Home Ngẫm Lời nhắn Giáng sinh 2020 – Chuck Searcy

Lời nhắn Giáng sinh 2020 – Chuck Searcy

Chuck Searcy

21/12/2020
chuck searcy

Xin chào bạn hữu, gia đình, đồng nghiệp và những người quen biết có cùng liên kết với Việt Nam từ những năm tháng chiến tranh trước đây, và cả những bạn trẻ mà tôi mới kết bạn gần đây. Việt Nam đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời của tôi và nhiều người bạn Mỹ khác.

Năm 2020 đang dần khép lại và tại Project Renew, các nhân viên Việt Nam luôn tận dụng những ngày nghỉ lễ này để có được một kỳ nghỉ dài 2 tuần và mọi hoạt động rà phá bom mìn sẽ được ngừng lại cho tới tận ngày 4/1/2021.

 Mặc dù văn hóa Việt Nam có gốc rễ sâu trong truyền thông Phật giáo, cả nước lại đang đắm chìm trong tinh thần Christmas. Các cửa hiệu, quán cà phê được trang hoàng với đồ kim tuyến với tuyết giả rải khắp trên cây Christmas, trẻ con thì đội mũ Santa, nhạc Giáng sinh được bật khắp cả thành phố. Tại Hà Nội, thời tiết đủ lạnh để mặc áo khoác và quàng khăn, đội mũ len. Do vậy, theo nhiều cách khác nhau thì tôi có cảm tưởng như đang đón Giáng sinh ở quê vậy.

Ai cũng hi vọng vào năm 2021. Năm qua là một trải nghiệm mang tính trừng phạt đối với hàng triệu người trên thế giới, cả những người đồng hương Mỹ của tôi, những người đã mất nhiều người thân vì virus Corona, cũng như những gián đoạn kinh tế và xã hội. Người Việt Nam, thật đáng ngưỡng mộ, họ đã đứng dậy từ sớm và phản ứng mạnh mẽ lại bằng các biện pháp y tế công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, bao gồm việc truy tìm nguồn gốc virus quyết liệt, giới hạn di chuyển trong nước và cách ly nghiêm khắc. Ở thời điểm hiện tại chỉ có khoảng hơn 100 bệnh nhân đang được chữa trị và số lượng nhiễm bệnh chỉ mới hơn 1400 và chỉ có 35 người chết vì virus, trong tổng số 97 triệu người. Hãy hi vọng rằng sự thành công này được tiếp tục. Người Việt luôn cảnh giác và lo xa một cách thông minh.

Những người bạn Việt Nam của tôi, đặc biệt tại Quảng Trị và những tỉnh miền Trung, nơi những cơn bão lớn và lũ quét đã gây ra thiệt hại khổng lồ và một số lượng thương vong không nhỏ. Nhà cửa bị cuốn trôi, gia súc và gia cầm cũng như cơ sở hạ tầng và trang thiết bị bị phá hủy. Nông sản cũng thiệt hại đáng kể. Cần nhiều thời gian để phục hồi, nhưng những người Việt Nam hứng chịu thảm họa sẽ luôn cảm thấy biết ơn những hỗ trợ hào phóng của bạn bè Mỹ cũng như quốc tế. Chiến dịch Go-Fund-Me thông qua Những người bạn của Project Renew đã quyên góp được 25 nghìn đô la, các tổ chức đối tác và nhà tà trợ Irish Aid, Norwegian People’s Aid đã ủng hộ 200 nghìn đô la để phục hồi và tái xây dựng, Đại sứ quán Mỹ ủng hộ 100 nghìn đô la và nhiều cá nhân cũng như tổ chức khác đã ủng hộ cho các nạn nhân của những thiên tai này. Nhiều người Việt Nam đã nhờ chúng tôi chuyển lại lời cảm ơn sâu sắc của họ.

Hai chuyến công tác tới Mỹ được lên kế hoạch trong năm 2020 của tôi đã bị hủy vì COVID-19, và chuyến đi Nhật Bản cũng vậy, dù phương án hội thảo qua Zoom đã thành công. Một vài biện pháp giới hạn du lịch quốc tế có thể sẽ được gỡ bỏ trong năm 2021 và tôi vẫn đang hồi hộp chờ đợi. Một người bạn Canada vừa mới quay lại Việt Nam sau 9 tháng bị mắc kẹt ở Singapore, vẫn đang chờ được duyệt visa từ chính quyền Việt Nam để quay trở lại dạy học ở Việt Nam.

Cuối năm 2020 đánh dấu 3 năm liên tiếp không có vụ nổ não xảy ra cũng như không có thương vong vì mìn nổ nào tại Quảng Trị. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục chuỗi thành tích này dựa trên các phương án quản lý rủi ro và sự làm nhẹ tích cực đối với các mối nguy hiểm trong nhiều năm tới.

Chúc các bạn một kỳ nghỉ an toàn, hào phóng và vui vẻ, một năm mới tràn ngập điều tốt cho bạn và cho người than của bạn, hòa bình và công chính cho tất cả những ai đang sinh sống trên trái đất mỏng manh này.

Chuck Searcy

Tìm hiểu thêm về dự án Renew tại: Home Page – Project RENEW (landmines.org.vn)
50% lợi nhuận từ dự án dịch sách “Nước Mỹ chuyện chưa kể” sẽ được sử dụng để hỗ trợ Dự án Project Renew nhằm rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị của các cựu chiến binh Mỹ ở Việt Nam.

Đọc thử tại: Đọc thử: Nước Mỹ chuyện chưa kể – BOOK HUNTER (bookhunter.vn)

Nước Mỹ thế kỷ 21 – Kỳ 2: Hi vọng mang tên Obama

Ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, Bush đã nói đùa với vài người ủng hộ giàu có của mình: “Đây là một đám đông khá ấn tượng—những người giàu có và những người giàu có hơn. Ai đó sẽ gọi các vị là giới thượng lưu, chứ còn tôi thì gọi các vị là căn cứ địa của tôi.”216 Trong vòng vài tháng sau khi nhậm chức, Bush đã ký đạo luật cắt giảm thuế cho những người giàu nhất ở Mỹ.

Tại sao các Thiết chế của Mỹ đang thất bại?

Hệ thống thi hành pháp luật và y tế công cộng quốc gia đang bất lực trong năm 2020. Dịch bệnh và sự chống đối cảnh sát, hai nguy cơ song hành trong năm kinh hoàng này thoạt đầu nghe có vẻ như không liên quan gì đến nhau nhưng về mặt nào đó, chúng là những biến động hoàn toàn trái chiều. Sự bùng phát dịch COVID-19 đặt ra yêu cầu phản ứng nhanh lẹ và hiệu quả, nhưng thực tế nó lại cho

Minh Tân

03/03/2021

Hòa bình hay chiến tranh nằm trong tay chúng ta – Giao lưu với Peter Kuznick và Tom Wilber

Vào ngày 13/1/2024, nhân chuyến viếng thăm Việt Nam của hai người bạn viễn phương đến từ Hoa Kỳ của Book Hunter, nhà sử học, đồng tác giả "Nước Mỹ chuyện chưa kể" Peter Kuznick và nhà nghiên cứu, đồng tác giả "Tù binh bất đồng chính kiến" Tom Wilber, chúng tôi đã mời hai ông đến Trung tâm Book Hunter làm diễn giả cho một cuộc chia sẻ về chủ đề Viễn cảnh hòa bình hay chiến tranh nằm trong tay chúng ta. Trong

Nước Mỹ thế kỷ 21 – Kỳ 1: Bước ngoặt 11/9

Các sự kiện xoay quanh ngày 11/9/2001 và phản ứng của Hoa Kỳ đã làm thay đổi tiến trình lịch sử. Vào ngày hôm đó, những kẻ Hồi giáo cực đoan đã giáng một đòn mạnh vào Hoa Kỳ. Trong khi ngài tổng thống và các phụ tá cao cấp của mình còn đang ngủ mơ bên cạnh bảng điều khiển, thì những tên không tặc Al-Qaeda đã lái máy bay đâm vào những biểu tượng hàng đầu của quyền lực đế quốc Mỹ:  Trung

Oliver Stone trước thềm LHP Jerusalem: Thế giới chỉ còn lại sắc thái xám xịt.

Với hàng tá bộ phim đình đám, Stone là một trong những đạo diễn huyền thoại nhất với nhiều suy tư ở Hollywood. Trong một cuộc phỏng vấn với Israel Hayom, ông thảo luận về bộ phim tài liệu mới về năng lượng hạt nhân và tiềm năng của nó trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, cũng như quan điểm về Netanyahu, Putin và những nhận xét gây tranh cãi của ông về người Do Thái. Oliver Stone đã trễ hẹn. Đã

Nguyen Water

22/10/2023