Home Học Những chỉ dẫn cho gia đình homeschooling

Những chỉ dẫn cho gia đình homeschooling

le-nam

Lê Nam

20/05/2023

Lời người dịch: Tác giả bài viết là Chris và Ellen Baird; trong đó Christ là giáo sư đại học và theo Công giáo, do đó trong bài có một số quan điểm mang thiên hướng Công giáo, và tôi xin giữ nguyên nội dung đó của tác giả.

Một số người đã hỏi về kinh nghiệm của chúng tôi với homeschooling, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên tập hợp mọi kinh nghiệm của chúng tôi vào một chỗ và chia sẻ với độc giả. 

Về nền tảng, cả hai chúng tôi đã tham dự trường công lập, nhưng chúng tôi đã homeschooling cả năm đứa con của chúng tôi kể từ khi chúng lọt lòng. Mặc dù homeschooling có những thách thức , chúng tôi vẫn yêu thích homeschooling, chúng tôi đã thấy nó mang lại những trái cây tuyệt vời, và muốn giới thiệu nó cho người khác. 

Sử dụng kinh nghiệm của chúng tôi với homeschooling làm cơ sở, chúng tôi sẽ đề cập tới ba khía cạnh của nó: I. Lợi ích, II. Quan niệm sai lầm và III. Những thách thức, cũng như IV. Cách tiếp cận của chúng tôi. 

Lưu ý rằng chúng tôi cảm thấy rất tự tin về homeschooling, và do đó ý kiến của chúng tôi dưới đây cũng được biểu hiện bằng những từ ngữ mạnh mẽ. Nhưng chúng tôi không muốn tạo ấn tượng rằng chúng tôi tin rằng mọi trường công lập đều không hiệu quả. 

Giống như homeschooling, trường học công lập có bộ lợi ích và thách thức riêng. Trường học tư thục được bỏ qua hoàn toàn ở dưới đây bởi vì không ai trong chúng tôi có bất kỳ kinh nghiệm nào với nó.

I – Lợi ích của Homeschooling

Lợi ích 1: Trẻ em học ở nhà có thể theo đuổi sở thích của riêng mình.

Trong trường công lập, trẻ em phải tuân theo một chương trình giảng dạy được đặt ra. Ngược lại, chúng tôi thấy rằng việc học ở nhà cho phép trẻ em cá nhân hóa việc học của mình và khám phá sở thích của chúng ngay khi mới phát sinh. Chúng yêu thích học tập vì chúng có thể khám phá bất kỳ chủ đề nào chúng quan tâm. Một đứa trẻ yêu thích học tập là một đứa trẻ hạnh phúc, tự tin làm việc chăm chỉ trong việc học của mình. 

Ví dụ, chúng tôi đã phụ trách một số lớp khoa học về động vật học khi chúng tôi phát hiện ra một trong những mối quan tâm của con trai chúng tôi trong lĩnh vực này. Kết quả là, cậu bé này liên tục đưa ra các báo cáo khoa học mà cháu đã viết dài vài trang, trong khi chúng tôi chỉ yêu cầu mỗi báo cáo là một đoạn dài.

Lợi ích 2: Giáo dục tại nhà rất hiệu quả.

Trẻ em theo học trường công phải đóng gói ba lô, đi bộ đến trạm xe buýt, đợi xe buýt, đi xe buýt, chờ xếp hàng để vào lớp học, đợi đến lượt mình uống, chờ mọi người khác hoàn thành chính tả kiểm tra, chờ xếp hàng để mua bữa trưa v.v…

Trong các trường công lập, không thể tránh khỏi một lượng đáng kể thời gian bị lãng phí: thời gian không được dành cho việc học. Trong việc học ở nhà, chúng tôi đã phát hiện ra rằng một đứa trẻ có thể làm công việc của cùng một ngày như trong một trường công lập, nhưng trong một phần nhỏ thời gian. 

Với số lượng thời gian sử dụng nhiều hơn có sẵn mỗi ngày, trẻ em học ở nhà có thể đi trước trong các môn học cốt lõi của chúng. Con cái của chúng tôi thường học trước vài tháng đến vài năm so với chương trình giảng dạy của trường công lập về toán, chính tả, và đọc vì hiệu quả của việc học ở nhà. Thời gian hữu ích nhiều hơn cũng cho phép trẻ em học ở nhà có thể phát triển tài năng của chúng. 

Khi chúng tôi lần đầu tiên gặp gỡ các gia đình khác cũng áp dụng homeschoolING, chúng tôi đã ngạc nhiên trước các tài năng của con cái của họ. Dần dần, chúng tôi nhận ra rằng những tài năng phát triển cao này chủ yếu là kết quả từ hiệu quả của việc học ở nhà. Con cái của chúng tôi có thể thực hành cello, violin, và piano vào buổi sáng khi chúng vẫn còn tươi tắn, mà không phải lo lắng về bài tập ở trường.

Lợi ích 3: Giáo dục tại nhà cho phép một nền giáo dục hướng về Thiên Chúa

Bởi vì các trường công lập phải phục vụ trẻ em tới từ mọi tín ngưỡng khác nhau, chúng tôi đã thấy rằng Thiên Chúa phần lớn bị loại bỏ khỏi lớp học. Hơn nữa, một số giáo viên thậm chí còn tránh dạy các giá trị tôn giáo chung như khiêm nhường, tha thứ, và khiêm tốn chỉ vì nhân danh trung lập tôn giáo. (ND: Tác giả của bài viết là người Thiên Chúa giáo, chúng ta có thể mở rộng những lập luận của tác giả ở mỗi hoàn cảnh của mình. Ví dụ như người theo tôn giáo tín ngưỡng, ở trong môi trường văn hóa đặc thù…khác với đại đa số).

Thông qua việc học ở nhà, chúng tôi đã khám phá ra rằng chúng tôi có thể dạy cho con cái đức tin, cầu nguyện, sự ăn năn, sự tha thứ, sự tôn trọng, tình yêu và học thuyết Kitô giáo cùng lúc dạy chúng giải phẫu, phân số và trạng từ.

Chúng tôi tin rằng một phần lớn của một nền giáo dục Thiên Chúa là dịch vụ. Trong các trường công lập, giáo dục tập trung chủ yếu vào đứa trẻ chỉ cải thiện bản thân, đó là một cách tiếp cận cực kỳ ích kỷ. Ngược lại, homeschool cho phép chúng tôi tập trung giáo dục trẻ vào việc cho chúng thông tin và kỹ năng để chúng có thể phục vụ người khác tốt hơn. 

Ví dụ, cookie mà con cái của chúng tôi nướng trong lớp học nấu ăn đã được trao cho một người bạn có nhu cầu, và không chỉ được tham lam tiêu thụ bởi các cháu. Những bài hát mà con em chúng tôi học được trong dàn hợp xướng được hát cho người cao tuổi trong các nhà dưỡng lão. Chăn mền mà chúng thực hiện trong lớp hàng thủ công đã được trao cho một nơi trú ẩn vô gia cư. Thiệp chúc mừng chúng làm trong lớp nghệ thuật đã được trao cho một người bạn bị bệnh. 

Bằng cách này, chúng tôi nhận thấy rằng việc học ở nhà cho phép con em chúng ta thấy rằng giáo dục của chúng có một mục đích: nó cho phép chúng phục vụ tốt hơn, giúp đỡ và nâng đỡ người khác. 

Và như một phần thưởng, nhìn thấy những nụ cười trên khuôn mặt của những người nhận dịch vụ của chúng trở thành một động lực cho con em của chúng tôic chăm chỉ trong công việc học của chúng.

Lợi ích 4: Trẻ em học ở nhà có thể kiểm soát lịch trình hàng ngày của riêng chúng.

Trẻ em học ở nhà không phải chờ một giáo viên nói với chúng rằng đã đến lúc bắt đầu học. Chúng có thể bắt đầu học ngay khi thức dậy. 

Hai đứa con lớn tuổi nhất của chúng tôi đã bắt được tầm quan trọng của việc này và thường thức dậy lúc 5 giờ sáng và nhảy ngay vào công việc học của chúng. Chúng thường học tất cả các môn toán chính, chính tả và đọc sách vào buổi sáng và có thể dành phần còn lại trong ngày để học khoa học, lịch sử, thể thao, nghệ thuật, thực hành âm nhạc, lớp nấu ăn, dàn hợp xướng, v.v.. một ngày làm việc chậm chạp của việc học, chúng bắt đầu công việc học tập của chúng với sự nhiệt tình, bởi vì chúng có quyền kiểm soát. Kiểm soát lịch biểu của chúng xây dựng sự tự tin, độc lập và siêng năng. Lưu ý rằng để mỗi đứa trẻ kiểm soát lịch trình của mình không có nghĩa là chúng ta hãy để nó làm bất kỳ công việc gì nó muốn. 

Trong gia đình của chúng tôi, chúng tôi nói với các cháu rằng các con không thể có thời gian chơi cho đến khi các con làm bài tập trong ngày, và việc học hàng ngày của chúng liên quan đến một số trang và bài tập tối thiểu nhất định. Nếu chúng đứng dậy và mải mê xung quanh vì chúng không muốn làm bài tập, chúng phát hiện ra rằng hành vi đó khiến chúng không còn thời gian để chơi vào cuối ngày.

Lợi ích 5: Giáo dục tại nhà có chương trình giảng dạy linh hoạt.

Trong việc học ở nhà, chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể thử một cuốn sách giáo khoa, và nếu chúng tôi không thích, chúng tôi có thể chuyển sang một cuốn sách khác một vài tháng sau đó. Trong một trường công lập, một khi các giáo viên quyết định chọn sách nào, những đứa trẻ bị mắc kẹt với nó trong hàng năm (hoặc thập kỷ). Sự linh hoạt của homeschool cho phép chúng tôi thử nhiều sách khác nhau, chương trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy và nhanh chóng chọn ra những cuốn tốt nhất với con em của chúng tôi.

Ngoài ra, sự linh hoạt của homeschool có nghĩa là giáo dục trẻ em ít bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm của cuộc sống. Ví dụ, một đứa trẻ bị nhiễm trùng nhỏ đã làm bài tập trên giường thay vì bỏ lỡ cả ngày học. Một đứa trẻ cần tham dự một cuộc hẹn với nha sĩ vào buổi sáng đã thay đổi bài kiểm tra toán học của mình vào buổi chiều, thay vì hoàn toàn bỏ lỡ hoặc phải đợi ngày để giáo viên có thể làm bài kiểm tra bù.

Lợi ích 6: Trẻ em học ở nhà có thể làm việc theo nhịp độ riêng của chúng.

Trẻ em trải qua rất nhiều thất vọng khi bị buộc phải làm việc với tốc độ không tự nhiên đối với chúng. Khi tôi (Chris) học ở trường công lập, các lớp toán của tôi chuyển động quá chậm đối với trình độ của tôi, khiến tôi chán nản và thất vọng. Ngược lại, con em của chúng tôi đã có thể tiếp tục với các môn toán của chúng nhanh như kỹ năng của chúng cho phép. 

Vào một số ngày, con em chúng tôi làm sáu hoặc thậm chí mười trang trong sách bài tập toán của chúng, trong khi chương trình giảng dạy chuẩn chỉ đòi hỏi hai ngày một lần, bởi vì chúng tìm được một chủ đề mà chúng hiểu rõ và tận hưởng. Đồng thời, làm việc theo nhịp độ riêng của chúng cũng có nghĩa là trẻ em có thể đi chậm hơn trong các môn học thách thức chúng. 

Ví dụ, một trong những cô con gái của chúng tôi bắt đầu đấu vật với chính tả và thường kết thúc trong nước mắt khi không làm bài kiểm tra chính tả mà cháu đã không thể chuẩn bị. Bởi vì chúng tôi homeschool, cháu đã có thể làm chậm tốc độ của các khóa học chính tả của mình và thêm một vài ngày thực hành thêm vào mỗi chương của chính tả. 

Sự thay đổi này cho phép con gái chúng tôi nắm vững nội dung và không cảm thấy thất vọng. Trong khi một tốc độ chậm hơn có thể có nghĩa là trẻ bị tụt hậu so với lịch học của trường công lập, nó rất đáng giá khi cần thiết để giúp duy trì môi trường học tập mang tính xây dựng và xây dựng sự tự tin. 

Trong trường hợp của chúng tôi, con gái của chúng tôi đã đi trước lịch học công lập, vì vậy ngay cả với tốc độ chậm hơn, cháu vẫn kết thúc trước một năm. Chúng tôi tin rằng mục đích của giáo dục không phải là theo một cách cứng nhắc theo tốc độ của người khác, nhưng để các em hiểu được học liệu, và thích học.

Lưu ý rằng, đối với chúng tôi, cho phép trẻ em làm việc với tốc độ tự nhiên của chúng không giống như việc cho phép trẻ em làm việc ở bất kỳ tốc độ nào mà chúng muốn. 

Nói một đứa trẻ, “Đi chậm như con muốn, nó không quan trọng,” sẽ khiến đứa trẻ không làm việc. Thay vào đó, chúng tôi thấy rằng việc cho phép trẻ em đi theo tốc độ tự nhiên của chúng có nghĩa là cha mẹ đặt tốc độ tối thiểu ban đầu cho mỗi trẻ trong mỗi môn học, và đôi khi điều chỉnh tốc độ tối thiểu tùy theo trình độ kỹ năng của chúng. 
Ví dụ, tốc độ tối thiểu ban đầu của gia đình chúng tôi trong môn toán là hai trang trong bảng tính toán mỗi ngày, vì đây là số lượng công việc cần thiết để hoàn thành toàn bộ cuốn sách trong một năm. Khi chúng tôi nhận ra rằng một trong những đứa con của chúng tôi không bị thách thức đủ, chúng tôi đã tăng tốc độ lên tối thiểu bốn trang mỗi ngày. 

Bằng cách này, chúng tôi như cha mẹ quyết định và thực thi tốc độ tối thiểu, nhưng làm như vậy theo khả năng của đứa trẻ. Tất nhiên, trẻ em được tự do đi với tốc độ nhanh hơn mức tối thiểu mà chúng tôi thiết lập và thường làm.

Lợi ích 7: Giáo dục tại nhà bảo vệ trẻ em khỏi sự vô đạo đức.

Theo bản chất của họ, các trường công lập phải mở cửa cho tất cả mọi người. Kết quả là, một đứa trẻ trong trường công lập có thể sẽ ngồi vĩnh viễn bên cạnh một người nghiện ma túy, một người nghiện tình dục hoặc một kẻ bắt nạt bạo lực. 

Di chuyển đến một thị trấn giàu có với một hệ thống trường học tốt có thể giúp, nhưng ngay cả những đứa trẻ giàu có cũng có những lựa chọn tồi. Thậm chí nhiều trẻ em nói chung ở trường công cũng nói tục, nói đùa thô lỗ, độc ác với nhau, và quá nuông chiều trong giải trí không lành mạnh. Sự vô đạo đức trong các trường công lập có thể đến từ các giáo viên cũng như các học sinh. 

Với tốc độ ngày càng tăng, sự thiếu khiêm tốn, sự kỳ thị, và đồng tính luyến ái đang được tích hợp vào chương trình giảng dạy chính thức. Đáng buồn thay, một người bạn là giáo viên tiếng Anh của chúng tôi đã mất việc vì anh từ chối dạy đồng tính luyến ái cho học sinh của mình. Anh đã phải di chuyển trên khắp đất nước để tìm một vị trí giảng dạy mới. Ngược lại, một ngôi nhà yêu thương được xây dựng trên các nguyên tắc phúc âm có thể hầu như không có sự vô đạo đức này.

Lúc đầu, chúng tôi lo lắng rằng việc học ở nhà sẽ bảo vệ con cái chúng tôi quá nhiều, làm cho chúng trở nên mong manh và không biết gì về thế giới xung quanh chúng. Nhưng chúng tôi đã phát hiện ra rằng đây không nhất thiết luôn luôn đúng. Trẻ em ở nhà có nhiều cơ hội được tiếp xúc với các thử thách thể chất, văn hóa đa dạng và các thế giới khác nhau thông qua các hoạt động như đi thực địa, trinh sát, thể thao, dự án dịch vụ, sự kiện cộng đồng và bạn bè trong khu phố.

Lợi ích 8: Đoàn kết gia đình và trải nghiệm học tập được cá nhân hóa nhiều hơn

Chúng tôi nhận thấy rằng việc học cùng nhau và làm việc cùng nhau đã giúp gia đình chúng tôi phát triển gần nhau hơn. Giáo dục tại nhà chỉ đơn giản là mang đến cho gia đình chúng tôi cơ hội có thêm thời gian chất lượng với nhau. Bởi vì chúng tôi là cha mẹ đang dạy học sinh là con của chúng tôi, chúng tôi trải nghiệm những thành công của chúng ở một mức độ sâu hơn. Hơn nữa, chúng tôi có thể cá nhân hoá trải nghiệm học tập tốt hơn cho tính cách đặc biệt của từng đứa trẻ bởi vì chúng tôi biết chúng rất tốt. 

Cuối cùng, khi được xử lý đúng cách, trường học rất thú vị! Thông qua việc học ở nhà, chúng tôi là cha mẹ có thể tham gia vui chơi cùng với con cái của chúng tôi.

Bộ sách kinh điển về homeschooling của tác giả có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực homeschooling thế kỷ 20 – John Holt.

>> Tìm hiểu thêm: Ra mắt & ĐẶT TRƯỚC bộ sách John Holt: Giáo dục vì hiện tại hay vì tương lai – Book Hunter Lyceum

Những ngộ nhận về homeschooling

Ngộ nhận 1: Trẻ em học ở nhà có ít cơ hội hơn cho các hoạt động ngoại khóa.

Chúng tôi đã lo lắng về ngộ nhận này khi chúng tôi bắt đầu cho con cái học ở nhà. Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em ở nhà có thể có nhiều cơ hội hoặc thậm chí nhiều cơ hội hơn cho các hoạt động ngoại khóa, so với trẻ em theo học trường công lập. Hiệu quả của việc học ở nhà giúp trẻ em có thêm thời gian mỗi ngày cho các hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra, sự linh hoạt của việc học ở nhà cho phép trẻ em theo đuổi các hoạt động xảy ra vào giờ lẻ. Cuối cùng, đứa trẻ học ở nhà có cơ hội tiếp cận với các hoạt động của trường công lập và các sinh hoạt cộng đồng ngoài các hoạt động giáo dục tại nhà. Để cung cấp cho bạn một hình dung tốt hơn, con cái của chúng tôi đã tham gia vào các hoạt động như sau:

 • ca đoàn của trẻ em (thông qua một nhóm giáo dục tại nhà)
 • bài học đấu kiếm (từ một người hướng dẫn riêng)
 • bài học thể dục dụng cụ (từ một người hướng dẫn riêng)
 • bài học múa ba lê (từ một người hướng dẫn riêng)
 • các lớp nghệ thuật (thông qua Bảo tàng Whistler)
 • lớp học nấu ăn (thông qua Boys and Girls Club)
 • các chuyến đi thường xuyên đến các bảo tàng (thông qua một nhóm giáo dục tại nhà)
 • nhóm đi bộ đường dài (thông qua một nhóm homeschooling)
 • hướng đạo sinh (thông qua nhà thờ)
 • bài học piano (từ một người hướng dẫn riêng)
 • bài học violon (từ một người hướng dẫn riêng)
 • bài học cello (từ một người hướng dẫn riêng)
 • các bài học bơi lội (qua câu lạc bộ Boys and Girls)
 • các dự án dịch vụ cộng đồng (thông qua một nhóm homeschool)
 • các sự kiện văn hóa (thông qua thư viện địa phương và các sự kiện cộng đồng)
 • đội bóng đá (thông qua bộ phận giải trí của thị trấn)
 • đội bóng rổ (thông qua phòng giải trí của thị trấn)
 • đội bóng chày (thông qua bộ phận giải trí của thị trấn)

Các ví dụ trên của chúng tôi không phải là khoe mà là để chứng minh rằng chúng tôi đã thấy rằng sự hiệu quả và tính linh hoạt của việc học ở nhà cho phép một đứa trẻ thưởng thức nhiều hoạt động ngoại khóa. Gọi là “homeschooling” có thể gây hiểu lầm bởi vì nó mang lại ấn tượng rằng trẻ em nhà trẻ ở nhà cả ngày. Một tiêu đề chính xác hơn sẽ là “trường học do cha mẹ giám sát”.

Ngộ nhận 2: Trẻ em học ở nhà không có tương tác xã hội.

Như phần trước đã làm rõ ràng, trẻ em học ở nhà có thể có nhiều cơ hội để giao tiếp với các trẻ khác thông qua các hoạt động ngoại khóa của chúng. Và ngay cả khi một đứa trẻ không quan tâm đến các hoạt động có cấu trúc, sự linh hoạt của homeschooling khiến cho các cháu dễ dàng có thời gian chơi miễn phí với những người bạn học ở nhà khác. Hơn nữa, chúng tôi không tin rằng “xã hội hóa lành mạnh một đứa trẻ” là chính xác giống như “một đứa trẻ ngồi cả ngày ở trường bên cạnh rất nhiều trẻ em cùng tuổi”. Một người trưởng thành có năng lực xã hội tốt tương tác với những người thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, từ nhiều nguồn gốc khác nhau, và trong nhiều môi trường khác nhau khi thực hiện trách nhiệm nghề nghiệp, gia đình, nhà thờ và cộng đồng của mình. Do đó, xã hội hóa lành mạnh một đứa trẻ liên quan đến việc học cách tương tác với những người ở các độ tuổi khác nhau, từ các nguồn gốc khác nhau và trong các môi trường khác nhau. Giáo dục tại nhà xuất sắc trong việc cung cấp các loại cơ hội như vậy trong thế giới thực này. Ví dụ, con cái của chúng tôi đã tham dự một chuyến đi homeschooling đến một nhà dưỡng lão. Tất cả các cháu đã làm tốt công việc trò chuyện và chơi trò chơi với người dân.

Một trong những cô con gái của chúng tôi phát hiện ra một người đàn ông lớn tuổi ở đó, những người không thể nói chuyện và khó có thể di chuyển. Theo sáng kiến ​​của chính mình, cháu đã giúp ông lão chơi trò chơi trên bàn bằng cách đặt câu hỏi cho ông lão giải thích những cái gật đầu của ông và di chuyển các mảnh cho ông ta; vừa làm vừa vỗ nhẹ ông lão và cổ vũ ông lão.

Chúng tôi thấy những tương tác xã hội như vậy có giá trị hơn là trò chuyện với một nhóm trẻ tuổi tương tự về trò chơi điện tử trong vài phút trước khi bắt đầu lớp học và có giá trị hơn nhiều so với các tương tác trên mạng xã hội khác như bắt nạt, chế nhạo, phổ biến các cuộc thi, và áp lực đồng trang lứa; cũng như sự kỳ thị về trí thông minh, đạo đức hay “không ngầu”.

Ngộ nhận 3: Giáo dục tại nhà không cung cấp đủ cấu trúc

Mặc dù có nguy cơ xảy ra điều này, sự thật là cha mẹ có thể làm cho homeschooling của con cái họ có cấu trúc như họ muốn. Chúng tôi nhận thấy rằng các trường công lập không thể tránh khỏi quá cấu trúc, làm giảm đi rất nhiều sự tò mò và nhiệt tình cho việc học tập vốn là bẩm sinh ở trẻ em. Đồng thời, chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em cần một số lượng cấu trúc, nếu không chúng sẽ lười biếng.

Một cách tiếp cận cực đoan đối với homeschooling là tránh tất cả các lịch trình để cho trẻ em khám phá thế giới theo cách của chúng. Một kiểu cực đoan khác là hoàn toàn cấu trúc từng phút từng giờ của chúng với những cuốn sách, thực hành và thói quen định sẵn. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng một đứa trẻ cần một hỗn hợp của cả hai cách tiếp cận này.

Chúng tôi đã thấy rằng đối với các kỹ năng cốt lõi như ngữ âm, viết và toán học, một đứa trẻ cần một chương trình giảng dạy nghiêm túc mà trong đó trẻ em cần phải hoàn thành một số trang nhất định mỗi ngày. Là một giáo sư vật lý, tôi (Chris) có thể chứng minh rằng toán học là khó khăn và rằng một sinh viên không thể làm chủ toán học, trừ khi người đó thực hiện các bài tập toán học nhiều lần, mỗi ngày. Một đứa trẻ sẽ không làm chủ bảng cửu chương bằng cách đọc tiểu sử về Euclid. Thay vào đó, anh ta hoặc cô ấy phải giải quyết vấn đề nhân, lặp đi lặp lại.

Euclid đã nói với vua Macedonia của Ai Cập rằng, “Không có cách thức hoàng gia cho hình học.” Đối với tất cả các đối tượng khác ngoài ngữ âm, viết và toán, chúng tôi cố gắng làm theo phương châm “cấu trúc thời gian, không phải nội dung”, được quảng bá bởi cuốn sách, A Thomas Jefferson Education của Oliver DeMille. Ví dụ, giờ học khoa học của chúng tôi là một giờ một tuần vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, nội dung của lớp khoa học của chúng tôi là bất cứ điều gì có lợi cho đứa trẻ.

Tương tự như vậy, lớp học nấu ăn, lớp học nghệ thuật, và lớp học lịch sử chỉ là những thời điểm nhất định trong tuần dành cho các cháu cần thiết để làm việc với những chủ đề này. Nhưng chủ đề của những lớp này được mọi người cùng quyết định. Nội dung đến từ các sách trong thư viện công cộng mà chúng tôi đã kiểm tra và từ các sách giáo dục mà chúng tôi đã sở hữu.

Ngộ nhận 4: Phụ huynh học ở nhà thành công phải là một chuyên gia trong mọi lĩnh vực.

Chúng tôi đã tìm thấy rằng một thế mạnh của việc học ở nhà là trẻ em tự dạy bản thân ở một mức độ lớn. Các bậc phụ huynh đóng vai trò truyền cảm hứng cho con em mình học hỏi, giữ cho chúng hoạt động, tiếp thu giáo trình và thiết lập các hoạt động ngoại khóa. Nhưng việc học thực tế chủ yếu đến từ sách, bài tập, hoạt động, video và những người cố vấn bên ngoài; và không phải từ cha mẹ.

Ví dụ, chương trình toán học của chúng tôi đi kèm với DVD chứa một video cho mỗi chương của một giáo viên toán học có chuyên môn cao kèm với các tài liệu tương ứng. Chúng tôi không bao giờ phải cung cấp cho các con của chúng tôi bất kỳ bài giảng toán học, bởi vì chúng đã nhận được các hướng dẫn chúng cần từ đầu đĩa DVD.
Khi trẻ học đủ nhiều trong một môn học, hoặc trong các môn học đòi hỏi kỹ năng thực hành, chúng tôi đã phát hiện ra rằng trẻ em cần chuyên gia cố vấn để giúp chúng tiến bộ. Nhưng chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi là cha mẹ không phải là những người cố vấn chuyên môn, nhưng những người cố vấn thì luôn có sẵn. Ví dụ, một trong những đứa con trai của chúng tôi đang học một lớp tiếng Latin thông qua một trường học trực tuyến bao gồm sự tương tác thời gian thực với một giáo viên có tay nghề cao.

Tương tự như vậy, một số đứa con của chúng tôi đang tham gia các lớp học tiếng Tây Ban Nha và hợp xướng từ các bậc cha mẹ ở nhà khác mà là các chuyên gia trong các môn học đó. Bạn có thể lo lắng rằng cách tiếp cận như vậy là quá đắt. Nhưng nó không hề. Ví dụ, lớp học tiếng Latin trực tuyến của con trai chúng tôi được cung cấp miễn phí bởi VLACS cho cư dân New Hampshire và được thanh toán bởi hệ thống giáo dục công lập. Hầu hết các tiểu bang khác có các chương trình tương tự được thiết lập. Tương tự, các lớp học tiếng Tây Ban Nha và dàn hợp xướng của trẻ em của chúng tôi được dạy miễn phí.

Ngộ nhận 5: Bố mẹ dạy con ở nhà không bao giờ có một thời gian riêng

Trong khi đây là một khả năng, sự thật là cha mẹ dạy con ỏ nhà thực sự có thể có thời gian riêng nếu tiếp cận đúng cách, mặc dù họ chắc chắn có ít thời gian nghỉ hơn so với khi con trẻ đang ở trong trường công. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, trẻ em học ở nhà chủ yếu là tự học, nghĩa là trẻ tự làm rất nhiều việc trong phòng. Ngoài ra, sự tham gia của trẻ em trong các hoạt động ngoại khóa khác nhau giúp cha mẹ có thời gian nghỉ ngơi. Các kỳ nghỉ cũng có thể được thực hiện bằng cách hoán đổi cho bé ngồi cùng với một gia đình homeschooling khác.

Ngộ nhận 6: Giáo dục ở nhà rất tốn kém.

Từ kinh nghiệm của chúng tôi, các nguồn lực vật chất chính mà một đứa trẻ ở nhà có nhu cầu là bút chì, giấy và sách. Thiết bị phòng thí nghiệm đắt tiền, các gói chương trình giảng dạy mở rộng và gia sư riêng phải trả tiền hầu như không cần thiết. Ví dụ, chúng tôi đã thử chương trình Đọc theo ngữ âm được nối với nhau, có thể tốn hàng ngàn đô la nếu bạn thực hiện toàn bộ chương trình (chúng tôi đã mượn nó từ một người bạn).

Nhưng chúng tôi thấy hiệu quả hơn khi dạy cho mỗi đứa trẻ cách đọc bằng cách sử dụng một cuốn sách có chứa tất cả các quy tắc ngữ âm tiếng Anh và các bài tập đọc tương ứng (Phonics Pathways by Dolores G. Hiskes, có giá khoảng 20 đô la).

Hơn nữa, nhiều cuốn sách mà một đứa trẻ có thể học được mượn miễn phí từ thư viện địa phương. Một số hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như các bài học piano riêng, thực sự có thể tốn kém. Nhưng tình trạng này không khác gì so với trẻ em ở trường công lập. Không bao gồm các bài học và thể thao âm nhạc riêng tư, số tiền chúng tôi chi tiêu cho việc học ở nhà là khoảng 90 đô la cho mỗi trẻ mỗi năm.

Gửi con của bạn đến trường công thường đắt hơn nhiều so với việc học ở nhà, khi bạn tính giá của một chiếc ba lô mới, những đồ dùng học tập mới, máy tính cầm tay, lệ phí đăng ký, phí vật tư, phí thay đồ, vé xe buýt và lớp bắt buộc đóng phí ngày càng phổ biến. Ở một số khu học chính, tổng chi phí mà một phụ huynh gửi một đứa trẻ đến trường công lập hiện nay rơi vào khoảng hàng trăm và đôi khi thậm chí hàng ngàn đô la.

Thách thức của homeschooling

Thách thức 1: Giáo dục tại nhà đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể từ cha mẹ.

Để làm việc nhà, chúng tôi nhận thấy rằng cha mẹ phải sẵn lòng dành phần lớn thời gian của họ cho nỗ lực này. Tuyên bố này không có nghĩa là cha mẹ homeschooling phải cung cấp cho các bài giảng học thuật trong tám giờ liền. Những đứa trẻ ở nhà có phần lớn là tự học, như tôi đã mô tả ở trên. Nhưng phải mất rất nhiều thời gian để chúng tôi giữ cho con cái của chúng tôi hoạt động, tổ chức các hoạt động nhóm, thỉnh thoảng giải thích, và đưa các cháu đến các hoạt động khác nhau của chúng. Tôi (Ellen) là một người mẹ ở nhà và dành phần lớn thời gian của tôi từ 8:00 sáng đến 4:00 chiều mỗi ngày trong nhà. Ngoài ra, tôi (Chris) dành khoảng một giờ mỗi buổi sáng dạy kèm cho các cháu. Mặc dù chúng tôi thấy lối sống này có thể quản lý được, nhưng chúng tôi đã nhận thấy rằng cha mẹ phải hy sinh thời gian dành cho công việc nhà, mua sắm, giải trí và sở thích để có thể làm tốt được công việc homeschooling. Để hoàn thành công việc với thời gian ít hơn, chúng tôi yêu cầu mọi người giúp đỡ. Con cái chúng tôi tự giặt quần áo, tự rửa hầu hết các bát đĩa và chuẩn bị bữa ăn.

Thách thức 2: Giáo dục tại nhà yêu cầu hơn nhiều về mặt tình cảm

Ngay cả những đứa trẻ tốt nhất đôi khi cũng buồn bã, chán nản và xấu tính, và nó mang tới gánh nặng cho cha mẹ dạy con ở nhà. Không có giải pháp kỳ diệu nào để làm cho mọi nhu cầu tình cảm biến mất. Ở một mức độ nào đó, chúng tôi đã chấp nhận rằng phải đối mặt với nhu cầu tình cảm là mức giá mà chúng tôi phải trả cho homeschooling. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng những lần nghỉ nhỏ thường xuyên và tham gia với các gia đình homeschooling khác giúp phần nào đối phó với thử thách này. Ví dụ, đôi khi tôi (Ellen) quá mệt mỏi, tôi trì hoãn hoặc hủy bỏ thời gian học tập của cháu và gửi những đứa trẻ ra ngoài chơi trong một giờ. Có sự hỗ trợ của chồng tôi đã được khích lệ rất nhiều. Vào những ngày tôi quá mệt, chồng tôi có thể cho các cháu đi ngủ và nhận các trách nhiệm gia đình khác.

Thách thức 3: Giáo dục tại nhà đòi hỏi nhiều kế hoạch và sáng kiến ​​hơn.

Trong môi trường trường công lập, sách giáo khoa, các chuyến đi thực địa, lịch trình, và các hoạt động ngoại khóa phần lớn do nhà trường sắp xếp. Ngược lại, chúng tôi đã nhận thấy cha mẹ homeschool phải nghiên cứu, lập kế hoạch, và sắp xếp tất cả các vấn đề này. Điều này đặc biệt khó khăn ngay từ đầu khi chúng tôi không biết bắt đầu từ đâu. May mắn thay, có rất nhiều nguồn lực sẵn có để giúp các bậc cha mẹ đi học, và các bậc phụ huynh có kinh nghiệm ở nhà khác luôn mong muốn được hướng dẫn.

Phương pháp tiếp cận của chúng tôi đối với homeschooling

Dưới đây, chúng tôi phân tách cách tiếp cận của chúng tôi để homeschooling thành hai phần: A. Nguyên tắc của chúng ta về Giáo dục, và B. Chương trình giảng dạy của chúng tôi.

Mỗi gia đình đều khác nhau và sẽ tiếp cận việc học ở nhà khác nhau. Ý kiến ​​của chúng tôi dưới đây chỉ là một ví dụ về những ý tưởng mà gia đình homeschool khác nên xem xét, cũng như một điểm khởi đầu cho gia đình homeschool mới.

A. Nguyên tắc giáo dục của chúng tôi

Cách tiếp cận của chúng tôi để homeschool là một sự pha trộn của các nguyên tắc từ cuốn sách A Thomas Jefferson Education của Oliver DeMille và cuốn sách The Well-Trained Mind của Susan Wise Bauer và Jessie Wise. Cách tiếp cận của A Thomas Jefferson Education nghiêng về phía cấu trúc ít hơn, trong khi cách tiếp cận của The Well-Trained Mind hướng tới nhiều cấu trúc hơn. Như đã đề cập trước đây, chúng tôi sử dụng hỗn hợp cấu trúc và tính linh hoạt. Các nguyên tắc chính từ những cuốn sách hướng dẫn homeschooling của chúng tôi là:

1.  “Từ bộ phận tới toàn bộ”.

Nguyên tắc này có nghĩa là cách tốt nhất để học một chủ đề phức tạp là trước tiên hãy tìm hiểu tất cả các phần nhỏ của chủ đề trước khi cố gắng tìm hiểu chủ đề nói chung. Ví dụ, nó có hiệu quả hơn để dạy cho trẻ em để đọc bằng cách chúng có hệ thống ghi nhớ các quy tắc ngữ âm hơn là chỉ phơi bày chúng với rất nhiều sách và hy vọng bằng cách nào đó kỳ diệu chúng có thể đoán được các quy tắc ngữ âm. Đối với các môn học chính như ngữ âm, viết và toán, chúng tôi áp dụng nguyên tắc từng phần bằng cách sử dụng một chương trình giảng dạy được thiết lập bao gồm các bài tập hàng ngày và các vấn đề về để thực hành.

2.  “Truyền cảm hứng, không đòi hỏi”.

Nguyên tắc này có nghĩa là chúng tôi cố gắng hết sức để truyền cảm hứng cho trẻ em học hỏi thay vì buộc trẻ phải học. Chúng tôi truyền cảm hứng cho chúng bằng cách cho chúng thấy những kỳ quan của thế giới, bằng cách đặt câu hỏi, và bằng cách truyền cảm hứng để học hỏi. Nếu cha mẹ thực sự vui mừng khi tìm hiểu về một chủ đề, sự phấn khích này có thể dễ lây lan. Truyền cảm hứng cho trẻ em làm bài tập ở một chủ đề nhất định cũng có thể được có được bằng cách đưa chúng đến một bảo tàng. Chúng tôi đã tìm thấy rằng các yêu cầu tối thiểu nhất định hàng ngày phải được thiết lập để giữ cho trẻ em tiến bộ, nhưng chúng tôi cố gắng hết sức để thúc đẩy con em mình làm bài tập bằng cách truyền cảm hứng cho các cháu. Trong khi hành động học tập chính nó nên là phần thưởng truyền cảm hứng cho công việc khó khăn, chúng tôi đã nhận thấy đối trẻ nhỏ thì phần thưởng hữu hình là cần thiết hơn trong việc truyền cảm hứng cho chúng. Ví dụ, mỗi ngày một đứa trẻ thực hiện các bài tập ngữ âm của họ một cách chính xác, chúng tôi cho cháu một nhãn dán. Sau khi đứa trẻ hoàn thành một trăm trang bài tập ngữ âm, chúng tôi đưa cháu đi ăn kem. Nguyên tắc này cũng có nghĩa là chúng tôi cho phép trẻ em theo đuổi các môn học không cốt lõi khi chúng cảm thấy được truyền cảm hứng, điều này gắn kết với nguyên tắc tiếp theo.

3.  “Cấu trúc thời gian, không phải nội dung”.

Nguyên tắc này có nghĩa là hiệu quả nhất chính là cấu trúc một lượng thời gian nhất định dành cho mỗi chủ đề mỗi ngày, nhưng không xác định trước chủ đề cụ thể nào sẽ được đề cập trong thời gian đó. Như đã nói ở trên, chúng tôi thấy rằng phương pháp này không hoạt động tốt với các kỹ năng cốt lõi như ngữ âm, viết và toán, nhưng phù hợp hơn với các môn khoa học, lịch sử, nghệ thuật, đọc kinh điển, học Kinh thánh và nấu ăn. Ví dụ, các cháu có thể đọc được yêu cầu dành một lượng thời gian nhất định mỗi ngày để đọc một cuốn sách kinh điển, nhưng chúng được tự do lựa chọn bất kỳ cuốn sách nào mà chúng muốn, miễn đó là một cuốn sách kinh điển. Chúng tôi phát hiện ra rằng, ở cấp trung học, sách giáo khoa về các môn học kỹ thuật như toán học, khoa học và ngôn ngữ là một cách hiệu quả để học hỏi.

4.  “Học cùng con”.

Nguyên tắc này có nghĩa là khi các bậc cha mẹ đang tích cực học hỏi, thì họ có khả năng dạy và truyền cảm hứng cho con cái mình tốt hơn. Học tập trở thành một cách sống thú vị cho cả gia đình.

5.  “Đọc sách kinh điển”.

Nguyên tắc này có nghĩa là những nguồn kiến ​​thức tốt nhất là những cuốn sách được viết cách đây hơn 50 năm và đã chịu đựng được thử thách về thời gian. Ví dụ, tốt hơn là nên giới thiệu về thuyết Tương đối Đặc biệt bằng cách đọc cuốn sách gốc do chính Einstein viết và không phải đọc qua một người thứ ba, hoặc được hiện đại hóa hay kém chất lượng. Tốt hơn là nên tìm hiểu về chế độ nô lệ Mỹ bằng cách đọc một cuốn tự truyện cổ điển được viết bởi một nô lệ, như Frederick Douglass, hơn là đọc một chương đã được kiểm duyệt trong sách giáo khoa. Đối với các môn kỹ thuật như ngữ pháp, ngoại ngữ, toán học và khoa học tiên tiến, chúng tôi tin rằng sách cổ điển có thể bổ sung sách giáo khoa và không thay thế sách giáo khoa. Điều này là do sách giáo khoa tốt trong các lĩnh vực này được tổ chức để có phương pháp dạy thông tin kỹ thuật theo một cách toàn bộ. Ví dụ, các khái niệm về hình học được học tốt nhất theo thứ tự toán học logic của chúng, và không theo thứ tự lịch sử của chúng.

B. Chương trình giảng dạy của chúng tôi

1.  Toán học.

Chúng tôi đã phát hiện ra chương trình giảng dạy Math-U-See thật tuyệt vời và đầy đủ. Chương trình giảng dạy bao gồm từ học sinh Mẫu giáo cho tới học Giải tích. Mỗi lớp trong chương trình giảng dạy đi kèm với một bảng tính, một cuốn sách kiểm tra, một sách giáo khoa hướng dẫn với các giải pháp kiểm tra, và một đĩa DVD chứa các video bài giảng toán học cho mỗi chương. Sử dụng giáo trình này, một đứa trẻ đang bắt đầu chương mới xem bài giảng DVD cho chương đó, đọc chương đó trong sách giáo khoa, làm việc thông qua các bài toán toán của chương trong sổ làm việc trong khoảng một tuần, làm bài kiểm tra của chương trong kiểm tra cuốn sách, và cuối cùng sửa bài kiểm tra của riêng mình bằng cách sử dụng phần giải pháp của sách giáo khoa. Bằng cách này, mỗi đứa trẻ đều đạt được nền giáo dục toán học xuất sắc theo cách tự cung tự cấp. Tất nhiên, chúng tôi đôi khi giúp đỡ khi một đứa trẻ bị mắc kẹt ở một khái niệm toán học mới. Chúng tôi coi chương trình Math-U-See rất hiệu quả bởi vì nó có một cách tiếp cận có hệ thống, theo từng phần.

2.  Ngữ âm.

Chúng tôi thấy cuốn sách Phonics Pathways của Dolores G. Hiskes xuất sắc và là tất cả những gì cần thiết để dạy trẻ đọc. Cuốn sách này có hệ thống đi qua tất cả các quy tắc ngữ âm trong tiếng Anh, dạy quy tắc, và sau đó cung cấp một hoặc hai trang từ và cụm từ thực hành sử dụng quy tắc đó. Chúng tôi nhận thấy rằng từ từ và có hệ thống dẫn dắt một đứa trẻ thông qua mỗi từ trong cuốn sách, hai lần, đưa một đứa trẻ cấp hai đến một cấp độ đọc cấp trung học.

3.  Đánh vần.

Chúng tôi sử dụng loạt bài Spelling Workout của Modern Curriculum Press. Mặc dù chúng tôi không coi các tài liệu này là xuất sắc, chúng tôi nghĩ rằng chúng đ ầyđủ và chúng tôi chưa tìm thấy lựa lựa chọn nào tốt hơn.

4.  Tập viết.

Chúng tôi sử dụng loạt sách bài tập viết tay Zaner-Bloser và rất hài lòng với chúng.

5.  Đọc sách kinh điển.

Chúng tôi yêu cầu mỗi đứa trẻ đọc Kinh thánh trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày cũng như một cuốn sách kinh điển trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày. Sách phải được phụ huynh phê duyệt trước để được tính là cổ điển. Trong cách tiếp cận của chúng tôi, sách cổ điển bao gồm những cuốn sách như Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, Những phụ nữ nhỏ bé, Frog và Toad, sách của Dr. Seuss và Biên niên sử Narnia. Chúng không bao gồm các cuốn sách như series Harry Potter, truyện tranh, loạt Goosebumps, hoặc loạt câu lạc bộ giữ trẻ.

6.  Các môn học khác.

Đối với lớp khoa học, lớp lịch sử, lớp học nghệ thuật và lớp học nấu ăn, chúng tôi không có một chương trình giảng dạy nào được nêu ra, như đã đề cập ở trên. Thay vào đó, chúng ta có con em đọc qua sách và làm việc qua các nhiệm vụ theo sở thích của chúng. Thông thường các lớp này được thực hiện cùng nhau như một gia đình, nhưng đôi khi chúng được thực hiện riêng biệt.

Chris and Ellen Baird, 2014
Lê Duy Nam dịch 
Nguồn: https://wtamu.edu/~cbaird/sq/faqs/homeschooling/

Phỏng vấn John Holt về homeschooling: Ngôi nhà là cơ sở thích hợp cho việc khám phá thế giới mà chúng ta gọi là học tập hoặc giáo dục

Người phỏng vấn: Marlene Bumgarner Năm 1980, Marlene Bumgarner, một phụ huynh đang cho con homeschooling, đã mời John Holt tới nhà của cô khi ông đang ở California để tham gia một tour diễn thuyết. Trong khi ông chơi trong vườn với hai đứa con của cô, John và Dona Ana, cô đã phỏng vấn ông cho tạp chí Mothering ra hai tháng một lần. Hỏi: Triết lý học tập của ông là gì? John Holt: Về cơ bản, con người là một động

Book Hunter

28/05/2023

Con người cá nhân và con người công dân trong tư tưởng giáo dục của Aristotle và John Holt #1: Mối quan hệ giữa con người và nhà nước trong hoàn cảnh xã hội “ganh đua” 

Con người, trước hết là một động vật, có mong muốn sinh tồn. Mong muốn này một phần lớn đến từ tạo hóa chi phối chúng ta nhưng đồng thời cũng đến từ ý nguyện cá nhân của mỗi người. Mỗi cá nhân được ban cho các giác quan và sự nhận thức để sử dụng khoảng thời gian mà chúng ta có từ lúc sinh ra tới lúc lìa đời. Toàn bộ mong muốn thỏa mãn các ý nguyện của bản thân chúng ta
le-nam

Lê Nam

11/06/2023

Trường lớp cho thời đại công nghiệp, giáo dục không trường lớp cho tương lai

Kerry McDonald: Nghiên cứu viên giáo dục của FEE kiêm tác giả cuốn sách Unschooled: Raising Curious, Well-Educated Children Outside the Conventional Classroom. Kerry có bằng cử nhân kinh tế Cao đẳng Bowdoin và bằng thạc sĩ giáo dục Đại học Harvard. Cô sống ở Cambridge, Massachusetts cùng chồng và bốn đứa con. ------------------- Mô hình giáo dục bắt buộc của chúng ta hiện nay được xây dựng trong buổi đầu Thời đại công nghiệp. Khi các nhà máy thay thế công việc đồng áng
le-ai

Lê Ái

06/08/2019

Hệ tư tưởng cấp tiến về giáo dục tại gia: hành trình của John Holt từ phê phán trường học tới biện hộ cho giáo dục tại gia

Phong trào trường học tại gia hiện nay ở Hoa Kỳ nổi lên từ tình trạng bất ổn xã hội của những năm 1960 và 1970 và tiêu biểu cho sự bất mãn ngày càng tăng đối với tổ chức trường công lập của Hoa Kỳ và sự gia tăng nhu cầu về các lựa chọn giáo dục thay thế. Sự không hài lòng của phụ huynh đối với các trường học được thể hiện bằng nhiều hình thức, chẳng hạn như sự phản đối

John Holt – Nhà giáo dục homeschool tiên phong

Không một ai quen biết Holt lại có thể đoán trước được vai trò nổi bật về sau của ông với tư cách là nhà tiên phong, nhà lý thuyết và nhà tổ chức về giáo dục tại nhà (homeschool). Mặc dù sinh ra trong một gia đình giàu có ở New England, nhưng mối quan hệ của ông với cha mẹ gần như không có. Em gái của Holt kể lại rằng cả bà ấy và John đều “cảm thấy chúng tôi là gánh