Home Uncategorized Khóa học Đối mặt với truyền thông

Khóa học Đối mặt với truyền thông

Khóa học “Đối mặt với truyền thông” giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông tin một cách chủ động, sáng suốt, không bị truyền

Book Hunter

26/10/2016

Khóa học “Đối mặt với truyền thông” giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông tin một cách chủ động, sáng suốt, không bị truyền thông định hướng, điều khiển. Nội dung của khóa học bao gồm phương pháp phân tích và đánh giá nội dung các bài viết, cách cải thiện khả năng quan sát, và các thủ đoạn thuyết phục, tuyên truyền cần đề phòng.
Tất cả chúng ta đều là người tiêu dùng của truyền thông. Mỗi ngày, chúng ta tiếp nhận hàng ngàn nội dung từ mạng xã hội, TV, báo mạng, sách, tạp chí, câu chuyện của người khác, các biển quảng cáo trên đường…. Các kênh truyền thông ở xung quanh chúng ta và liên tục cung cấp thông tin cho chúng ta.
Truyền thông đang cung cấp sự thật hay đang lừa dối chúng ta? Thật không may, chúng ta không thể biết chắc chắn rằng các nội dung mình nhận được từ các kênh truyền thông là chính xác, khách quan, trung thực. Các kênh truyền thông thường đưa thông tin theo một số hướng nhất định, thay đổi quan niệm, tình cảm, hành vi của chúng ta. Việc tiếp nhận thông tin có định hướng, phiến diện, sai sự thật sẽ khiến chúng ta có cái nhìn sai lệch về con người, môi trường xung quanh. Chúng ta có thể có cảm giác bất an, tức giận, đau khổ không cần thiết, hoặc cảm thấy an toàn, vui sướng, hạnh phúc giả tạo, tất cả đều phục vụ lợi ích cho những người đứng đằng sau các nội dung mà chúng ta thấy trên TV, báo mạng, mạng xã hội…. Sẽ thật nguy hiểm nếu chúng ta là người tiêu dùng thông tin thụ động, để cho truyền thông tự do chi phối cuộc sống của chúng ta theo hướng họ muốn.
Xuất phát từ nguy cơ này, Book Hunter xin giới thiệu khóa học “Đối mặt với truyền thông”. Mục tiêu của khóa học là giúp chúng ta biết cách phân tích nội dung chúng ta nhận được từ truyền thông, từ đó có thể chủ động hơn và sáng suốt hơn trong tiêu thụ thông tin từ truyền thông. Khóa học sẽ hữu ích với những ai muốn trở thành nhà báo, nhà phân tích xã hội, người làm việc trong lĩnh vực truyền thông một cách nghiêm túc hoặc muốn có khả năng tỉnh táo trước mọi luồng dư luận có thể tham gia khóa học này của chúng tôi.
Khóa học gồm 4 buổi với nội dung như sau:
Buổi 1: Trích xuất và đánh giá thông tin của bài viết nghị luận: Nêu tổng quan phương pháp đọc bài viết nghị luận, cách tìm các thông tin trong câu văn, cách khẳng định hay bác bỏ phán đoán trong câu văn.
Buổi 2: Trích xuất và đánh giá thông tin của bài viết nghị luận (tiếp): Phân tích sự chặt chẽ trong lập luận, đề xuất phương án nhằm cải thiện chất lượng thông tin mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày.
Buổi 3: Cải thiện kĩ năng quan sát: Nêu khái niệm quan sát tốt, các yếu tố ngăn cản chúng ta quan sát tốt, và một số biện pháp để rèn luyện, cải thiện khả năng này.
Buổi 4: Các thủ đoạn xuyên tạc, tuyên truyền cần tránh: Liệt kê các thủ đoạn xuyên tạc, thuyết phục, tuyên truyền mà chúng ta có thể gặp phải, cách chúng được sử dụng đề điều khiển tâm trí người đọc.
Khóa học được tổ chức bằng phương pháp mới, theo đó học viên sẽ được chủ động suy ngẫm, rút ra bài học, tư duy phản biện, có hệ thống, chứ không tiếp nhận thông tin theo một chiều. Nhóm Book Hunter chúng tôi hi vọng rằng khóa học sẽ giúp các bạn và những người xung quanh các bạn có thể đối mặt với truyền thông một cách tự tin và chủ động hơn!
Người hướng dẫn: Nguyễn Phương Mạnh
Thời gian: 19h00 – 21h00 các ngày 7, 9, 11/11 và 14h30 – 16h30 ngày 13/11/2016 (4 buổi)
Địa điểm: Lifeshool – Tầng 6 – Toà nhà D1 – Khu dự án ngân hàng Đông Á – 161 Nguyễn Lương Bằng (đối diện bệnh viện Đống Đa – Hà Nội)
Phí tham gia: 500.000/khoá (4 buổi)
 
Để đăng ký, các bạn vui lòng điền thông tin và thanh toán trước lệ phí hoặc thanh toán vào buổi đầu tiên của khóa học.
Form đăng ký: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSc9N6VlXEp2yoR5efgoiHuISPIjLqoXdX-OIjpEiuFHg-xulA/viewform?c=0&w=1
Tài khoản ngân hàng: Lê Duy Nam:
-Ngân hàng Vietcombank – 0011004271240 – Chi nhánh Quận Thanh Xuân
-Ngân hàng ACB – 209265419 – Chi nhánh Quận Hai Bà Trưng
Liên hệ: 0911.185.338
 
Thông tin người hướng dẫn:
Nguyễn Phương Mạnh là thành viên Book Hunter nghiên cứu về cách con người xử lý thông tin, hệ thống truyền thông, ảnh hưởng của truyền thông đến con người. Các bài viết của Nguyễn Phương Mạnh có thể được tìm thấy ở đây: https://bookhunterclub.com/author/phuongmanh/
 

Lì xì sách thay tiền, một xu hướng mới đã và đang hình thành

Năm 2022 đã đến, đánh dấu năm thứ ba kể từ khi Book Hunter bắt đầu nảy sinh ý định kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen mừng tuổi, từ lì xì tiền sang lì xì sách. Lúc đó, trên cộng đồng mạng đã rất nhiều người đã và đang thực hiện truyền thống mới này từ lâu rồi. Đó thực sự là một điều đáng để vui mừng. Ở đâu đó, vẫn có những người mạnh dạn, dám thay đổi thói quen. Xã

Book Hunter

23/01/2019

Kiến nghị gửi Cục xuất bản về việc thu hồi “Thành Kỳ Ý”

Từ NTNDCFS - page cung cấp đầy đủ dẫn chứng về sự việc đạo văn trong "Thành Kỳ Ý" Trong suốt 3 tuần qua, chúng tôi và các bạn đã cùng đấu tranh cho việc lôi hành động đạo văn của Lê Ngọc Linh - tác giả cuốn "tiểu thuyết lịch sử được phục dựng công phu nhất từ trước đến nay" ra ánh sáng. Mặc dầu hành vi vi phạm pháp luật trầm trọng của Lê Ngọc Linh là sử dụng trái phép tác

Book Hunter

29/02/2016

KHOE SÁCH KHÔNG LÀM NÊN NGƯỜI CÓ VĂN HÓA

Nguồn: Facebook Hà Thủy Nguyên   Mình bắt đầu thấy khó chịu với những bạn cứ suốt ngày đăng ảnh khoe giá sách trên facebook hoặc đi check-in khắp nơi với những quyển sách để tỏ vẻ ta đây đọc nhiều hiểu rộng. Việc khoe khoang này chẳng khác gì một thời người ta cuồng chụp ảnh mèo ảnh chó trên facebook, hay trò selfie khoe thời trang. Khoe cái gì thì cũng là khoe mà thôi, và khoe là trò của đám “trọc phú”

Sưu tầm biên soạn đâu phải ngon xơi

Vương Trí Nhàn vốn được bạn đọc của văn chương biết đến như một nhà phê bình. Sau cuốn Bước đầu đến với văn học (Nxb. Tác phẩm mới, H., 1986) anh cho in Những kiếp hoa dại (Nxb. Hội nhà văn, H., 1993), tập chân dung và phiếm luận, gây được tiếng vang, được tái bản ngay năm sau lần in đầu. Nhưng Vương Trí Nhàn còn làm việc trong nghề văn với tư cách một dịch giả, một người biên khảo. Cuốn Sổ tay truyện ngắn (Nxb. Tác phẩm

Book Hunter

12/03/2019

Chiếu phim: “Cộng đồng thi sĩ quá cố”

Tên tiếng Anh: “Dead Poets Society” Đạo diễn: Peter Weir/ Biên kịch: Tom Schulman Diễn viên chính: Robin Williams, Robert Sean Leonard, Ethan Hawke  “Cộng đồng thi sĩ quá cố” (Dead Poets Society) là bộ phim kinh điển và hiếm hoi về đề tài văn chương. Trong bộ phim này, Robin Williams đóng vai thầy giáo dậy văn chương John Keating. Thay vì áp đặt những đứa trẻ tuổi mới lớn vào khuôn mẫu của học hành, thi cử và trở thành con người công