư viện/ tủ sách cộng đồng. Sau đó, xin mời các thư viện/ tủ sách nhắn tin tới Đông A. Chúng tôi sẽ nhận đăng ký tặng sách cho đến khi hết số lượng.
  2. Số lượng tặng: 01 cuốn/ thư viện hoặc tủ sách cộng đồng.
  3. Thư viện/ tủ sách cộng đồng cam kết chỉ sử dụng sách để phục vụ bạn đọc, không dùng cho mục đích thương mại.
  4. Sau khi xác minh thông tin, Đông A sẽ đóng dấu kính tặng và ghi rõ “Bản của thư viện/ tủ sách cộng đồng” khi gửi tặng. Ví dụ: Bản của thư viện A.
  5. Đông A trả phí gửi sách.

5. Nhã Nam và GREEN Voices đồng tổ chức cuộc thi GIỌNG ĐỌC KẾT NỐI 2021

Trích từ Fanpage Nhã Nam:

Với mong muốn nâng cao nhận thức về việc sử dụng giọng nói bằng ngôn ngữ Việt cùng với tình yêu đọc sách, GREEN Voices và Nhã Nam hân hạnh đồng tổ chức cuộc thi GIỌNG ĐỌC KẾT NỐI 2021 nhằm phát triển một cộng đồng gồm những nhân tố tích cực trong việc chia sẻ các cuốn sách bằng giọng nói của mình đến nhiều người.

QUYỀN LỢI VÀ CÁC GIẢI THƯỞNG HẤP DẪN:

– Được tham gia MIỄN PHÍ 02 workshop về giọng đọc và sách nói do BGK – các talents từ Green Voices trực tiếp hướng dẫn.

– Cơ hội nhận được Khóa huấn luyện Giọng nói Nâng cao Online trị giá 9 triệu đồng tại Green Voices kèm Thẻ VIP GREEN VOICES.

* Số lượng, quy cách bài tham dự:

– Mỗi thí sinh có thể tham gia tối đa 02 dòng sách, 01 bài thi/dòng sách.

– Cá nhân thu âm giọng đọc của chính mình bằng tiếng Việt một chương/đoạn trong một cuốn sách yêu thích – được xuất bản và phát hành bởi Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam.

– Bài dự thi là file âm thanh với định dạng: .mp3 hoặc .wav (có thể dùng phần mềm loại bỏ tạp âm)

– Thời lượng của bài dự thi: từ 05 – 10 phút (tính trên tổng thời gian của file thu âm).

– Khuyến khích thêm hiệu ứng âm thanh, âm nhạc để thêm sinh động.

6. Spiderum tổ chức cuộc thi viết “Triết học thực hành trong đời sống”

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

Sách hay trong nước tuần từ 19 tháng 7 đến 25 tháng 7.2021: Nghệ thuật kiêng khem tin tức, Hắc Tuấn Mã… & bàn luận về thơ Phạm Thái

 

Đọc thêm bản tin Sách học thuật thế giới tháng 7.2021:

Paulo Coelho nói về Trí huệ của Rumi

Paulo Coelho Nguồn: Blog của Paulo Coelho   Trong cơn khát, bạn uống nước từ một cái cốc, và bạn thấy Thượng Đế trong đó. Những ai không yêu Thượng Đế sẽ chỉ thấy từ đó khuôn mặt chính mình. Ngày lại ngày tôi suy ngẫm Đêm lại đêm tôi buột miệng thốt lên “Tôi từ đâu tới, tôi đang làm gì?” Tôi không biết. Linh hồn tôi tới từ đâu đó, hẳn vậy rồi và tôi sẽ kết thúc tại khởi đầu (Trích "Lời

Minh Hùng

10/09/2019

“Mắt Thơ” – Góc nhìn Mới về phong trào Thơ Mới

Người ta thường biết về phong trào Thơ Mới 32-45 qua tác phẩm phê bình “Thi Nhân Việt Nam” của Hoài Thanh, Hoài Chân. “Thi nhân Việt Nam” đã đóng vai trò quan trọng trong việc “Phong Thần” các thi sĩ Thơ Mới. Nhưng nhà phê bình thật sự khẳng định sự chuyển dịch của các đỉnh cao Thơ Mới thì phải kể đến Nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy với tác phẩm “Mắt Thơ”. Sử dụng một bút pháp hoàn toàn khác,

Ngày Xửa Ngày Xưa Có Câu Chuyện…: Vì Sao Chúng Ta Vẫn Luôn Sẽ Đọc Những Truyện Kể Trước Khi Ngủ

Hãy tưởng tượng xem: vào năm 2067, tức là năm mươi năm sau [tính từ năm 2017], đối với trẻ em, giờ đi ngủ sẽ như thế nào? Ngày nay, chúng ta đã có các kỹ thuật giúp chuyển đổi các truyện kể trước khi ngủ thành các thực tế ảo – và đây là video chứng minh điều đó. Dù cho ta không thể nói chính xác tương lai sẽ thế nào, nhưng duy có một điều chắc chắn: chúng ta vẫn sẽ còn

“Vụ án” của Kafka và những chiều kích của số phận

Franz Kafka  là một nhà văn lỗi lạc gốc Do Thái, người đã đi tiên phong và tạo nên sự “đột biến ” trong văn xuôi đầu thế kỷ XX. Các sáng tác của Kafka đa phần đã bị chính ông tiêu hủy. Những tập bản thảo còn sót lại chủ yếu được nguời bạn thân Max Brod biên tập và cho xuất bản sau khi ông qua đời. Ở Việt Nam, Kafka được biết đến tương đối muộn. Độc giả “tiếp xúc” với ông

Sách cho trẻ (2): Trái tim thơ trẻ và trí não trưởng thành – Điều quý báu ẩn trong các kiệt tác cho trẻ em

Lẽ tất yếu, những đứa trẻ rồi cũng đến ngày phải trưởng thành, dẫu rằng sâu thẳm trong chúng là những Peter Pan hay Hoàng Tử Bé vốn chỉ mong muốn mãi mãi ở thế giới thần tiên. Nhưng lớn lên và đánh mất những ước ao tốt đẹp thuở nhỏ, để bị cuốn theo những guồng quay sinh tồn của đời người, dường như không phải là những điều các tác giả cho thiếu nhi hướng tới. Các nhà văn thiếu nhi dù cho