Home Ngẫm Lời nhắn Giáng sinh 2020 – Chuck Searcy

Lời nhắn Giáng sinh 2020 – Chuck Searcy

Xin chào bạn hữu, gia đình, đồng nghiệp và những người quen biết có cùng liên kết với Việt Nam từ những năm tháng chiến

Chuck Searcy

21/12/2020
chuck searcy

Xin chào bạn hữu, gia đình, đồng nghiệp và những người quen biết có cùng liên kết với Việt Nam từ những năm tháng chiến tranh trước đây, và cả những bạn trẻ mà tôi mới kết bạn gần đây. Việt Nam đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời của tôi và nhiều người bạn Mỹ khác.

Năm 2020 đang dần khép lại và tại Project Renew, các nhân viên Việt Nam luôn tận dụng những ngày nghỉ lễ này để có được một kỳ nghỉ dài 2 tuần và mọi hoạt động rà phá bom mìn sẽ được ngừng lại cho tới tận ngày 4/1/2021.

 Mặc dù văn hóa Việt Nam có gốc rễ sâu trong truyền thông Phật giáo, cả nước lại đang đắm chìm trong tinh thần Christmas. Các cửa hiệu, quán cà phê được trang hoàng với đồ kim tuyến với tuyết giả rải khắp trên cây Christmas, trẻ con thì đội mũ Santa, nhạc Giáng sinh được bật khắp cả thành phố. Tại Hà Nội, thời tiết đủ lạnh để mặc áo khoác và quàng khăn, đội mũ len. Do vậy, theo nhiều cách khác nhau thì tôi có cảm tưởng như đang đón Giáng sinh ở quê vậy.

Ai cũng hi vọng vào năm 2021. Năm qua là một trải nghiệm mang tính trừng phạt đối với hàng triệu người trên thế giới, cả những người đồng hương Mỹ của tôi, những người đã mất nhiều người thân vì virus Corona, cũng như những gián đoạn kinh tế và xã hội. Người Việt Nam, thật đáng ngưỡng mộ, họ đã đứng dậy từ sớm và phản ứng mạnh mẽ lại bằng các biện pháp y tế công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, bao gồm việc truy tìm nguồn gốc virus quyết liệt, giới hạn di chuyển trong nước và cách ly nghiêm khắc. Ở thời điểm hiện tại chỉ có khoảng hơn 100 bệnh nhân đang được chữa trị và số lượng nhiễm bệnh chỉ mới hơn 1400 và chỉ có 35 người chết vì virus, trong tổng số 97 triệu người. Hãy hi vọng rằng sự thành công này được tiếp tục. Người Việt luôn cảnh giác và lo xa một cách thông minh.

Những người bạn Việt Nam của tôi, đặc biệt tại Quảng Trị và những tỉnh miền Trung, nơi những cơn bão lớn và lũ quét đã gây ra thiệt hại khổng lồ và một số lượng thương vong không nhỏ. Nhà cửa bị cuốn trôi, gia súc và gia cầm cũng như cơ sở hạ tầng và trang thiết bị bị phá hủy. Nông sản cũng thiệt hại đáng kể. Cần nhiều thời gian để phục hồi, nhưng những người Việt Nam hứng chịu thảm họa sẽ luôn cảm thấy biết ơn những hỗ trợ hào phóng của bạn bè Mỹ cũng như quốc tế. Chiến dịch Go-Fund-Me thông qua Những người bạn của Project Renew đã quyên góp được 25 nghìn đô la, các tổ chức đối tác và nhà tà trợ Irish Aid, Norwegian People’s Aid đã ủng hộ 200 nghìn đô la để phục hồi và tái xây dựng, Đại sứ quán Mỹ ủng hộ 100 nghìn đô la và nhiều cá nhân cũng như tổ chức khác đã ủng hộ cho các nạn nhân của những thiên tai này. Nhiều người Việt Nam đã nhờ chúng tôi chuyển lại lời cảm ơn sâu sắc của họ.

Hai chuyến công tác tới Mỹ được lên kế hoạch trong năm 2020 của tôi đã bị hủy vì COVID-19, và chuyến đi Nhật Bản cũng vậy, dù phương án hội thảo qua Zoom đã thành công. Một vài biện pháp giới hạn du lịch quốc tế có thể sẽ được gỡ bỏ trong năm 2021 và tôi vẫn đang hồi hộp chờ đợi. Một người bạn Canada vừa mới quay lại Việt Nam sau 9 tháng bị mắc kẹt ở Singapore, vẫn đang chờ được duyệt visa từ chính quyền Việt Nam để quay trở lại dạy học ở Việt Nam.

Cuối năm 2020 đánh dấu 3 năm liên tiếp không có vụ nổ não xảy ra cũng như không có thương vong vì mìn nổ nào tại Quảng Trị. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục chuỗi thành tích này dựa trên các phương án quản lý rủi ro và sự làm nhẹ tích cực đối với các mối nguy hiểm trong nhiều năm tới.

Chúc các bạn một kỳ nghỉ an toàn, hào phóng và vui vẻ, một năm mới tràn ngập điều tốt cho bạn và cho người than của bạn, hòa bình và công chính cho tất cả những ai đang sinh sống trên trái đất mỏng manh này.

Chuck Searcy

Tìm hiểu thêm về dự án Renew tại: Home Page – Project RENEW (landmines.org.vn)
50% lợi nhuận từ dự án dịch sách “Nước Mỹ chuyện chưa kể” sẽ được sử dụng để hỗ trợ Dự án Project Renew nhằm rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị của các cựu chiến binh Mỹ ở Việt Nam.

Đọc thử tại: Đọc thử: Nước Mỹ chuyện chưa kể – BOOK HUNTER (bookhunterclub.com)

“Triết học cho con gái” hay triết học của “cơi đựng trầu”

“Đàn ông nông nổi giếng khơi Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” Cặp ca dao Việt Nam này thường được dùng  để mỉa mai phụ nữ, ý muốn ám chỉ rằng phụ nữ dẫu có sâu sắc đến mấy cũng nông chư chiếc cơi đựng trầu, không thể sánh với đàn ông, dẫu có nông nổi mấy thì cũng có ý nghĩa thâm sâu. Thực ra, cặp ca dao này có thể được hiểu theo một nghĩa khác nếu ta mở rộng tầm

Book Hunter – Chúng ta là những kẻ săn tìm Chân lý

Kỷ niệm 1 năm hoạt động của website Book Hunter  Sau một năm Website của Book Hunter đi vào hoạt động, Book Hunter đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của những người quan tâm đến các vấn đề học thuật, các vấn đề về phát triển cá nhân. Thành công lớn nhất của Book Hunter, với chúng tôi, không phải là số lượng kiến thức truyền tải đến với đông đảo bạn đọc, mà là Book Hunter dường như đã tạo được một

Book Hunter

29/03/2014

Quý Mão: Gieo một ý niệm, gặt vạn tương lai

Thắp lên một ngọn lửa trong đêm tối, ánh sáng soi rọi và sưởi ấm không gian... Nhấn nhẹ vào nút, một thành phố tan hoang... Vạn sự thế gian biến chuyển dựa trên ý niệm. Cuộc đời ta là trùng trùng biến thể của ý niệm khởi sinh trong tâm trí của ta, của những người quanh ta. Cuộc đời của những người quanh ta cũng do chính ý niệm của ta tạo tác nên. Không có kẻ xấu người tốt, chỉ cơn hỗn

Book Hunter

21/01/2023

“Đừng bỏ em một mình” – Tiếng gió hay tiếng hồn

Phạm Duy, người nghệ sĩ đi tìm cái đẹp bất hoại trước thời gian và không gian. Người nghệ sĩ luôn hướng về cái đẹp bất chấp là trong cõi thẳm sâu, chết chóc. Nhạc của ông không chỉ là sự kết nối giữa những người đương thời, giữa hiện tại với quá khứ và vị lai, mà còn giữa những linh hồn ở hai bờ sinh tử. Đừng bỏ em một mình là ca khúc được viết về điều đó. Nỗi buồn và sự

Trịnh Công Sơn – ai cũng quen mà ai cũng lạ

Tôi vốn dự định chọn Phạm Duy như nhạc sĩ đầu tiên của Âm nhạc phản chiến trước 1975, nhưng rồi cứ lần lữa trì hoãn, bởi Phạm Duy quá ư phức tạp để tiếp cận, dẫu rằng tôi đã có một kho tài liệu về ông. Và thế là tôi bỏ lơ chùm bài viết đã nhiều năm. Chỉ đến khi đi xem bộ phim gây tranh cãi “Em và Trịnh”, nghĩ về những chuyện nực cười trên báo chí, về những câu tán