Home Uncategorized Các sự kiện nổi bật của Book Hunter năm Giáp Ngọ

Các sự kiện nổi bật của Book Hunter năm Giáp Ngọ

Bên cạnh một loạt các buổi Idea Hunting dồn dập và hại não trong năm 2014, Book Hunter còn có rất nhiều các sự kiện

Bên cạnh một loạt các buổi Idea Hunting dồn dập và hại não trong năm 2014, Book Hunter còn có rất nhiều các sự kiện thú vị (có lẽ là vì năm Con Ngựa nên các Thợ Săn cũng khá… “tăng động”.
1. Book Hunter hợp tác với Nhà xuất bản Tri Thức
Khi GS Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Giám đốc NXB Tri Thức, đến dự Idea Hunting “Kurt Godel, định luật bất toàn và  hệ quả triết học của nó” do Thày giáo Phạm Việt Hưng trình bày ông đã bắt đầu để ý đến Book Hunter. Sau đó không lâu, nội dung buổi Idea Hunting “Câu chuyện vô hình – Sự trỗi dậy của con người cá nhân” được dịch giả Nguyễn Hồng Nhung gửi đến email của giáo sư Chu Hảo, từ đó ông đã đề nghị Book Hunter tham gia các buổi review sách tại NXB Tri Thức.
10628429_592627270842029_1179624524905556177_n
Những buổi Seminar này nhằm mục đích giới thiệu và thảo luận xung quanh ý tưởng của các cuốn sách hay. Diễn giả của chuỗi sự kiện này đa phần đều là những bạn trẻ của Book Hunter.
Hai buổi Seminar đáng chú ý phải kể đến 2 chủ đề: “Dữ liệu lớn: Sự chuyển dịch trong khoa học và xã hội” (Diễn giả: Trần Mai Sơn, Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Phương Mạnh) và “Tiến trình chuyển đổi nhận thức trong tôn giáo” (Diễn giả: Hà Thủy Nguyên, Nguyễn Vũ Hiệp, Nguyễn Ngọc Sơn)
2. “Lời kêu gọi Việt Nam trỗi dậy” và chùm bài “Việt Nam trỗi dậy”
Khi Trung Quốc cắm dàn khoan HD981 ở biển Đông, Book Hunter đã lên tiếng kêu gọi các bạn trẻ hãy “trỗi dậy”, không phải để bạo động, mà để tăng sức  mạnh của nước ta bằng kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học, công nghệ… để đòi lại  Hoàng Sa – Trường Sa cho Việt Nam.
Lời kêu gọi đã nhanh chóng lan tỏa trong giới trẻ, có sức ảnh hưởng tới hệ thống báo chí chính thống nhà nước và  hệ thống truyền thông chống chính quyền.
3. Lên tiếng tham gia cuộc tranh luận trên Văn hóa Nghệ An xoay quanh cuốn sách “Nguồn gốc người Việt người Mường” của nhà nghiên cứu Tạ Đức
Khi cuốn sách “Nguồn gốc người Việt người Mường” được xuất bản và tổ chức giới thiệu ở Trung tâm văn hóa Pháp, ông Bùi Xuân Đính và một số học giả đã lên tiếng phản đối các luận điểm lịch sử của ông Tạ Đức cho rằng người Việt trước kia sống ở lưu vực sông Trường Giang, Trung Quốc. Lúc bấy giờ, tinh thần chống Trung Quốc đang lên cao, nên các luận điểm khoa học của ông Tạ Đức bi quy chụp nhiều vấn đề về chính trị.
Book Hunter đã mời nhà nghiên cứu Tạ Đức nói chuyện trong một buổi Idea Hunting “Nguồn gốc người Việt người Mường”. Sau đó vài ngày, ông Bùi Xuân Đính đã có bài mạt sát ông Tạ Đức và bôi nhọ ông Tạ Đức thuê Book Hunter quảng bá cuốn sách. Book Hunter đã lên tiếng bảo vệ tự do học thuật và quyền lên tiếng của độc giả bằng các bài viết dăng trên Văn hóa Nghệ An.
4. Các trận “Settle of Catan” nảy lửa
“Settle of Catan” là một boardgame của Đức, được đánh giá là có khả năng định hình tư duy trong thế kỷ 21. Book Hunter đã nhanh chóng tổ chức các buổi chơi “Settle of Catan” cho thành viên vào thứ 7 hàng tuần. Thông qua boardgame này, các thành viên đã bộc lộ tính cách, suy nghĩ, cảm xúc theo nhiều cách ấn tượng, với các giải pháp “chỉ có thể là người Việt Nam”.
10404454_563951660376257_6864044140528069902_n
5. Website Book Hunter bị hacker tấn công
Vào khoảng tháng 9, tháng 10/2014, website của Book Hunter liên tục bị tấn công. Mặc dù tìm mọi cách khắc phục sự cố nhưng chỉ trong vòng 12 tiếng, website lại bị tấn công. Các hunter đã quyết định: Để kệ cho hacker tấn công đến khi chán, trong thời gian này cả đội sẽ “Into the wild”.
Các thành viên của Book Hunter đã thực hiện các chuyến đi Ninh Bình, Ba Vì, dọc đường Hồ Chí Minh lên Con Cuông (Nghệ An)
6. Tổ chức kỷ niệm 10 năm viết văn của Admin Hà Thủy Nguyên
Book Hunter đã tổ chức buổi Kỷ niệm 10 năm viết văn của Admin Hà Thủy Nguyên. Buổi kỷ niệm có sự có mặt của Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Phó giáo sư Đỗ Lai Thúy, Giáo sư Chu Hảo, Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Nhà nghiên cứu dân tộc học Nguyễn Mạnh Tiến, cùng các thành viên đã và đang tham gia Book Hunter từ năm 2011 đến nay. Đặc biệt, khi mỗi người nói hình dung của mình về Ad Hà Thủy Nguyên thì rốt cuộc chính đương sự cũng không biết mình là ai.
 
 

Lì xì bằng sách và những kỳ vọng của người lớn

Lì xì bằng sách cho trẻ em nhân dịp năm mới không còn xa lạ với cộng đồng yêu sách. Ngay từ những ngày đầu kêu gọi, phong trào đã nhanh chóng nhận được cảm tình và sự hưởng ứng từ các nhà xuất bản, hội nhóm và cá nhân khi góp phần mang đến cho các em nhỏ những phần quà may mắn đầu năm đầy ý nghĩa và tinh thần tri thức.  Vậy Lì xì bằng sách đã "giải vây" cho người lớn

Book Hunter

12/02/2019

Thực tập Quốc hội: Làm thế nào để tập hợp các nhóm phát triển văn hóa

Mời các bạn xem nội dung kỳ trước: Đề xuất nâng cao chất lượng văn hóa đại chúng ở Việt Nam Trong buổi thực tập quốc hội kì trước, nhóm đã bàn luận về thực trạng của ngành sản xuất và phân phối văn hóa đại chúng. Một số vấn đề được các thành viên chú ý là: Nhiềm tác phẩm phim ảnh (một trong những loại hình văn hóa đại chúng phổ biến nhất) chưa được chỉnh chu, diễn suất và hình ảnh sơ

THỊ TRƯỜNG SÁCH VIỆT NAM (5): RỐI LOẠN THẨM ĐỊNH SÁCH

Ở các nước phát triển phương Tây, sự đa dạng trong xuất bản rất được kích thích, nhưng không hề bị rơi vào tình trạng hỗn loạn. Đó là bởi hệ thống thẩm định sách tại các quốc gia này hoạt động rất tốt và biến chuyển phù hợp với thời đại. Mặc dù thỉnh thoảng, việc thẩm định vẫn xảy ra những sự cố nực cười (như trường hợp giải Nobel Văn chương), nhưng về căn bản, chất lượng thẩm định là khả tín.

Một phương pháp phát hiện oxygen mới trên các ngoại hành tinh

Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới phát hiện oxygen trong khí quyển ở các ngoại hành tinh có thể đẩy nhanh quá trình tìm kiếm sự sống. Một dấu hiệu khả dĩ của sự sống, hay còn gọi là dấu vết sinh học, là sự hiện diện của oxygen trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh. Oxygen được tạo ra bởi sự sống trên Trái đất khi các sinh vật như thực vật, tảo và vi khuẩn lam sử

Book Hunters – Chúng tôi là ai, chúng tôi làm gì?

Ngày 20 tháng 11 năm 2011, những người bạn mong muốn được sống là chính mình và kiến tạo một xã hội tôn trọng khác biệt, tôn trọng các giá trị văn hóa và thẩm mỹ, đã gặp nhau, quyết định thành lập nhóm. Tròn một năm từ ngày đó, nhóm chính thức lấy tên Book Hunter và bắt đầu lan truyền các thông điệp của mình trên mạng xã hội. Đến ngày 1/4/2013, Book Hunter mở website và tổ chức nhiều sự kiện học

Book Hunter

22/01/2016