Home Học John Holt bàn về homeschooling (1980) (phần I)

John Holt bàn về homeschooling (1980) (phần I)

Người phỏng vấn: Marlene Bumgarner Năm 1980, Marlene Bumgarner, một phụ huynh đang cho con homeschooling, đã mời John Holt tới nhà của cô khi

Book Hunter

02/03/2020

Người phỏng vấn: Marlene Bumgarner

Năm 1980, Marlene Bumgarner, một phụ huynh đang cho con homeschooling, đã mời John Holt tới nhà của cô khi ông đang ở California để tham gia một tour diễn thuyết. Trong khi ông chơi trong vườn với hai đứa con của cô, John và Dona Ana, cô đã phỏng vấn ông cho tạp chí Mothering ra hai tháng một lần.

Triết lý học tập của ông là gì?

Về cơ bản, con người là một động vật học tập; chúng ta thích học hỏi; chúng ta cần học hỏi; chúng ta giỏi trong việc đó; chúng ta không cần phải được chỉ cách học như thế nào hoặc ai đó khiến ta phải học. Những gì giết chết các quá trình học tập này là những người can thiệp vào nó hoặc cố gắng điều chỉnh hoặc kiểm soát nó.

Tại sao lựa chọn homeschooling?

Đó là một câu hỏi lớn. Ưu điểm lớn là sự thân mật, kiểm soát thời gian của bạn, tính linh hoạt của lịch trình và khả năng đáp ứng nhu cầu của trẻ và các khuynh hướng. Nếu đứa trẻ cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu, hoặc hơi ốm yếu, hay bị thiếu tinh thần, không sao, chúng ta cứ bình tĩnh, và mọi thứ diễn ra rất nhẹ nhàng và đơn giản. Khi đứa trẻ tràn đầy năng lượng và ồn ào, thì chúng ta giải quyết các dự án lớn, chúng ta thử những thứ khó khăn, chúng ta nhìn vào những cuốn sách khó. Và tôi nghĩ rằng các trường học có thể làm được nhiều hơn những gì họ đang làm trong sự linh hoạt này, nhưng thực tế họ không làm vậy. Tôi muốn làm rõ rằng tôi không xem học tại nhà là một loại câu trả lời cho sự tồi tệ của trường học. Tôi nghĩ rằng ngôi nhà là cơ sở thích hợp cho việc khám phá thế giới mà chúng ta gọi là học tập hoặc giáo dục. Nhà sẽ là cơ sở tốt nhất cho dù các trường học tốt như thế nào. Mối quan hệ thích hợp giữa các trường học với nhà là cũng tương tự thư viện sân trượt băng với nhà. Nó là một nguồn tài nguyên bổ sung.

Nhưng trường học là một loại thiết chế nhân tạo, còn nhà là một nơi rất tự nhiên. Có rất nhiều xã hội không có trường học, nhưng không đâu là thiếu vắng gia đình. Nhà là trung tâm của vòng tròn mà từ đó bạn di chuyển ra mọi hướng, do vậy, không có sự cải thiện nào mà tôi có thể hình dung ra trong các trường học có thể thay đổi suy nghĩ của tôi về điều đó.

Người ta làm gì khi lựa chọn homeschooling?

Tất nhiên, đó là những gì mà chương trình Growing without Schooling đang đề cập đến. Những gì người ta có thể làm phụ thuộc rất nhiều vào cuộc sống của chính họ. Rất nhiều gia đình có các doanh nghiệp nhỏ hoặc trang trại hoặc xưởng thủ công, hoặc các loại hoạt động khác nhau mà cha mẹ tham gia, mà trẻ em cũng rất tích cực tham gia. Trẻ em chỉ tham gia vào cuộc sống của người lớn bất cứ chỗ nào chúng muốn, và sau đó các vấn đề dần xuất hiện và được giải đáp. Một số người khác có thể sống ở nhà và làm việc ở một nơi nào đó; họ có thể có một kiểu sống thông thường hơn.

Tôi không tin vào các chương trình giảng dạy cố định chính thức, nhưng rất có thể là khi cha mẹ và con cái mới bắt đầu homeschooling, hai bên đều có chút lo lắng. Cả hai đều tự hỏi họ nên làm gì. Nếu mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn khi có một lịch trình nhỏ, và được làm việc với một trường học từ xa trong khoảng một năm, giống như một tấm chăn an toàn, thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Đó là một nơi bắt đầu.

Lời khuyên của tôi là luôn để cho sở thích và khuynh hướng của trẻ em quyết định điều gì xảy ra và cho trẻ tiếp cận với cuộc sống của cha mẹ và thế giới xung quanh càng nhiều càng tốt, dựa vào hoàn cảnh của bạn, để trẻ có thể có được phạm vi rộng lớn nhất những thứ chúng có thể quan sát và suy nghĩ. Hãy xem chúng thích nhất điều gì, và giúp chúng đi trên con đường cụ thể đó.

Việc đó được thực hiện như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh của gia đình và sở thích của họ, và sở thích đặc biệt của trẻ em. Một số trẻ em thích sách, một số thích xây lắp, một số lại thích toán học hoặc máy tính, hoặc nghệ thuật, hoặc âm nhạc, hoặc bất cứ điều gì. Sự pha trộn sẽ không bao giờ giống hệt nhau.

Homeschooling có đòi hỏi cha mẹ phải dành nhiều thời gian cố định với con cái trong một hoàn cảnh học tập chính thức không?

Homeschooling không đòi hỏi phụ huynh phải dành nhiều thời gian cố định. Tôi nghĩ rằng khi cha mẹ tham gia, họ có xu hướng dành ít thời gian hơn. Họ dành cho con cái của họ bao nhiêu thời gian phụ thuộc một chút vào hoàn cảnh trong cuộc sống của họ. Đôi khi họ dành nhiều thời gian bên nhau chỉ vì nó vui. Nhưng có khi, điều đó lại có vẻ khó khăn hơn. Trẻ em, mặc dù có thể tận hưởng việc ở bên cha mẹ vào ban ngày, lại không quá cần điều đó một khi đã lên 7 hoặc 8 tuổi.

Có phải phụ huynh không có nền tảng về giáo dục hoặc kinh nghiệm làm giáo viên gặp bất lợi trong homeschooling?

Tôi muốn nói rằng họ có một lợi thế rất lớn. Tôi sẽ không nói rằng một người không đủ điều kiện để làm điều đó là bởi vì họ đã được đào tạo về giáo dục, nhưng tôi sẽ phải nói rằng mọi thứ họ dạy bạn ở trường giáo dục nào đó gần như hoàn toàn sai. Bạn phải quên hết chúng đi. Tôi chưa bao giờ học theo bất kỳ một chương trình giáo dục nào kiểu đó. Các trường tư thục chọn lọc và khắt khe nhất ở đất nước này không thuê những người có bằng cấp giáo dục. Nếu bạn xem qua các khoa của họ – bằng cấp về lịch sử, toán học, tiếng Anh, tiếng Pháp, bất cứ điều gì – bạn sẽ không thấy bằng cấp nào về giáo dục. Tôi nghĩ đối với các trường tư thục danh giá nhất, bạn gần như có thể chắc chắn rằng việc có những tấm bằng hoặc chứng chỉ đào tạo như vậy sẽ loại bỏ bạn ngay.

Các bậc cha mẹ có đủ kỹ năng hoặc kiến ​​thức để dạy vật lý hoặc toán học?

Ồ, những đứa trẻ không cần phải học vật lý hay toán học từ bạn. Có rất nhiều người để học hỏi; có rất nhiều sách; có rất nhiều khóa học mở rộng. GWS sẽ có thông tin về điều đó. Có rất nhiều người khác để trả lời những câu hỏi của bạn. Và những đứa trẻ không cần phải lấy tất cả từ Bố hoặc Mẹ. Có những người chỉ học hết trung học, hoặc thậm chí có thể chưa hoàn thành bậc học, hiện họ đang dạy con ở nhà và làm rất tốt công việc đó.

Cuộc sống xã hội của trẻ thì sao?

Về chuyện bạn bè – bạn sẽ không nhốt con bạn trong nhà. Tôi nghĩ rằng các khía cạnh xã hội của trường học có khả năng gây hại gấp mười lần so với ích lợi chúng mang lại. Những phẩm hạnh của con người – tốt bụng, kiên nhẫn, rộng lượng, v.v … được trẻ học trong các mối quan hệ mật thiết, có thể là nhóm hai hoặc ba. Nhìn chung, con người có xu hướng cư xử tồi tệ hơn trong các nhóm lớn, như bạn thấy ở trường học. Ở đó, chúng học được một điều gì đó khá khác biệt – sự nổi tiếng, đồng bộ, bắt nạt, trêu chọc, những thứ kiểu đó. Chúng có thể kết bạn sau giờ học, trong kì nghỉ, trong thư viện, trong nhà thờ.

(còn tiếp)


Nguồn: The Natural Child Project

Dịch bởi: Không tên.

Trường lớp cho thời đại công nghiệp, giáo dục không trường lớp cho tương lai

Kerry McDonald: Nghiên cứu viên giáo dục của FEE kiêm tác giả cuốn sách Unschooled: Raising Curious, Well-Educated Children Outside the Conventional Classroom. Kerry có bằng cử nhân kinh tế Cao đẳng Bowdoin và bằng thạc sĩ giáo dục Đại học Harvard. Cô sống ở Cambridge, Massachusetts cùng chồng và bốn đứa con. ------------------- Mô hình giáo dục bắt buộc của chúng ta hiện nay được xây dựng trong buổi đầu Thời đại công nghiệp. Khi các nhà máy thay thế công việc đồng áng
le-ai

Lê Ái

06/08/2019

Krishnamurti bàn về giáo dục và ý nghĩa cuộc sống

Mỗi khi chuẩn bị bước vào năm học mới, dù còn trên ghế nhà trường hay đã rời khỏi chốn ấy, chúng ta đều không khỏi băn khoăn về ý nghĩa của giáo dục. Tại sao chúng ta phải cần phải được “giáo dục”, tại sao chúng ta phải tuân thủ một loạt các định chế do nhà trường tạo ra. Tất cả những cải cách giáo dục dường như không thay đổi được gì nhiều tình thế của chúng ta, chúng có thể có

Bố mẹ có thể học được gì từ khải huyền trong công việc do COVID-19

Đó là lần đầu tiên tôi ra khỏi nhà sau ba ngày – có lẽ là lần thứ ba kể từ khi COVID-19 đưa tới một thử nghiệm làm việc kiểu phân tán được bắt đầu một cách nghiêm túc. Trong lúc chúng tôi đang tiến tới gần nhà của mình, hai người qua đường đi xuống phố cách chúng tôi một khoảng cách an toàn trong thời COVID, nhưng tôi có thể nghe thấy họ đang nói chuyện về công việc. “Tôi đã làm

Con đường viết của tôi (3): Sự “hay” muôn vẻ, chi bằng cứ đúng lòng mình

Các bạn click vào để đọc thêm:  “Con đường viết của tôi”  “Hay” là một khái niệm rất chung chung. Đọc một áng văn tuyệt mỹ, anh bảo hay, tôi bảo dở, âu cũng là lẽ thường tình. Hay dở cũng như xấu đẹp, tùy vào trình độ cao thấp, và thói quen tư duy của người tiếp nhận. Bàn về lẽ hay dở, tôi đặc biệt tâm đắc với lời than của Hàn Phi Tử hơn hai ngàn năm về trước: “…lời nói thuận

CON ĐƯỜNG VIẾT CỦA TÔI (5): SÁNG TÁC VĂN CHƯƠNG NHƯ HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ THẾ GIỚI TÂM TRÍ

Ngày nay, văn chương không còn được ưa chuông nhiều nữa. Văn chương trở thành thứ vô dụng, đặc biệt là ở nước ta, bởi nó không mang lại nhiều tiền bạc và danh vọng. Văn chương chỉ còn là đam mê hoàn toàn rất cá nhân đến từ những ai muốn vượt trên đời sống tầm thường này để đi sâu khám phá thế giới tâm trí của mình. Đó là những người mơ hồ nhận thức được rằng, tất cả những gì đang