Home Học Homeschool – những điều nên biết (P1): Lợi ích của trường học tại gia

Homeschool – những điều nên biết (P1): Lợi ích của trường học tại gia

Lời người dịch: Tác giả bài viết là Chris và Ellen Baird; trong đó Christ là giáo sư đại học và theo Công giáo, do đó trong
le-nam

Lê Nam

20/08/2018

Lời người dịch: Tác giả bài viết là Chris và Ellen Baird; trong đó Christ là giáo sư đại học và theo Công giáo, do đó trong bài có một số quan điểm mang thiên hướng Công giáo, và tôi xin giữ nguyên nội dung đó của tác giả.
Một số người đã hỏi về kinh nghiệm của chúng tôi với homeschool, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên tập hợp mọi kinh nghiệm của chúng tôi vào một chỗ và chia sẻ với độc giả. 
Về nền tảng, cả hai chúng tôi đã tham dự trường công lập, nhưng chúng tôi đã homeschool cả năm đứa con của chúng tôi kể từ khi chúng lọt lòng. Mặc dù homeschool có những thách thức của nó, chúng tôi thường yêu thích homeschool, chúng tôi đã thấy nó mang lại những trái cây tuyệt vời, và muốn giới thiệu nó cho người khác. 
Sử dụng kinh nghiệm của chúng tôi với homeschool làm cơ sở, chúng tôi sẽ đề cập tới ba khía cạnh của nó: I. Lợi ích, II. Quan niệm sai lầm và III. Những thách thức, cũng như IV. Cách tiếp cận của chúng tôi. 
Lưu ý rằng chúng tôi cảm thấy rất tự tin về homeschool, và do đó ý kiến của chúng tôi dưới đây cũng được biểu hiện bằng những từ ngữ mạnh mẽ. Nhưng chúng tôi không muốn tạo ấn tượng rằng chúng tôi tin rằng mọi trường công lập đều không hiệu quả. 
Giống như homeschool, trường học công lập có bộ lợi ích và thách thức riêng. Trường học tư thục được bỏ qua hoàn toàn ở dưới đây bởi vì không ai trong chúng tôi có bất kỳ kinh nghiệm nào với nó.
Kỳ 1: Lợi ích của Homeschool
Lợi ích 1: Trẻ em học ở nhà có thể theo đuổi sở thích của riêng mình.
Trong trường công lập, trẻ em phải tuân theo một chương trình giảng dạy được đặt ra. Ngược lại, chúng tôi thấy rằng việc học ở nhà cho phép trẻ em cá nhân hóa việc học của mình và khám phá sở thích của chúng ngay khi mới phát sinh. Chúng yêu thích học tập vì chúng có thể khám phá bất kỳ chủ đề nào chúng quan tâm. Một đứa trẻ yêu thích học tập là một đứa trẻ hạnh phúc, tự tin làm việc chăm chỉ trong việc học của mình. 
Ví dụ, chúng tôi đã phụ trách một số lớp khoa học về động vật học khi chúng tôi phát hiện ra một trong những mối quan tâm của con trai chúng tôi trong lĩnh vực này. Kết quả là, cậu bé này liên tục đưa ra các báo cáo khoa học mà cháu đã viết dài vài trang, trong khi chúng tôi chỉ yêu cầu mỗi báo cáo là một đoạn dài.
Lợi ích 2: Giáo dục tại nhà rất hiệu quả.
Trẻ em theo học trường công phải đóng gói ba lô, đi bộ đến trạm xe buýt, đợi xe buýt, đi xe buýt, chờ xếp hàng để vào lớp học, đợi đến lượt mình uống, chờ mọi người khác hoàn thành chính tả kiểm tra, chờ xếp hàng để mua bữa trưa v.v…
Trong các trường công lập, không thể tránh khỏi một lượng đáng kể thời gian bị lãng phí: thời gian không được dành cho việc học. Trong việc học ở nhà, chúng tôi đã phát hiện ra rằng một đứa trẻ có thể làm công việc của cùng một ngày như trong một trường công lập, nhưng trong một phần nhỏ thời gian. 
Với số lượng thời gian sử dụng nhiều hơn có sẵn mỗi ngày, trẻ em học ở nhà có thể đi trước trong các môn học cốt lõi của chúng. Con cái của chúng tôi thường học trước vài tháng đến vài năm so với chương trình giảng dạy của trường công lập về toán, chính tả, và đọc vì hiệu quả của việc học ở nhà. Thời gian hữu ích nhiều hơn cũng cho phép trẻ em học ở nhà có thể phát triển tài năng của chúng. 
Khi chúng tôi lần đầu tiên gặp gỡ các gia đình khác cũng áp dụng homeschool, chúng tôi đã ngạc nhiên trước các tài năng của con cái của họ. Dần dần, chúng tôi nhận ra rằng những tài năng phát triển cao này chủ yếu là kết quả từ hiệu quả của việc học ở nhà. Con cái của chúng tôi có thể thực hành cello, violin, và piano vào buổi sáng khi chúng vẫn còn tươi tắn, mà không phải lo lắng về bài tập ở trường.
Lợi ích 3: Giáo dục tại nhà cho phép một nền giáo dục hướng về Thiên Chúa
Bởi vì các trường công lập phải phục vụ trẻ em tới từ mọi tín ngưỡng khác nhau, chúng tôi đã thấy rằng Thiên Chúa phần lớn bị loại bỏ khỏi lớp học. Hơn nữa, một số giáo viên thậm chí còn tránh dạy các giá trị tôn giáo chung như khiêm nhường, tha thứ, và khiêm tốn chỉ vì nhân danh trung lập tôn giáo. 
Thông qua việc học ở nhà, chúng tôi đã khám phá ra rằng chúng tôi có thể dạy cho con cái đức tin, cầu nguyện, sự ăn năn, sự tha thứ, sự tôn trọng, tình yêu và học thuyết Kitô giáo cùng lúc dạy chúng giải phẫu, phân số và trạng từ.
Chúng tôi tin rằng một phần lớn của một nền giáo dục Thiên Chúa là dịch vụ. Trong các trường công lập, giáo dục tập trung chủ yếu vào đứa trẻ chỉ cải thiện bản thân, đó là một cách tiếp cận cực kỳ ích kỷ. Ngược lại, homeschool cho phép chúng tôi tập trung giáo dục trẻ vào việc cho chúng thông tin và kỹ năng để chúng có thể phục vụ người khác tốt hơn. 
Ví dụ, cookie mà con cái của chúng tôi nướng trong lớp học nấu ăn đã được trao cho một người bạn có nhu cầu, và không chỉ được tham lam tiêu thụ bởi các cháu. Những bài hát mà con em chúng tôi học được trong dàn hợp xướng được hát cho người cao tuổi trong các nhà dưỡng lão. Chăn mền mà chúng thực hiện trong lớp hàng thủ công đã được trao cho một nơi trú ẩn vô gia cư. Thiệp chúc mừng chúng làm trong lớp nghệ thuật đã được trao cho một người bạn bị bệnh. 
Bằng cách này, chúng tôi nhận thấy rằng việc học ở nhà cho phép con em chúng ta thấy rằng giáo dục của chúng có một mục đích: nó cho phép chúng phục vụ tốt hơn, giúp đỡ và nâng đỡ người khác. 
Và như một phần thưởng, nhìn thấy những nụ cười trên khuôn mặt của những người nhận dịch vụ của chúng trở thành một động lực cho con em của chúng tôic chăm chỉ trong công việc học của chúng.
Lợi ích 4: Trẻ em học ở nhà có thể kiểm soát lịch trình hàng ngày của riêng chúng.
Trẻ em học ở nhà không phải chờ một giáo viên nói với chúng rằng đã đến lúc bắt đầu học. Chúng có thể bắt đầu học ngay khi thức dậy. 
Hai đứa con lớn tuổi nhất của chúng tôi đã bắt được tầm quan trọng của việc này và thường thức dậy lúc 5 giờ sáng và nhảy ngay vào công việc học của chúng. Chúng thường học tất cả các môn toán chính, chính tả và đọc sách vào buổi sáng và có thể dành phần còn lại trong ngày để học khoa học, lịch sử, thể thao, nghệ thuật, thực hành âm nhạc, lớp nấu ăn, dàn hợp xướng, v.v.. một ngày làm việc chậm chạp của việc học, chúng bắt đầu công việc học tập của chúng với sự nhiệt tình, bởi vì chúng có quyền kiểm soát. Kiểm soát lịch biểu của chúng xây dựng sự tự tin, độc lập và siêng năng. Lưu ý rằng để mỗi đứa trẻ kiểm soát lịch trình của mình không có nghĩa là chúng ta hãy để nó làm bất kỳ công việc gì nó muốn. 
Trong gia đình của chúng tôi, chúng tôi nói với các cháu rằng các con không thể có thời gian chơi cho đến khi các con làm bài tập trong ngày, và việc học hàng ngày của chúng liên quan đến một số trang và bài tập tối thiểu nhất định. Nếu chúng đứng dậy và mải mê xung quanh vì chúng không muốn làm bài tập, chúng phát hiện ra rằng hành vi đó khiến chúng không còn thời gian để chơi vào cuối ngày.
Lợi ích 5: Giáo dục tại nhà có chương trình giảng dạy linh hoạt.
Trong việc học ở nhà, chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể thử một cuốn sách giáo khoa, và nếu chúng tôi không thích, chúng tôi có thể chuyển sang một cuốn sách khác một vài tháng sau đó. Trong một trường công lập, một khi các giáo viên quyết định chọn sách nào, những đứa trẻ bị mắc kẹt với nó trong hàng năm (hoặc thập kỷ). Sự linh hoạt của homeschool cho phép chúng tôi thử nhiều sách khác nhau, chương trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy và nhanh chóng chọn ra những cuốn tốt nhất với con em của chúng tôi.
Ngoài ra, sự linh hoạt của homeschool có nghĩa là giáo dục trẻ em ít bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm của cuộc sống. Ví dụ, một đứa trẻ bị nhiễm trùng nhỏ đã làm bài tập trên giường thay vì bỏ lỡ cả ngày học. Một đứa trẻ cần tham dự một cuộc hẹn với nha sĩ vào buổi sáng đã thay đổi bài kiểm tra toán học của mình vào buổi chiều, thay vì hoàn toàn bỏ lỡ hoặc phải đợi ngày để giáo viên có thể làm bài kiểm tra bù.
Lợi ích 6: Trẻ em học ở nhà có thể làm việc theo nhịp độ riêng của chúng.
Trẻ em trải qua rất nhiều thất vọng khi bị buộc phải làm việc với tốc độ không tự nhiên đối với chúng. Khi tôi (Chris) học ở trường công lập, các lớp toán của tôi chuyển động quá chậm đối với trình độ của tôi, khiến tôi chán nản và thất vọng. Ngược lại, con em của chúng tôi đã có thể tiếp tục với các môn toán của chúng nhanh như kỹ năng của chúng cho phép. 
Vào một số ngày, con em chúng tôi làm sáu hoặc thậm chí mười trang trong sách bài tập toán của chúng, trong khi chương trình giảng dạy chuẩn chỉ đòi hỏi hai ngày một lần, bởi vì chúng tìm được một chủ đề mà chúng hiểu rõ và tận hưởng. Đồng thời, làm việc theo nhịp độ riêng của chúng cũng có nghĩa là trẻ em có thể đi chậm hơn trong các môn học thách thức chúng. 
Ví dụ, một trong những cô con gái của chúng tôi bắt đầu đấu vật với chính tả và thường kết thúc trong nước mắt khi không làm bài kiểm tra chính tả mà cháu đã không thể chuẩn bị. Bởi vì chúng tôi homeschool, cháu đã có thể làm chậm tốc độ của các khóa học chính tả của mình và thêm một vài ngày thực hành thêm vào mỗi chương của chính tả. 
Sự thay đổi này cho phép con gái chúng tôi nắm vững nội dung và không cảm thấy thất vọng. Trong khi một tốc độ chậm hơn có thể có nghĩa là trẻ bị tụt hậu so với lịch học của trường công lập, nó rất đáng giá khi cần thiết để giúp duy trì môi trường học tập mang tính xây dựng và xây dựng sự tự tin. 
Trong trường hợp của chúng tôi, con gái của chúng tôi đã đi trước lịch học công lập, vì vậy ngay cả với tốc độ chậm hơn, cháu vẫn kết thúc trước một năm. Chúng tôi tin rằng mục đích của giáo dục không phải là theo một cách cứng nhắc theo tốc độ của người khác, nhưng để các em hiểu được học liệu, và thích học.
Lưu ý rằng, đối với chúng tôi, cho phép trẻ em làm việc với tốc độ tự nhiên của chúng không giống như việc cho phép trẻ em làm việc ở bất kỳ tốc độ nào mà chúng muốn. 
Nói một đứa trẻ, “Đi chậm như con muốn, nó không quan trọng,” sẽ khiến đứa trẻ không làm việc. Thay vào đó, chúng tôi thấy rằng việc cho phép trẻ em đi theo tốc độ tự nhiên của chúng có nghĩa là cha mẹ đặt tốc độ tối thiểu ban đầu cho mỗi trẻ trong mỗi môn học, và đôi khi điều chỉnh tốc độ tối thiểu tùy theo trình độ kỹ năng của chúng. 
Ví dụ, tốc độ tối thiểu ban đầu của gia đình chúng tôi trong môn toán là hai trang trong bảng tính toán mỗi ngày, vì đây là số lượng công việc cần thiết để hoàn thành toàn bộ cuốn sách trong một năm. Khi chúng tôi nhận ra rằng một trong những đứa con của chúng tôi không bị thách thức đủ, chúng tôi đã tăng tốc độ lên tối thiểu bốn trang mỗi ngày. 
Bằng cách này, chúng tôi như cha mẹ quyết định và thực thi tốc độ tối thiểu, nhưng làm như vậy theo khả năng của đứa trẻ. Tất nhiên, trẻ em được tự do đi với tốc độ nhanh hơn mức tối thiểu mà chúng tôi thiết lập và thường làm.
Lợi ích 7: Giáo dục tại nhà bảo vệ trẻ em khỏi sự vô đạo đức.
Theo bản chất của họ, các trường công lập phải mở cửa cho tất cả mọi người. Kết quả là, một đứa trẻ trong trường công lập có thể sẽ ngồi vĩnh viễn bên cạnh một người nghiện ma túy, một người nghiện tình dục hoặc một kẻ bắt nạt bạo lực. 
Di chuyển đến một thị trấn giàu có với một hệ thống trường học tốt có thể giúp, nhưng ngay cả những đứa trẻ giàu có cũng có những lựa chọn tồi. Thậm chí nhiều trẻ em nói chung ở trường công cũng nói tục, nói đùa thô lỗ, độc ác với nhau, và quá nuông chiều trong giải trí không lành mạnh. Sự vô đạo đức trong các trường công lập có thể đến từ các giáo viên cũng như các học sinh. 
Với tốc độ ngày càng tăng, sự thiếu khiêm tốn, sự kỳ thị, và đồng tính luyến ái đang được tích hợp vào chương trình giảng dạy chính thức. Đáng buồn thay, một người bạn là giáo viên tiếng Anh của chúng tôi đã mất việc vì anh từ chối dạy đồng tính luyến ái cho học sinh của mình. Anh đã phải di chuyển trên khắp đất nước để tìm một vị trí giảng dạy mới. Ngược lại, một ngôi nhà yêu thương được xây dựng trên các nguyên tắc phúc âm có thể hầu như không có sự vô đạo đức này.
Lúc đầu, chúng tôi lo lắng rằng việc học ở nhà sẽ bảo vệ con cái chúng tôi quá nhiều, làm cho chúng trở nên mong manh và không biết gì về thế giới xung quanh chúng. Nhưng chúng tôi đã phát hiện ra rằng đây không nhất thiết luôn luôn đúng. Trẻ em ở nhà có nhiều cơ hội được tiếp xúc với các thử thách thể chất, văn hóa đa dạng và các thế giới khác nhau thông qua các hoạt động như đi thực địa, trinh sát, thể thao, dự án dịch vụ, sự kiện cộng đồng và bạn bè trong khu phố.
Lợi ích 8: Đoàn kết gia đình và trải nghiệm học tập được cá nhân hóa nhiều hơn
Chúng tôi nhận thấy rằng việc học cùng nhau và làm việc cùng nhau đã giúp gia đình chúng tôi phát triển gần nhau hơn. Giáo dục tại nhà chỉ đơn giản là mang đến cho gia đình chúng tôi cơ hội có thêm thời gian chất lượng với nhau. Bởi vì chúng tôi là cha mẹ đang dạy học sinh là con của chúng tôi, chúng tôi trải nghiệm những thành công của chúng ở một mức độ sâu hơn. Hơn nữa, chúng tôi có thể cá nhân hoá trải nghiệm học tập tốt hơn cho tính cách đặc biệt của từng đứa trẻ bởi vì chúng tôi biết chúng rất tốt. 
Cuối cùng, khi được xử lý đúng cách, trường học rất thú vị! Thông qua việc học ở nhà, chúng tôi là cha mẹ có thể tham gia vui chơi cùng với con cái của chúng tôi.
>> Đọc tiếp: Homeschool – những điều nên biết: Ngộ nhận và thực tế (P2)
Chris and Ellen Baird, 2014
Lê Duy Nam dịch 
Nguồn: https://wtamu.edu/~cbaird/sq/faqs/homeschooling/
Bài đã đăng trên Ipick.vn

Cái chết của đại học?

Book Hunter: Các ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn ở Việt Nam hiện nay đang ngày một xuống dốc: Chất lượng đầu vào thấp, ngân sách đầu tư không nhiều, chất lượng giảng viên ngày càng suy giảm. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn diễn ra khắp thế giới. Dưới đây là một bài viết phân tích rõ thực trạng này ở các trường Đại học trên thế giới. Terry Eagleton Đại học đã trở thành nô
le-nam

Lê Nam

20/09/2015

Con đường Viết của tôi (1): Viết cho mình hay viết cho người

Đọc thêm về chùm bài “Con đường Viết của tôi” tại đây: https://hathuynguyen.com/tag/con-duong-viet-cua-toi/ Tôi bắt đầu viết những bài thơ đầu tiên hồi lớp 3. Hồi đó tôi thường hay đi loanh quanh tìm lá cây, đem về ép, rồi viết những câu thơ vịnh loài cây ấy. Lên lớp 6, tôi bắt đầu viết tiểu thuyết đầu tiên, đó là một truyện khoa học viễn tưởng. Lúc đó, tôi nhìn lại những bài thơ viết hồi lớp 3, thấy ấu trĩ quá, nên vứt

Luận về “Hiểu” và “Biết”

"Bây giờ toàn những người chỉ biết mà không hiểu" hay "Người Việt Nam không hiểu cái gì sâu cả, chỉ toàn biết sơ sơ"... những nhận xét như vậy đã trở thành một điệp khúc của những người than thở về sự xuống cấp của văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa thời đại Internet nói chung. Điệp khúc ấy khiến tôi phải dừng lại và suy nghĩ, đâu là mối quan hệ giữa "Hiểu" và "Biết"? Ý nghĩ đầu tiên khi

Con đường Viết của tôi (4): Tại sao cần tuân thủ các nguyên tắc khi viết

Đọc thêm về chùm bài “Con đường Viết của tôi” tại đây: https://hathuynguyen.com/tag/con-duong-viet-cua-toi/ Có nhiều người coi việc viết nhằm mục đích để thuyết phục người đọc, thế nên chỉ cần viết sao cho bay bướm văn hoa hoặc văn phong kỳ dị là đủ hoặc lời lẽ êm tai như ru ngủ. Lối viết này được các nhân vật nổi tiếng của làng viết yêu thích, đặc biệt trong thời đại Internet. Tất cả các văn bản viết một khi đã đăng trên mạng

Những quy tắc về đạo văn trong học thuật thế giới và các phương pháp phát hiện đạo văn đang được áp dụng trên thế giới hiện nay

Khối lượng tài nguyên kỹ thuật số bùng nổ nhanh chóng từ cuối thế kỷ 20 đã tạo nên một không gian số năng động và thuận tiện hơn bao giờ hết cho việc tiếp cận thông tin từ hầu hết mọi nơi trên thế giới. Miễn phí, dễ dàng truy cập, đường biên giới gần như bằng không và lưu trữ trong tích tắt, những ưu điểm đáng ngạc nhiên của kỷ nguyên công nghệ số vô tình mở nguồn cho một khái niệm