Home Học Homeschool – những điều nên biết (P2): Ngộ nhận và thực tế

Homeschool – những điều nên biết (P2): Ngộ nhận và thực tế

Tiếp theo phần 1 của bài viết Homeschool - những điều nên biết.  -------------------------------- Ngộ nhận 1: Trẻ em học ở nhà có ít cơ hội
le-nam

Lê Nam

20/08/2018

Tiếp theo phần 1 của bài viết Homeschool – những điều nên biết
——————————–
Ngộ nhận 1: Trẻ em học ở nhà có ít cơ hội hơn cho các hoạt động ngoại khóa.
Chúng tôi đã lo lắng về ngộ nhận này khi chúng tôi bắt đầu cho con cái học ở nhà. Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em ở nhà có thể có nhiều cơ hội hoặc thậm chí nhiều cơ hội hơn cho các hoạt động ngoại khóa, so với trẻ em theo học trường công lập. Hiệu quả của việc học ở nhà giúp trẻ em có thêm thời gian mỗi ngày cho các hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra, sự linh hoạt của việc học ở nhà cho phép trẻ em theo đuổi các hoạt động xảy ra vào giờ lẻ. Cuối cùng, đứa trẻ học ở nhà có cơ hội tiếp cận với các hoạt động của trường công lập và các sinh hoạt cộng đồng ngoài các hoạt động giáo dục tại nhà. Để cung cấp cho bạn một hình dung tốt hơn, con cái của chúng tôi đã tham gia vào các hoạt động như sau:
ca đoàn của trẻ em (thông qua một nhóm giáo dục tại nhà)
bài học đấu kiếm (từ một người hướng dẫn riêng)
bài học thể dục dụng cụ (từ một người hướng dẫn riêng)
bài học múa ba lê (từ một người hướng dẫn riêng)
các lớp nghệ thuật (thông qua Bảo tàng Whistler)
lớp học nấu ăn (thông qua Boys and Girls Club)
các chuyến đi thường xuyên đến các bảo tàng (thông qua một nhóm giáo dục tại nhà)
nhóm đi bộ đường dài (thông qua một nhóm homeschooling)
hướng đạo sinh (thông qua nhà thờ)
bài học piano (từ một người hướng dẫn riêng)
bài học violon (từ một người hướng dẫn riêng)
bài học cello (từ một người hướng dẫn riêng)
các bài học bơi lội (qua câu lạc bộ Boys and Girls)
các dự án dịch vụ cộng đồng (thông qua một nhóm homeschool)
các sự kiện văn hóa (thông qua thư viện địa phương và các sự kiện cộng đồng)
đội bóng đá (thông qua bộ phận giải trí của thị trấn)
đội bóng rổ (thông qua phòng giải trí của thị trấn)
đội bóng chày (thông qua bộ phận giải trí của thị trấn)
Các ví dụ trên của chúng tôi không phải là khoe mà là để chứng minh rằng chúng tôi đã thấy rằng sự hiệu quả và tính linh hoạt của việc học ở nhà cho phép một đứa trẻ thưởng thức nhiều hoạt động ngoại khóa. Gọi là “homeschool” có thể gây hiểu lầm bởi vì nó mang lại ấn tượng rằng trẻ em nhà trẻ ở nhà cả ngày. Một tiêu đề chính xác hơn sẽ là “trường học do cha mẹ giám sát”.
Ngộ nhận 2: Trẻ em học ở nhà không có tương tác xã hội.
Như phần trước đã làm rõ ràng, trẻ em học ở nhà có thể có nhiều cơ hội để giao tiếp với các trẻ khác thông qua các hoạt động ngoại khóa của chúng. Và ngay cả khi một đứa trẻ không quan tâm đến các hoạt động có cấu trúc, sự linh hoạt của homeschool khiến cho các cháu dễ dàng có thời gian chơi miễn phí với những người bạn học ở nhà khác. Hơn nữa, chúng tôi không tin rằng “xã hội hóa lành mạnh một đứa trẻ” là chính xác giống như “một đứa trẻ ngồi cả ngày ở trường bên cạnh rất nhiều trẻ em cùng tuổi “. Một người trưởng thành có năng lực xã hội tốt tương tác với những người thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, từ nhiều nguồn gốc khác nhau, và trong nhiều môi trường khác nhau khi thực hiện trách nhiệm nghề nghiệp, gia đình, nhà thờ và cộng đồng của mình. Do đó, xã hội hóa lành mạnh một đứa trẻ liên quan đến việc học cách tương tác với những người ở các độ tuổi khác nhau, từ các nguồn gốc khác nhau và trong các môi trường khác nhau. Giáo dục tại nhà xuất sắc trong việc cung cấp các loại cơ hội như vậy trong thế giới thực này. Ví dụ, con cái của chúng tôi đã tham dự một chuyến đi homeschool đến một nhà dưỡng lão. Tất cả các cháu đã làm tốt công việc trò chuyện và chơi trò chơi với người dân. 
Một trong những cô con gái của chúng tôi phát hiện ra một người đàn ông lớn tuổi ở đó, những người không thể nói chuyện và khó có thể di chuyển. Theo sáng kiến ​​của chính mình, cháu đã giúp ông lão chơi trò chơi trên bàn bằng cách đặt câu hỏi cho ông lão giải thích những cái gật đầu của ông và di chuyển các mảnh cho ông ta; vừa làm vừa vỗ nhẹ ông lão và cổ vũ ông lão. 
Chúng tôi thấy những tương tác xã hội như vậy có giá trị hơn là trò chuyện với một nhóm trẻ tuổi tương tự về trò chơi điện tử trong vài phút trước khi bắt đầu lớp học và có giá trị hơn nhiều so với các tương tác trên mạng xã hội khác như bắt nạt, chế nhạo, phổ biến các cuộc thi, và áp lực đồng trang lứa; cũng như sự kỳ thị về trí thông minh, đạo đức hay “không ngầu”.
Ngộ nhận 3: Giáo dục tại nhà không cung cấp đủ cấu trúc
Mặc dù có nguy cơ xảy ra điều này, sự thật là cha mẹ có thể làm cho homeschool của con cái họ có cấu trúc như họ muốn. Chúng tôi nhận thấy rằng các trường công lập không thể tránh khỏi quá cấu trúc, làm giảm đi rất nhiều sự tò mò và nhiệt tình cho việc học tập vốn là bẩm sinh ở trẻ em. Đồng thời, chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em cần một số lượng cấu trúc, nếu không chúng sẽ lười biếng. 
Một cách tiếp cận cực đoan đối với homeschool là tránh tất cả các lịch trình để cho trẻ em khám phá thế giới theo cách của chúng. Một kiểu cực đoan khác là hoàn toàn cấu trúc từng phút từng giờ của chúng với những cuốn sách, thực hành và thói quen định sẵn. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng một đứa trẻ cần một hỗn hợp của cả hai cách tiếp cận này.
Chúng tôi đã thấy rằng đối với các kỹ năng cốt lõi như ngữ âm, viết và toán học, một đứa trẻ cần một chương trình giảng dạy nghiêm túc mà trong đó trẻ em cần phải hoàn thành một số trang nhất định mỗi ngày. Là một giáo sư vật lý, tôi (Chris) có thể chứng minh rằng toán học là khó khăn và rằng một sinh viên không thể làm chủ toán học, trừ khi người đó thực hiện các bài tập toán học nhiều lần, mỗi ngày. Một đứa trẻ sẽ không làm chủ bảng cửu chương bằng cách đọc tiểu sử về Euclid. Thay vào đó, anh ta hoặc cô ấy phải giải quyết vấn đề nhân, lặp đi lặp lại. 
Euclid đã nói với vua Macedonia của Ai Cập rằng, “Không có còn đường hoàng gia cho hình học.” Đối với tất cả các đối tượng khác ngoài ngữ âm, viết và toán, chúng tôi cố gắng làm theo phương châm “cấu trúc thời gian, không phải nội dung”, được quảng bá bởi cuốn sách, A Thomas Jefferson Education của Oliver DeMille – Link Amazon: https://www.amazon.com/Thomas-Jefferson-Education-Generation-Twenty-First-ebook/dp/B0048EJXUC Ví dụ, giờ học khoa học của chúng tôi là một giờ một tuần vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, nội dung của lớp khoa học của chúng tôi là bất cứ điều gì có lợi cho trẻ em. 
Tương tự như vậy, lớp học nấu ăn, lớp học nghệ thuật, và lớp học lịch sử chỉ là những thời điểm nhất định trong tuần dành cho các cháu cần thiết để làm việc với những chủ đề này. Nhưng chủ đề của những lớp này được mọi người cùng quyết định. Nội dung đến từ các sách trong thư viện công cộng mà chúng tôi đã kiểm tra và từ các sách giáo dục mà chúng tôi đã sở hữu.
Ngộ nhận 4: Phụ huynh học ở nhà thành công phải là một chuyên gia trong mọi lĩnh vực.
Chúng tôi đã tìm thấy rằng một thế mạnh của việc học ở nhà là trẻ em tự dạy bản thân ở một mức độ lớn. Các bậc phụ huynh đóng vai trò truyền cảm hứng cho con em mình học hỏi, giữ cho chúng hoạt động, tiếp thu giáo trình và thiết lập các hoạt động ngoại khóa. Nhưng việc học thực tế chủ yếu đến từ sách, bài tập, hoạt động, video và những người cố vấn bên ngoài; và không phải từ cha mẹ. 
Ví dụ, chương trình toán học của chúng tôi đi kèm với DVD chứa một video cho mỗi chương của một giáo viên toán học có chuyên môn cao kèm với các tài liệu tương ứng. Chúng tôi không bao giờ phải cung cấp cho các con của chúng tôi bất kỳ bài giảng toán học, bởi vì chúng đã nhận được các hướng dẫn chúng cần từ đầu đĩa DVD.
Khi trẻ học đủ nhiều trong một môn học, hoặc trong các môn học đòi hỏi kỹ năng thực hành, chúng tôi đã phát hiện ra rằng trẻ em cần chuyên gia cố vấn để giúp chúng tiến bộ. Nhưng chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi là cha mẹ không phải là những người cố vấn chuyên môn, nhưng những người cố vấn thì luôn có sẵn. Ví dụ, một trong những đứa con trai của chúng tôi đang học một lớp tiếng Latin thông qua một trường học trực tuyến bao gồm sự tương tác thời gian thực với một giáo viên có tay nghề cao. 
Tương tự như vậy, một số đứa con của chúng tôi đang tham gia các lớp học tiếng Tây Ban Nha và hợp xướng từ các bậc cha mẹ ở nhà khác mà là các chuyên gia trong các môn học đó. Bạn có thể lo lắng rằng cách tiếp cận như vậy là quá đắt. Nhưng nó không hề. Ví dụ, lớp học tiếng Latin trực tuyến của con trai chúng tôi được cung cấp miễn phí bởi VLACS cho cư dân New Hampshire và được thanh toán bởi hệ thống giáo dục công lập. Hầu hết các tiểu bang khác có các chương trình tương tự được thiết lập. Tương tự, các lớp học tiếng Tây Ban Nha và dàn hợp xướng của trẻ em của chúng tôi được dạy miễn phí.
Ngộ nhận 5: Bố mẹ dạy con ở nhà không bao giờ có một thời gian riêng
Trong khi đây là một khả năng, sự thật là cha mẹ dạy con ỏ nhà thực sự có thể có thời gian riêng nếu tiếp cận đúng cách, mặc dù họ chắc chắn có ít thời gian nghỉ hơn so với khi con trẻ đang ở trong trường công. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, trẻ em học ở nhà chủ yếu là tự học, nghĩa là trẻ tự làm rất nhiều việc trong phòng. Ngoài ra, sự tham gia của trẻ em trong các hoạt động ngoại khóa khác nhau giúp cha mẹ có thời gian nghỉ ngơi. Các kỳ nghỉ cũng có thể được thực hiện bằng cách hoán đổi cho bé ngồi cùng với một gia đình homeschool khác.
Ngộ nhận 6: Giáo dục ở nhà rất tốn kém.
Từ kinh nghiệm của chúng tôi, các nguồn lực vật chất chính mà một đứa trẻ ở nhà có nhu cầu là bút chì, giấy và sách. Thiết bị phòng thí nghiệm đắt tiền, các gói chương trình giảng dạy mở rộng và gia sư riêng phải trả tiền hầu như không cần thiết. Ví dụ, chúng tôi đã thử chương trình Đọc theo ngữ âm được nối với nhau, có thể tốn hàng ngàn đô la nếu bạn thực hiện toàn bộ chương trình (chúng tôi đã mượn nó từ một người bạn). 
Nhưng chúng tôi thấy hiệu quả hơn khi dạy cho mỗi đứa trẻ cách đọc bằng cách sử dụng một cuốn sách có chứa tất cả các quy tắc ngữ âm tiếng Anh và các bài tập đọc tương ứng (Phonics Pathways by Dolores G. Hiskes, có giá khoảng 20 đô la). 
Hơn nữa, nhiều cuốn sách mà một đứa trẻ có thể học được mượn miễn phí từ thư viện địa phương. Một số hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như các bài học piano riêng, thực sự có thể tốn kém. Nhưng tình trạng này không khác gì so với trẻ em ở trường công lập. Không bao gồm các bài học và thể thao âm nhạc riêng tư, số tiền chúng tôi chi tiêu cho việc học ở nhà là khoảng 90 đô la cho mỗi trẻ mỗi năm. 
Gửi con của bạn đến trường công thường đắt hơn nhiều so với việc học ở nhà, khi bạn tính giá của một chiếc ba lô mới, những đồ dùng học tập mới, máy tính cầm tay, lệ phí đăng ký, phí vật tư, phí thay đồ, vé xe buýt và lớp bắt buộc đóng phí ngày càng phổ biến. Ở một số khu học chính, tổng chi phí mà một phụ huynh gửi một đứa trẻ đến trường công lập hiện nay rơi vào khoảng hàng trăm và đôi khi thậm chí hàng ngàn đô la. 
>> Đọc tiếp: Homeschool – những điều nên biết: Thách thức và phương pháp tiếp cận (P3)
Chris and Ellen Baird, 2014
Lê Duy Nam dịch 
Nguồn: https://wtamu.edu/~cbaird/sq/faqs/homeschooling/
Bài đã đăng trên Ipick.vn

Khuôn mặt mới của Homeschool (học ở nhà): 3 gia đình, 3 cách tiếp cận khác nhau

Giáo dục tại nhà không còn chỉ là trẻ em được cha mẹ dạy ở nhà. Tỷ lệ học sinh ở nhà đã tăng gấp đôi từ năm 1999 đến năm 2012, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES). "Tôi luôn nghĩ rằng tôi sẽ giáo dục các con của tôi trong trường công lập, và cho các cháu học ở trường toàn bộ sự nghiệp giáo dục của chúng.” Năm 2016 có khoảng 1,7 triệu học sinh Mỹ, từ 5 đến
le-nam

Lê Nam

11/09/2018

Sai lầm mang tính lịch sử của hệ thống giáo dục phổ cập

Trong nhiều năm ròng rã, các bài viết cả chính thống và phi chính thống đả kích nền giáo dục nhiều tới nỗi người dân không còn tin vào nền giáo dục nữa. Năm nào cũng thế, không chuyện đề thi có nhiều vấn đề nực cười do người ra đề thiếu kiến thức, lại đến những vụ việc bạo lực học đường mà chúng ta tưởng như không thể xuất hiện trong thời đại mà truyền thông lúc nào cũng ra rả về quyền

MUỐN VIẾT TỐT, HÃY ĐỌC ĐÚNG VÀ VIẾT ĐÚNG

Việc dạy và học văn vô trách nhiệm ở các cấp học đã tạo ra nhiều thế hệ trẻ thiếu những nền tảng căn bản của viết và đọc hiểu. Người ta đã khoác cho môn văn trong nhà trường không ít các nhiệm vụ vĩ đại được tô vẽ bằng các mĩ từ, thế nhưng, nhiệm vụ căn bản nhất là giúp học sinh đọc hiểu các hình thức văn bản và nắm vững các quy tắc trong việc viết thì lại không hề

Con đường Viết của tôi (4): Tại sao cần tuân thủ các nguyên tắc khi viết

Đọc thêm về chùm bài “Con đường Viết của tôi” tại đây: https://hathuynguyen.com/tag/con-duong-viet-cua-toi/ Có nhiều người coi việc viết nhằm mục đích để thuyết phục người đọc, thế nên chỉ cần viết sao cho bay bướm văn hoa hoặc văn phong kỳ dị là đủ hoặc lời lẽ êm tai như ru ngủ. Lối viết này được các nhân vật nổi tiếng của làng viết yêu thích, đặc biệt trong thời đại Internet. Tất cả các văn bản viết một khi đã đăng trên mạng

Bộ phim “Nền giáo dục cấm đoán” – Chưa từng có những nền giáo dục tạo ra con người tự do

Bộ phim "Nền giáo dục cấm đoán" (La Educacion Prohibida) được sản xuất năm 2012 tại Arghentina, bởi đạo diễn Germán Doin là một bộ phim tài liệu với cái nhìn thẳng thắn về bản chất của mọi nền giáo dục. Lấy bối cảnh của nền giáo dục Arghentina, nhưng vấn đề của các nhà làm phim đặt ra lại mang tính toàn cầu. Bộ phim nêu ra thực trạng rằng các trường học ngày nay không dậy cho học sinh, sinh viên các kiến thức