Home Học Homeschool – những điều nên biết (P3): Thách thức và phương pháp tiếp cận

Homeschool – những điều nên biết (P3): Thách thức và phương pháp tiếp cận

Tiếp theo phần 2 của bài viết Homeschool - những điều nên biết. ----------------------------------------------------------------- Thách thức 1: Giáo dục tại nhà đòi hỏi một khoảng thời
le-nam

Lê Nam

20/08/2018

Tiếp theo phần 2 của bài viết Homeschool – những điều nên biết.
—————————————————————–
Thách thức 1: Giáo dục tại nhà đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể từ cha mẹ.
Để làm việc nhà, chúng tôi nhận thấy rằng cha mẹ phải sẵn lòng dành phần lớn thời gian của họ cho nỗ lực này. Tuyên bố này không có nghĩa là cha mẹ homeschool phải cung cấp cho các bài giảng học thuật trong tám giờ liền. Những đứa trẻ ở nhà có phần lớn là tự học, như tôi đã mô tả ở trên. Nhưng phải mất rất nhiều thời gian để chúng tôi giữ cho con cái của chúng tôi hoạt động, tổ chức các hoạt động nhóm, thỉnh thoảng giải thích, và đưa các cháu đến các hoạt động khác nhau của chúng. Tôi (Ellen) là một người mẹ ở nhà và dành phần lớn thời gian của tôi từ 8:00 sáng đến 4:00 chiều mỗi ngày trong nhà. Ngoài ra, tôi (Chris) dành khoảng một giờ mỗi buổi sáng dạy kèm cho các cháu. Mặc dù chúng tôi thấy lối sống này có thể quản lý được, nhưng chúng tôi đã nhận thấy rằng cha mẹ phải hy sinh thời gian dành cho công việc nhà, mua sắm, giải trí và sở thích để có thể làm tốt được công việc homeschool. Để hoàn thành công việc với thời gian ít hơn, chúng tôi yêu cầu mọi người giúp đỡ. Con cái chúng tôi tự giặt quần áo, tự rửa hầu hết các bát đĩa và chuẩn bị bữa ăn.
Thách thức 2: Giáo dục tại nhà yêu cầu hơn nhiều về mặt tình cảm
Ngay cả những đứa trẻ tốt nhất đôi khi cũng buồn bã, chán nản và xấu tính, và nó mang tới gánh nặng cho cha mẹ dạy con ở nhà. Không có giải pháp kỳ diệu nào để làm cho mọi nhu cầu tình cảm biến mất. Ở một mức độ nào đó, chúng tôi đã chấp nhận rằng phải đối mặt với nhu cầu tình cảm là mức giá mà chúng tôi phải trả cho homeschool. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng những lần nghỉ nhỏ thường xuyên và tham gia với các gia đình homeschool khác giúp phần nào đối phó với thử thách này. Ví dụ, đôi khi tôi (Ellen) quá mệt mỏi, tôi trì hoãn hoặc hủy bỏ thời gian học tập của cháu và gửi những đứa trẻ ra ngoài chơi trong một giờ. Có sự hỗ trợ của chồng tôi đã được khích lệ rất nhiều. Vào những ngày tôi quá mệt, chồng tôi có thể cho các cháu đi ngủ và nhận các trách nhiệm gia đình khác.
Thách thức 3: Giáo dục tại nhà đòi hỏi nhiều kế hoạch và sáng kiến ​​hơn.
Trong môi trường trường công lập, sách giáo khoa, các chuyến đi thực địa, lịch trình, và các hoạt động ngoại khóa phần lớn do nhà trường sắp xếp. Ngược lại, chúng tôi đã nhận thấy cha mẹ homeschool phải nghiên cứu, lập kế hoạch, và sắp xếp tất cả các vấn đề này. Điều này đặc biệt khó khăn ngay từ đầu khi chúng tôi không biết bắt đầu từ đâu. May mắn thay, có rất nhiều nguồn lực sẵn có để giúp các bậc cha mẹ đi học, và các bậc phụ huynh có kinh nghiệm ở nhà khác luôn mong muốn được hướng dẫn.
Phương pháp tiếp cận của chúng tôi đối với homeschool
Dưới đây, chúng tôi phân tách cách tiếp cận của chúng tôi để homeschool thành hai phần:
A. Nguyên tắc của chúng ta về Giáo dục, và B. Chương trình giảng dạy của chúng tôi.
Mỗi gia đình đều khác nhau và sẽ tiếp cận việc học ở nhà khác nhau. Ý kiến ​​của chúng tôi dưới đây chỉ là một ví dụ về những ý tưởng mà gia đình homeschool khác nên xem xét, cũng như một điểm khởi đầu cho gia đình homeschool mới.
A. Nguyên tắc giáo dục của chúng tôi
Cách tiếp cận của chúng tôi để homeschool là một sự pha trộn của các nguyên tắc từ cuốn sách A Thomas Jefferson Education của Oliver DeMille và cuốn sách The Well-Trained Mind của Susan Wise Bauer và Jessie Wise. Cách tiếp cận của A Thomas Jefferson Education nghiêng về phía cấu trúc ít hơn, trong khi cách tiếp cận của The Well-Trained Mind hướng tới nhiều cấu trúc hơn. Như đã đề cập trước đây, chúng tôi sử dụng hỗn hợp cấu trúc và tính linh hoạt. Các nguyên tắc chính từ những cuốn sách hướng dẫn homeschool của chúng tôi là:
1.  “Từ bộ phận tới toàn bộ”. Nguyên tắc này có nghĩa là cách tốt nhất để học một chủ đề phức tạp là trước tiên hãy tìm hiểu tất cả các phần nhỏ của chủ đề trước khi cố gắng tìm hiểu chủ đề nói chung. Ví dụ, nó có hiệu quả hơn để dạy cho trẻ em để đọc bằng cách chúng có hệ thống ghi nhớ các quy tắc ngữ âm hơn là chỉ phơi bày chúng với rất nhiều sách và hy vọng bằng cách nào đó kỳ diệu chúng có thể đoán được các quy tắc ngữ âm. Đối với các môn học chính như ngữ âm, viết và toán, chúng tôi áp dụng nguyên tắc từng phần bằng cách sử dụng một chương trình giảng dạy được thiết lập bao gồm các bài tập hàng ngày và các vấn đề về để thực hành.
2.  “Truyền cảm hứng, không đòi hỏi”. Nguyên tắc này có nghĩa là chúng tôi cố gắng hết sức để truyền cảm hứng cho trẻ em học hỏi thay vì buộc trẻ phải học. Chúng tôi truyền cảm hứng cho chúng bằng cách cho chúng thấy những kỳ quan của thế giới, bằng cách đặt câu hỏi, và bằng cách truyền cảm hứng để học hỏi. Nếu cha mẹ thực sự vui mừng khi tìm hiểu về một chủ đề, sự phấn khích này có thể dễ lây lan. Truyền cảm hứng cho trẻ em làm bài tập ở một chủ đề nhất định cũng có thể được có được bằng cách đưa chúng đến một bảo tàng. Chúng tôi đã tìm thấy rằng các yêu cầu tối thiểu nhất định hàng ngày phải được thiết lập để giữ cho trẻ em tiến bộ, nhưng chúng tôi cố gắng hết sức để thúc đẩy con em mình làm bài tập bằng cách truyền cảm hứng cho các cháu. Trong khi hành động học tập chính nó nên là phần thưởng truyền cảm hứng cho công việc khó khăn, chúng tôi đã nhận thấy đối trẻ nhỏ thì phần thưởng hữu hình là cần thiết hơn trong việc truyền cảm hứng cho chúng. Ví dụ, mỗi ngày một đứa trẻ thực hiện các bài tập ngữ âm của họ một cách chính xác, chúng tôi cho cháu một nhãn dán. Sau khi đứa trẻ hoàn thành một trăm trang bài tập ngữ âm, chúng tôi đưa cháu đi ăn kem. Nguyên tắc này cũng có nghĩa là chúng tôi cho phép trẻ em theo đuổi các môn học không cốt lõi khi chúng cảm thấy được truyền cảm hứng, điều này gắn kết với nguyên tắc tiếp theo.
3.  “Cấu trúc thời gian, không phải nội dung”. Nguyên tắc này có nghĩa là hiệu quả nhất chính là cấu trúc một lượng thời gian nhất định dành cho mỗi chủ đề mỗi ngày, nhưng không xác định trước chủ đề cụ thể nào sẽ được đề cập trong thời gian đó. Như đã nói ở trên, chúng tôi thấy rằng phương pháp này không hoạt động tốt với các kỹ năng cốt lõi như ngữ âm, viết và toán, nhưng phù hợp hơn với các môn khoa học, lịch sử, nghệ thuật, đọc kinh điển, học Kinh thánh và nấu ăn. Ví dụ, các cháu có thể đọc được yêu cầu dành một lượng thời gian nhất định mỗi ngày để đọc một cuốn sách kinh điển, nhưng chúng được tự do lựa chọn bất kỳ cuốn sách nào mà chúng muốn, miễn đó là một cuốn sách kinh điển. Chúng tôi phát hiện ra rằng, ở cấp trung học, sách giáo khoa về các môn học kỹ thuật như toán học, khoa học và ngôn ngữ là một cách hiệu quả để học hỏi.
4.  “Học với con của bạn”. Nguyên tắc này có nghĩa là khi các bậc cha mẹ đang tích cực học hỏi, thì họ có khả năng dạy và truyền cảm hứng cho con cái mình tốt hơn. Học tập trở thành một cách sống thú vị cho cả gia đình.
5.  “Đọc sách kinh điển”. Nguyên tắc này có nghĩa là những nguồn kiến ​​thức tốt nhất là những cuốn sách được viết cách đây hơn 50 năm và đã chịu đựng được thử thách về thời gian. Ví dụ, tốt hơn là nên giới thiệu về thuyết Tương đối Đặc biệt bằng cách đọc cuốn sách gốc do chính Einstein viết và không phải đọc qua một người thứ ba, hoặc được hiện đại hóa hay kém chất lượng. Tốt hơn là nên tìm hiểu về chế độ nô lệ Mỹ bằng cách đọc một cuốn tự truyện cổ điển được viết bởi một nô lệ, như Frederick Douglass, hơn là đọc một chương đã được kiểm duyệt trong sách giáo khoa. Đối với các môn kỹ thuật như ngữ pháp, ngoại ngữ, toán học và khoa học tiên tiến, chúng tôi tin rằng sách cổ điển có thể bổ sung sách giáo khoa và không thay thế sách giáo khoa. Điều này là do sách giáo khoa tốt trong các lĩnh vực này được tổ chức để có phương pháp dạy thông tin kỹ thuật theo một cách toàn bộ. Ví dụ, các khái niệm về hình học được học tốt nhất theo thứ tự toán học logic của chúng, và không theo thứ tự lịch sử của chúng.
B. Chương trình giảng dạy của chúng tôi
1.  Toán học. Chúng tôi đã phát hiện ra chương trình giảng dạy Math-U-See thật tuyệt vời và đầy đủ. Chương trình giảng dạy bao gồm từ học sinh Mẫu giáo cho tới học Giải tích. Mỗi lớp trong chương trình giảng dạy đi kèm với một bảng tính, một cuốn sách kiểm tra, một sách giáo khoa hướng dẫn với các giải pháp kiểm tra, và một đĩa DVD chứa các video bài giảng toán học cho mỗi chương. Sử dụng giáo trình này, một đứa trẻ đang bắt đầu chương mới xem bài giảng DVD cho chương đó, đọc chương đó trong sách giáo khoa, làm việc thông qua các bài toán toán của chương trong sổ làm việc trong khoảng một tuần, làm bài kiểm tra của chương trong kiểm tra cuốn sách, và cuối cùng sửa bài kiểm tra của riêng mình bằng cách sử dụng phần giải pháp của sách giáo khoa. Bằng cách này, mỗi đứa trẻ đều đạt được nền giáo dục toán học xuất sắc theo cách tự cung tự cấp. Tất nhiên, chúng tôi đôi khi giúp đỡ khi một đứa trẻ bị mắc kẹt ở một khái niệm toán học mới. Chúng tôi coi chương trình Math-U-See rất hiệu quả bởi vì nó có một cách tiếp cận có hệ thống, theo từng phần.
2.  Ngữ âm. Chúng tôi thấy cuốn sách Phonics Pathways của Dolores G. Hiskes xuất sắc và là tất cả những gì cần thiết để dạy trẻ đọc. Cuốn sách này có hệ thống đi qua tất cả các quy tắc ngữ âm trong tiếng Anh, dạy quy tắc, và sau đó cung cấp một hoặc hai trang từ và cụm từ thực hành sử dụng quy tắc đó. Chúng tôi nhận thấy rằng từ từ và có hệ thống dẫn dắt một đứa trẻ thông qua mỗi từ trong cuốn sách, hai lần, đưa một đứa trẻ cấp hai đến một cấp độ đọc cấp trung học.
3.  Đánh vần. Chúng tôi sử dụng loạt bài Spelling Workout của Modern Curriculum Press. Mặc dù chúng tôi không coi các tài liệu này là xuất sắc, chúng tôi nghĩ rằng chúng đ ầyđủ và chúng tôi chưa tìm thấy lựa lựa chọn nào tốt hơn.
4.  Tập viết. Chúng tôi sử dụng loạt sách bài tập viết tay Zaner-Bloser và rất hài lòng với chúng.
5.  Đọc sách kinh điển. Chúng tôi yêu cầu mỗi đứa trẻ đọc Kinh thánh trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày cũng như một cuốn sách kinh điển trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày. Sách phải được phụ huynh phê duyệt trước để được tính là cổ điển. Trong cách tiếp cận của chúng tôi, sách cổ điển bao gồm những cuốn sách như Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, Những phụ nữ nhỏ bé, Frog và Toad, sách của Dr. Seuss và Biên niên sử Narnia. Chúng không bao gồm các cuốn sách như series Harry Potter, truyện tranh, loạt Goosebumps, hoặc loạt câu lạc bộ giữ trẻ.
6.  Các môn học khác. Đối với lớp khoa học, lớp lịch sử, lớp học nghệ thuật và lớp học nấu ăn, chúng tôi không có một chương trình giảng dạy nào được nêu ra, như đã đề cập ở trên. Thay vào đó, chúng ta có con em đọc qua sách và làm việc qua các nhiệm vụ theo sở thích của chúng. Thông thường các lớp này được thực hiện cùng nhau như một gia đình, nhưng đôi khi chúng được thực hiện riêng biệt.
Chris and Ellen Baird, 2014
Lê Duy Nam dịch 
Nguồn: https://wtamu.edu/~cbaird/sq/faqs/homeschooling/
Bài đã đăng trên Ipick.vn

Chat với AI (2): Kết hợp Aristotle & Osho để hướng đến mô hình giáo dục hoàn hảo

Tiếp theo chuỗi Chat với AI, Book Hunter thực hiện một cuộc hỏi đáp kỳ thú về quan điểm giáo dục của Aristotle và Osho. Trong nhiều bài nói chuyện, Osho đưa ra nhiều chỉ trích quan điểm giáo dục và công cụ tư duy của Aristotle, điều này dẫn đến nhiều tín đồ của Osho lên tiếng phê bình gay gắt quan điểm của Aristotle. ChatGPT đã đưa ra những kiến giải xuất sắc về sự khác biệt cũng như đồng thuận trong quan

Book Hunter

05/02/2023

Con đường Viết của tôi (1): Viết cho mình hay viết cho người

Đọc thêm về chùm bài “Con đường Viết của tôi” tại đây: https://hathuynguyen.com/tag/con-duong-viet-cua-toi/ Tôi bắt đầu viết những bài thơ đầu tiên hồi lớp 3. Hồi đó tôi thường hay đi loanh quanh tìm lá cây, đem về ép, rồi viết những câu thơ vịnh loài cây ấy. Lên lớp 6, tôi bắt đầu viết tiểu thuyết đầu tiên, đó là một truyện khoa học viễn tưởng. Lúc đó, tôi nhìn lại những bài thơ viết hồi lớp 3, thấy ấu trĩ quá, nên vứt

CON ĐƯỜNG VIẾT CỦA TÔI (5): SÁNG TÁC VĂN CHƯƠNG NHƯ HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ THẾ GIỚI TÂM TRÍ

Ngày nay, văn chương không còn được ưa chuông nhiều nữa. Văn chương trở thành thứ vô dụng, đặc biệt là ở nước ta, bởi nó không mang lại nhiều tiền bạc và danh vọng. Văn chương chỉ còn là đam mê hoàn toàn rất cá nhân đến từ những ai muốn vượt trên đời sống tầm thường này để đi sâu khám phá thế giới tâm trí của mình. Đó là những người mơ hồ nhận thức được rằng, tất cả những gì đang

Câu chuyện tự học (2): KHÔNG CÓ LỐI HỌC DỄ DÀNG CHO NGƯỜI MUỐN TRỞ NÊN CHUYÊN NGHIỆP

Có một nghịch lý mà chúng ta thường hay mắc phải, đó là chúng ta muốn giỏi giang, chuyên nghiệp nhưng lại không muốn rèn luyện hay động não. Chúng ta đi học ở trường để lấy bằng, chúng ta đi học ở các trung tâm bên ngoài để cố lấy các thủ thuật sao cho dễ dàng nhanh chóng trở nên chuyên nghiệp. Lối học này biến chúng ta hoặc thành những kẻ ảo tưởng rằng chúng ta đã trở nên chuyên nghiệp, hoặc

MUỐN VIẾT TỐT, HÃY ĐỌC ĐÚNG VÀ VIẾT ĐÚNG

Việc dạy và học văn vô trách nhiệm ở các cấp học đã tạo ra nhiều thế hệ trẻ thiếu những nền tảng căn bản của viết và đọc hiểu. Người ta đã khoác cho môn văn trong nhà trường không ít các nhiệm vụ vĩ đại được tô vẽ bằng các mĩ từ, thế nhưng, nhiệm vụ căn bản nhất là giúp học sinh đọc hiểu các hình thức văn bản và nắm vững các quy tắc trong việc viết thì lại không hề