Home Đọc “Một giọt từ sự đọa đày” – Những nghịch lý của tồn tại

“Một giọt từ sự đọa đày” – Những nghịch lý của tồn tại

Khi cuốn sách “Câu chuyện vô hình & Đảo” của Hamvas Béla được dịch bởi dịch giả Nguyễn Hồng Nhung và  NXB Tri Thức ấn hành tại Việt Nam, các độc giả đã phải “rợn tóc gáy” vì những gì triết gia người Hungary này viết. Những điều ông viết chạm vào nỗi cô đơn, sự kiêu ngạo và ước mong nổi loạn thầm kín của Titan bên trong mỗi con người… đồng thời lại khiến người đọc rơi vào trạng thái mênh mang vô tận của tồn tại.
Cuốn sách “Một giọt từ sự đọa đày” là cuốn sách thứ hai của ông mới được xuất bản ở Việt Nam, là tập hợp những tiểu luận của ông. Tất cả những tiểu luận này không nói về sự nổi dậy của những Titan nữa, mà để chúng ta ở trong những nghịch lý của kẻ cô đơn giữa cộng đồng và giữa tồn tại. Đồng thời, với góc nhìn của kẻ cô đơn ấy, cộng đồng và tồn tại cũng là những nghịch lý.
 
Cuốn sách bao gồm các bài tiểu luận sau:
“Arlequin – anh hề”
Tác phẩm cuộc đời
Cuốn sách của nhà vua cô đơn
Ghi chép buổi sáng
Tâm lý học của việc ngắt hoa
Thiền định trên núi lúc hoàng hôn hay là siêu hình học của hành động người
Xã hội học của sự cô đơn
Viết về Jourdain
Cái gương
Hyperion Hungary
Viết về cuộc Cách mạng 1956 ở Hungary
Sự sống và đời sống
Ba nguồn
Người thày của đời sống
Văn hóa cổ và văn hóa thời hiện đại
Lý thuyết và nguyên lý
Chứng thực sau cùng của những dằn vặt thời đại
Một giọt từ sự đọa đày
Tranh Mặc họa Trung Quốc
Giải phẫu sự u sầu
Đạo đức thẳng thừng và lương tâm cắn rứt
Nhưng cho dù nghịch lý, Hamvas Béla vẫn hướng tới những điều thiêng liêng, cao cả, hướng tới sự siêu việt: “… với chúng ta, chúng ta cần nâng bản thân mình lên cao hơn. Siêu nhân, siêu việt như Nietzsche nói. Hiện thực của tác phẩm cuộc đời là sự siêu thực. Cái là đời sống, tạm thời và phi dáng hình. Cần phải sống tận cùng số phận, hoàn tất, khóa lại, cần phải cao hơn đời sống một bước, như đền thờ Parthenon”
 

“Câu chuyện vô hình” – Sự trỗi dậy của Con Người cá nhân

Hamvas Béla (1897-1968) là nhà văn, nhà triết học tâm linh lớn nhất của Hungary thế kỷ 20. Hamvas Béla cùng Kerény Káoroly thành lập nhóm Đảo, một liên minh tinh thần tiếp nối truyền thống Hy Lạp cổ và thu hút được nhiều tên tuổi lớn của Hungary lúc bấy giờ. Nhưng sau ấn phẩm gồm ba tập (1935-1936), nhóm Đảo tan rã. Trong thế chiến thứ II, ông hoàn thành tập tiểu luận "Câu chuyện vô hình" (1943) khi còn đang ở ngoài

Giải mã triết học huyền bí của Hamvas Béla

Tôi bắt đầu đọc Hamvas Béla vào năm 2013 với bản dịch cuốn “Câu chuyện vô hình & Đảo” (Dịch giả Nguyễn Hồng Nhung), ban đầu được đăng tải trên website Ăn mày văn chương, và sau đó được NXB Tri Thức ấn hành. Ấn tượng đầu tiên về Béla đó là một nội lực cuồn cuộn nhưng bị nén lại trong lý trí triết học. Nội lực ấy được khơi nguồn bởi các minh triết cổ xưa trong tinh túy tâm linh của cả phương Tây