Home Học Một nền giáo dục không trường lớp đang dần hình thành

Một nền giáo dục không trường lớp đang dần hình thành


Future of education Nhiều người có thể cho rằng những khóa học mở trực tuyến là cách tốt nhất để chúng ta mở mang, học tập với sự hỗ trợ của Internet; nhưng thực sự thì công nghệ có thể biến cuộc sống hàng ngày của chúng ta thành những trải nghiệm học tập.Bạn có thể thấy những điều sau rất quen thuộc: Bạn và những người bạn của mình đang tranh cãi về một thông tin bé xíu hoặc một sự kiện lịch sử nào đó, một người trong số các bạn sẽ nói: “Chờ tớ tra Wikipedia đã”, đọc thật to thông tin đó và vấn đề tranh cãi được giải quyết. Bạn không nên cho rằng đó là một điều tầm thường vì thực sự nó là một trải nghiệm học tập hay chính xác hơn là trải nghiệm học vi mô (microlearning moment) mở đường cho một sự biến chuyển lớn hơn được gọi là “học tập qua trải nghiệm xã hội” (socialstructed learning).

“Socialstructed learning is an aggregation of microlearning experiences

driven not by grades but by social rewards”

“Học tập qua trải nghiệm xã hội” là sự kết hợp giữa những trải nghiệm học vi mô với nguồn nội dung phong phú và được đánh giá không phải bởi điểm số mà bởi những tán dương của xã hội và giá trị cốt lõi của mỗi người. Học tập qua trải nghiệm xã hội có thể là một điều diễn ra trong tương lai nhưng nền tảng của loại hình học tập này thực sự đã có từ rất lâu trong quá khứ, từ thời của những nhà triết học Socrates, Plutarch, Rousseau, Dewey. Ngày nay chúng ta đã có rất nhiều công cụ để biến những điều không tưởng này thành hiện thực.

Cùng xem xét trường hợp của ứng dụng điện thoại Yelp Monocle trên iPhone. Khi bạn hướng ống kính chụp ảnh của máy điện thoại về một địa danh cụ thể, tất cả các thông tin có thể bạn quan tâm sẽ hiện lên như các địa điểm quán ăn, cửa hàng hay bảo tàng. Tuy nhiên đó mới chỉ là khởi đầu; hãy tưởng tượng rằng thay vì các thông tin về các cửa hàng, chúng ta có thể biết nhiều hơn về lịch sử, hội họa, môi trường, kiến trúc và các thông tin khác trong thế giới thực. Đó là những gì dự án HyperCities của USC và UCLA đang tiến hành: ghép các thông tin về lịch sử cho một khu vực trên bản đồ, và mỗi khi bạn hướng điện thoại của bạn tới một cảnh nào đó, bạn sẽ nhìn thấy khu vực đó một thế kỷ trước – ai sống trong đó, không gian xung quanh như thế nào. Nếu bạn đam mê về các loại cây, ứng dụng của Smithsonian, Leafnap, có thể cung cấp một loại lá giống nhất so với loại lá bạn chụp ảnh. Trong giây lát, bạn sẽ nhận được các thông tin về tên loại lá, ảnh chất lượng cao và các thông tin liên quan đến hoa, quả, hạt và vỏ cây của loài cây đó. Chúng ta đang cố gắng truyền tải tất cả những đơn vị pixel ảnh thành một cuốn sách sống và một thư viện sống.

Vì vậy khi xem xét lại nền giáo dục trong tương lai, nếu chỉ nhìn thấy sự sụp đổ của các lớp học, trường học vì sự xuất hiện của các khóa học mở trực tuyến thì chúng ta đã bỏ lỡ một phần rất lớn. Các khóa học mở trực tuyến ấy chỉ giống như những chiếc TV trong thời kỳ đầu khi nó giống như một cái đài radio phát ra âm thanh. Các khóa học đang được coi như một thứ thay thế cho các bài giảng truyền thống đơn giản là trên môi trường Internet thay vì là một vật thể hữu hình. Trong thời gian tới sẽ có một bước tiến vượt ra khỏi môi trường học tập truyền thông mà ứng dụng vào mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày. Đó sẽ là sự phát triển lớn mạnh và nhanh chóng của những kho kiến thức mở như Wikipedia, chuyên sâu theo yêu cầu, thiết bị di động và được định vị để chúng ta có thể truy cập tất cả các thông tin xung quanh chúng ta sẽ được cập nhật mọi lúc mọi nơi.

Half-Life-of-Learning-3
Chúng ta đang dần bỏ xa khái mô hình học tập từ trường lớp quy củ – một mô hình có thể tốt hoặc xấu nhưng đang được coi là cánh cửa chính của nền giáo dục và sự vận động của xã hội. Một hệ thống mới khác đang dần thay thế, nơi mà các nguồn tài liệu học vô cùng phong phú, cơ hội học tập đa dạng và người học có thể tăng khả năng tự học và tự đào sâu của mình.

Với thời kỳ của việc học tập thông qua trải nghiệm xã hội, thay vì phải lo lắng cách phân bổ nguồn tư liệu học tập khan hiếm, chúng ta sẽ bắt đầu giải quyết vấn đề làm cách nào để tạo động lực cho người học đào sâu hơn kiến thức họ mong muốn một cách nhanh chóng và công bằng để tạo nhiều cơ hội nâng cao cuộc sống cho nhiều người hơn.

Dịch bởi: Na Ngổ Ngáo 

Nguồn: FastCompany (www.fastcoexist.com) 

 

TƯƠNG LAI CỦA MỘT INTERNET MỞ NẰM CHÍNH TRONG TAY CHÚNG TA – PHẦN 3

Phần 3: Cuộc chiến vì các Bits [caption id="attachment_17467" align="aligncenter" width="1280"] “Sweet as One” by Craig and Karl. 2016. Candy.[/caption] Thời kỳ hậu Net Neutrality internet sẽ thế nào? Nhìn thử vào kho ứng dụng của Apple là thấy ngay. Có 2 triệu ứng dụng trong kho, có giá trị vào khoảng 28 tỷ đô la vào năm 2016. Apple thu về 30% hoa hồng cho mỗi giao dịch và tổng giá trị thu về từ kho ứng dụng là 8.4 tỷ đô. Phần còn

Bắt bệnh chứng “cuồng Harvard” hay giấc mơ khoa bảng chưa nguôi

Cách đây 10 năm, người ta đã xôn xao nhau về những người Việt Nam học Harvard. Ở cái thành phố Hà Nội bé tí nơi tôi sống, ai đó học Harvard sẽ lập tức nổi tiếng, lập tức được đồn đại như là thiên tài vậy. 10 năm sau, nỗi ám ảnh về Harvard ngày càng tăng, và đặc biệt ảnh hưởng đến những bạn trẻ cũng như những gia đình thời thượng mong muốn được nước mình có thể “sánh vai” với Âu

Tô Lông

14/12/2016

Tương lai của một internet mở nằm chính trong tay chúng ta – Phần 1

Đọc toàn bộ chùm bài "Tương lai của một Internet mở nằm chính trong tay chúng ta" tại đây: https://bookhunter.vn/tag/tuong-lai-cua-mot-internet-mo/ Ngày nay, xung quanh chúng ta diễn ra rất nhiều thứ đáng sợ, và chúng đã khiến tôi thao thức nhiều đêm. Có quá nhiều các tập đoàn đang biến mạng internet mở thành những thứ như thế này:   Những tập đoàn này muốn hạn chế truy cập internet và chỉ cho phép chúng ta truy cập vào một vài nơi có hàng rào bảo

Tự do và bình đẳng trong tiếp cận tri thức – Vấn đề chủ chốt để cải thiện nền học thuật

Tự do trí tuệ và Tự do học thuật là những yếu tố căn bản trong việc xây dựng một chiến lược nhân tài của quốc gia, nhưng nếu tri thức không được tiếp cận một cách tự do và bình đẳng thì những khái niệm vừa được nêu ra chỉ là những ngôn từ sáo rỗng. Trong cả tự do trí tuệ hay tự do học thuật đều bao hàm ba kiểu quyền lợi: quyền tiếp cận, quyền lựa chọn và quyền biểu đạt.

Krishnamurti bàn về giáo dục: “Một khi bạn bắt đầu học thì không có kết thúc cho việc học”

Bạn biết đấy, bạn sống ở một trong những thung lũng đẹp nhất mà tôi từng thấy. Có một bầu không khí đặc biệt tại đây. Bạn có chú ý không, đặc biệt là vào các buổi tối và sớm tinh mơ, một sự tĩnh tại thấm sâu vào thung lũng? Tôi tin quanh đây có những ngọn đồi xa xưa mà con người chưa hủy hoại chúng, và bất cứ nơi nào bạn đi qua, ở thành phố hay đâu đó khác, con người